Không nên quá kỳ vọng vào hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

26/05/2021 19:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Điện Kremlin ngày 26/5 cho biết Moskva không kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp President Joe Biden vào tháng tới sẽ đưa quan hệ Nga-Mỹ chính thức bình thường trở lại. Bên cạnh đó, Nga vừa trục xuất một nhà ngoại giao Bulgaria.

Nhà Trắng chính thức xác nhận ngày tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga

Nhà Trắng chính thức xác nhận ngày tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga

Nhà Trắng ngày 25/5 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên vào tháng tới mà cụ thể là ngày 16/6, nhằm tạo tiền đề cho một chương mới trong mối quan hệ Mỹ - Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ là một sự kiện quan trọng, song không nên “kỳ vọng quá mức” vào những kết quả sẽ đạt được tại cuộc gặp này.

Ông Peskov nhấn mạnh đã có quá nhiều vấn đề đã phát sinh trong mối quan hệ song phương.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, Tổng thống Joe Biden, Tổng thống Nga Putin, quan hệ Nga Mỹ, trục xuất, nhà ngoại giao

Tuyên bố trên của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh ngày 24/5, Bộ Ngoại giao Mỹ và truyền thông nhà nước Nga thông báo cuộc gặp thượng đỉnh được chờ đợi bấy lâu giữa Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Nga Putin sẽ diễn ra ngày 16/6 tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy đây không phải lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo này gặp nhau, nhưng đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi ông Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, Tổng thống Joe Biden, Tổng thống Nga Putin, quan hệ Nga Mỹ, trục xuất, nhà ngoại giao

Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm cả những vấn đề được đánh giá là gai góc. Cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra sau một thời gian dài quan hệ song phương đi xuống, thậm chí ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Trong một diễn biến khác, Nga ngày 26/5 đã trục xuất một nhà ngoại giao Bulgaria nhằm đáp trả hành động tương tự của Sofia.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Bulgaria trục xuất nhà ngoại giao nước này là một hành động "vô căn cứ". Moskva cũng nêu rõ đã triệu Đại sứ Bulgaria tại Nga tới thông báo quyết định trên.

Thanh Phương TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm