Không phải Toán hay Tiếng Anh, đây mới là 5 thứ cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt: Trẻ lớn lên hạnh phúc nhất thế giới

06/11/2022 10:31 GMT+7 | Đời sống - Phong cách sống

Quả thật, cuộc sống sẽ dễ thở hơn nếu chúng ta có thể được học về những điều này khi còn bé.

Cách dạy con ít người làm được của 'Vua pha lê': Có gian khổ mới có hạnh phúc, so sánh không phải là cách giáo dục

Cách dạy con ít người làm được của 'Vua pha lê': Có gian khổ mới có hạnh phúc, so sánh không phải là cách giáo dục

Chấp nhận từ thiện 12 tỷ NDT, Tào Đức Vượng bắt con trai phải làm những công việc chân tay nặng nhọc nhất trước khi có được vị trí giám đốc của công ty.

Rina Mae Acosta là một nhà văn người Mỹ, hiện đang sống ở Hà Lan với chồng và 3 người con. Cô là người sáng lập blog nuôi dạy con cái Finding Dutchland, đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy The Happiest Kids in the World: How Dutch Parents Help Their Kids (and Themselves) by Doing Less (Tạm dịch: Những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới).

Năm 2013, một báo cáo của UNICEF đã khẳng định rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất trên thế giới. Trước đó, tổ chức này cũng đưa ra một báo cáo cho thấy, Hà Lan là quốc gia xếp thứ nhất trong việc trẻ em có được một thời thơ ấu đầy trọn vẹn. Trong khi đó, Anh và Mỹ là hai quốc gia xếp ở những vị trí thấp nhất.

Một số tổ chức khác, bao gồm Nhóm hành động vì trẻ em của Anh và Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cũng đã xếp hạng trẻ em Hà Lan về mức độ hạnh phúc cá nhân rất cao.

Chính điều đó đã khiến Rina không ngừng đi tìm lời giải cho câu hỏi: Chính xác thì các bậc cha mẹ Hà Lan đã nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới như thế nào? 

Dưới đây là 5 bí quyết mà cô học được về cách nuôi dưỡng nên một đứa trẻ hạnh phúc của người Hà Lan.

1. Dạy trẻ tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc

Một nghiên cứu từ Tạp chí Tâm lý học Phát triển Châu Âu đã thực hiện một cuộc khảo sát để nhìn nhận sự khác biệt về tính cách của những đứa trẻ sơ sinh tại Mỹ và Hà Lan. Kết quả cho thấy rằng, những đứa trẻ Hà Lan hay cười và thích được âu yếm hơn những em bé Mỹ.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra, lý do khác biệt nằm ở lịch trình ngủ điều độ hơn và các hoạt động cường độ thấp hơn của trẻ em Hà Lan. Các bậc phụ huynh tại quốc gia này tập trung vào các hoạt động hàng ngày ở nhà, coi trọng tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi điều độ, luôn đảm bảo cho trẻ được ngủ đầy đủ. Nghiên cứu đã tuyên bố rằng trung bình người Hà Lan ngủ nhiều hơn bất kỳ ai khác trên thế giới: Tổng cộng 8 giờ 12 phút mỗi đêm.

Trong khi đó, các bậc cha mẹ Mỹ lại chú trọng tới việc khuyến khích con cái họ tiếp xúc với nhiều trải nghiệm mới, những điều kích thích độc đáo. 

Chú thích ảnh
Giấc ngủ của trẻ em rất được chú trọng. Ảnh: Getty Images

2. Dạy con bằng sự quan tâm của cả bố và mẹ

Nhiều người cho rằng, chăm sóc con cái và làm việc nhà là trách nhiệm của người phụ nữ. Tuy nhiên, đàn ông Hà Lan không có chung quan điểm như vậy. Họ luôn dành ít nhất một ngày nghỉ trong tuần để san sẻ công việc này với vợ của mình. 

Trên đường phố Hà Lan, không khó để bắt gặp hình ảnh những ông bố đẩy xe đẩy hoặc thay đồ cho con. Khi một đứa trẻ bị ốm, bố và mẹ sẽ luân phiên xin nghỉ để ở nhà chăm con.

Sở dĩ người Hà Lan có thói quen như vậy vì từ nhiều năm trước, giờ làm việc trung bình một tuần của người dân ở quốc gia này đã được giảm từ 40 xuống 36 giờ. Với những ai phải làm hơn 40 giờ mỗi tuần, họ sẽ được “đền bù” bằng việc nghỉ thêm 0,5 ngày/tuần hoặc 1 ngày/2 tuần liên tiếp. Thời gian nghỉ này được các ông bố Hà Lan gọi là "papadag" (hay Daddy Day, Ngày của cha), được tận dụng để ở bên chăm sóc, nuôi dạy con cái và làm công việc nhà.

3. Dạy trẻ về nền giáo dục không coi trọng thành tích

Ở bất cứ quốc gia nào cũng vậy, giáo dục luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh Hà Lan cũng dành nhiều tâm huyết để chọn trường cho con. Nhưng điểm đặc biệt hơn cả là họ không bao giờ đặt nặng thành tích, phải vào trường chuyên hay lớp chọn. Giáo dục ở đây không chú trọng tới điểm số, mà được coi là con đường hỗ trợ sự phát triển cá nhân và hạnh phúc của một đứa trẻ.

Chú thích ảnh
Trẻ em cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động tập thể, phát triển thể chất. Ảnh: Getty Images

Theo Ruut Veenhoven, giáo sư về hạnh phúc tại Đại học Erasmus, Rotterdam, chia sẻ: "Các trường học ở đây đầu tư nhiều năng lượng vào động lực hơn là thành tích. Chúng tôi đã nghiên cứu và nhận ra, các kỹ năng xã hội mới là công cụ cốt lõi để tạo nên hạnh phúc. Chúng quan trọng hơn nhiều so với chỉ số IQ của một người."

4. Dạy trẻ thói quen luôn ăn sáng cùng gia đình

Một trong những thói quen cơ bản để khởi đầu ngày mới của người Hà Lan chính là ngồi vào bàn ăn sáng cùng với gia đình. Chỉ khi nào tất cả mọi người trong nhà có mặt đông đủ, mọi người mới bắt đầu bữa ăn. Đây không chỉ là một dấu hiệu của sự tôn trọng, mà còn là cách xây dựng tinh thần gắn kết với gia đình cho mỗi đứa trẻ.

Theo báo cáo của UNICEF, 85% trẻ em Hà Lan (từ 11 đến 15 tuổi) được khảo sát cho biết các em ăn sáng cùng gia đình hàng ngày. Ăn sáng không chỉ có liên quan đến việc học tốt hơn ở trường và giảm các vấn đề về hành vi, mà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng nó khuyến khích sự gắn kết gia đình và thúc đẩy sự phát triển bản sắc ở trẻ theo hướng lành mạnh.

5. Trẻ em được khuyến khích đi xe đạp

Hà Lan là quốc gia có địa hình bằng phẳng với mạng lưới giao thông rất thích hợp cho việc đi xe đạp. Người dân nước này cũng thường xuyên sử dụng xe đạp để đi lại, cho dù thời tiết thường mưa và có gió mạnh. Họ chỉ bình tĩnh mặc quần áo ấm cho con, dùng áo khoác chống thấm nước và ủng đi mưa, sau đó tiếp tục đạp xe như bình thường.

Chú thích ảnh
Thường xuyên đạp xe sẽ giúp trẻ tăng cường thể chất và học cách đối mặt với tình huống. Ảnh: Getty Images

Đây được xem là một trải nghiệm góp phần hình thành nên tính cách, dạy cho trẻ sự gan dạ và cách đối mặt với tình huống. Vì cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy nắng và cầu vồng, trẻ được làm quen với mưa gió từ sớm và học cách không bỏ cuộc.

Thúy Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm