Không phải chứng khoán, đây mới là khoản đầu tư quan trọng nhất Gates học được ở Buffett: Ít ai ngờ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiếm tiền của bạn

23/02/2023 19:38 GMT+7 | World Cup 2022

Trong khi cả thế giới trầm trồ trước khả năng đầu tư của “thần chứng khoán” thì có 1 khoản đầu tư khác của Buffett khiến Gates ấn tượng hơn cả.

Tỷ phú Bill Gates và huyền thoại đầu tư Warren Buffett ban đầu có vẻ không hợp để kết bạn cho lắm, ngay cả bản thân Gates cũng nghĩ như vậy. Khi mẹ Gates muốn ông gặp “Nhà tiên tri xứ Omaha” 3 thập kỷ trước, ban đầu Gates do dự và nói: “Ông ấy chỉ mua và bán những mẩu giấy…Con không nghĩ bọn con có nhiều điểm chung”.

Thế nhưng với sự hỗ trợ từ các bà mẹ, Gates đến nay vẫn nhớ chính xác ngày ông gặp Buffett - ngày 5/7/1991. Trong hơn 30 năm qua, Gates đã học được rất nhiều bài học quan trọng từ một người mà ông gọi là đồng nghiệp, bạn thân và thậm chí giống cả người cha. 

Thế nhưng bài học có tác động lớn nhất với nhà đồng sáng lập Microsoft lại không liên quan đến tài bạc. “Điều quan trọng nhất là tôi được hiểu tình bạn là gì”, Gates viết.

Cách tỷ phú đầu tư vào tình bạn

Vậy tình bạn là gì? Theo Bill Gates, “Đó là việc trở thành người bạn mà chính bản thân mình ao ước có được”.

Buffett vốn nổi tiếng với sở trường đầu tư kỳ lạ vào các công ty, nhưng Gates lại ấn tượng nhất với khả năng đầu tư vào con người của tỷ phú 93 tuổi. “Tôi luôn ngạc nhiên trước cách ông ấy thu hút mọi người và khiến họ cảm thấy vui vẻ khi học một điều gì đó từ chính Warren. Dù Warren luôn có lịch trình bận rộn, ông vẫn dành thời gian để nuôi dưỡng tình bạn, điều ít ai làm được. Ông ấy chỉ đơn giản cầm điện thoại lên và nói ‘xin chào’ với tôi, thế là đủ”, Gates giải thích thêm.

Bill Gates gọi những cuộc trò chuyện đó là điều ông chú ý nhất trong cả tuần, nhưng một cử chỉ khác của Buffett thậm chí còn khiến Gates thấy ý nghĩa hơn.

Không phải chứng khoán, đây mới là khoản đầu tư quan trọng nhất Gates học được ở Buffett: Ít ai ngờ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiếm tiền của bạn - Ảnh 1.

Warren Buffett và Bill Gates có tình bạn kéo dài nhiều năm

“Cho đến tận hôm nay, mỗi khi tôi đến Omaha (điều mà tôi cố gắng làm bất cứ khi nào có thể), Warren vẫn lái xe đến sân bay đón tôi. Dù đó chỉ là một cử chỉ nhỏ nhưng lại có ý nghĩa to lớn với tôi. Tôi luôn nôn nóng chờ cửa máy bay mở ra vì biết rằng Warren sẽ chờ với một câu chuyện hoặc một trò đùa mới, và tôi sẽ lại học hỏi và cười đùa với ông ấy”, tỷ phú 67 tuổi kể lại.

Với một người giàu đến mức có thể dễ dàng gọi một chiếc trực thăng để đi nhờ như Gates, ông vẫn cảm thấy cảm động vì hành động thể hiện sự quan tâm và chân thành của Buffett. Và đó chính là một trong những cách huyền thoại đầu tư 93 tuổi vun đắp những tình bạn quý hơn vàng, theo ông suốt gần như cả cuộc đời.

Khoa học chứng minh tình bạn ảnh hưởng đến thu nhập, chất lượng sống

Nghiên cứu của ĐH Harvard về sự phát triển của người trưởng thành bắt đầu vào năm 1938 với hơn 700 người tham gia. Trong suốt cuộc đời, những người tham gia nghiên cứu sẽ trả lời các đánh giá về cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc, bao gồm cả các bài kiểm tra có quét não.

Mặc dù những người này đến từ những nơi khác nhau và nền tảng kinh tế khác nhau thì có 1 kết quả được chứng minh rõ ràng: Những người có nhiều mối quan hệ xã hội chất lượng cao sẽ có sức khỏe tốt hơn trong thời gian dài hơn, trong khi người sống đơn độc lại ngược lại.

Không phải chứng khoán, đây mới là khoản đầu tư quan trọng nhất Gates học được ở Buffett: Ít ai ngờ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiếm tiền của bạn - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature hồi tháng 7/2022 đã chỉ ra chìa khóa để thoát nghèo và kiếm được nhiều tiền hơn ở tuổi trưởng thành có thể là những người bạn đồng hành trong thời thơ ấu. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard, Stanford, New York, Viện Santa Fe đã phân tích bạn bè của 72 triệu người - khoảng 84% người trưởng thành ở Mỹ từ 25-44 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu những đứa trẻ khó khăn có 70% bạn bè là người sinh ra trong gia đình giàu có thì thu nhập trong tương lai của chúng sẽ tăng trung bình 20%. Tình bạn vượt tầng lớp này được các nhà nghiên cứu gọi là sự kết nối kinh tế. Nó có tác động mạnh mẽ đến một người hơn cả chất lượng trường học, gia đình, khả năng làm việc hay thành phần chủng tộc của người đó.

Không phải chứng khoán, đây mới là khoản đầu tư quan trọng nhất Gates học được ở Buffett: Ít ai ngờ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiếm tiền của bạn - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Doanh nhân nổi tiếng Jim Rohn từng nói: “Con người bạn là trung bình của 5 người mà bạn dành thời gian nhiều nhất”. Đó chính là lý do, nếu bạn muốn phát triển và thành công, hoặc chỉ đơn giản là có cuộc sống chất lượng hơn, bạn hãy dành thời gian đầu tư cho tình bạn và chọn được những người tốt để cùng tiến lên về mọi mặt trong cuộc sống.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm