Không nước nào 'dám' công nhận nền độc lập của Catalunya

29/10/2017 13:52 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cho rằng không ai trong Liên minh châu Âu sẽ công nhận Catalunya là một nước độc lập.

Phát biểu với báo giới chiều 28/10 sau khi rời Vatican, ông Tajani khẳng định cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng Catalunya là bất hợp pháp và nên khôi phục tình trạng pháp luật nơi đây.

Ông cho rằng chính quyền Madrid đã làm đúng khi kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử mới ở Catalunya sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Ông khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu (EU) là không công nhận Catalunya là nước độc lập, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng đối thoại có thể giúp giải quyết tình hình khó khăn hiện nay.

Ông nói rõ thêm rằng điều này không có nghĩa là EU có thể làm trung gian hòa giải bởi cuộc khủng hoảng Catalunya là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha.

Cùng ngày, Argentina và Brazil cũng lên tiếng không công nhận nền độc lập của Catalunya. Chính phủ Argentina tuyên bố sẽ không công nhận nền độc lập của Catalunya, đồng thời kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha áp dụng các cơ chế luật pháp đảm bảo đoàn kết và toàn vẹn lãnh thổ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina nêu rõ Tây Ban Nha là đồng minh chiến lược của Buenos Aires, và nước Nam Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Madrid vì sự thịnh vượng của người dân hai nước. 

Trong khi đó, Chính phủ Brazil cũng bác bỏ việc vùng Catalunya đơn phương tuyên bố độc lập.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil nêu rõ Brazil theo sát diễn biến tình hình Catalunya và kêu gọi đối thoại trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp, đảm bảo khối thống nhất của Tây Ban Nha.

Trước đó, tại Mỹ Latinh các nước như Mexico, Chile, Colombia và Peru cũng tuyên bố không công nhận việc Catalunya đơn phương tuyên bố độc lập.     

Các động thái trên diễn ra một ngày sau khi cơ quan lập pháp Catalunya đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, buộc Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy quyết định giải tán cơ quan này, cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont (cùng ban lãnh đạo chính quyền tự trị, đồng thời ra lệnh tiến hành bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới.       

Cũng trong ngày 28/10, cựu Thủ hiến Puigdemont đã kêu gọi người dân Catalunya kiềm chế, không gây bạo động và nỗ lực hướng đến việc "xây dựng một quốc gia tự do".          

Đến nay, chưa có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới công nhận vùng Catalunya độc lập.

Tòa án Tây Ban Nha bác yêu cầu bỏ phiếu đòi độc lập của xứ Catalan

Tòa án Tây Ban Nha bác yêu cầu bỏ phiếu đòi độc lập của xứ Catalan

Tòa án Hiến pháp của Tây Ban Nha ngày 14/2 đã bác bỏ một nghị quyết của vùng Catalan kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý giống như Scotland để yêu cầu độc lập cho vùng lãnh thổ này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm