Không khí ở Bắc Bộ vẫn ô nhiễm nặng

01/03/2022 12:56 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 1/3, trên các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), Bắc Bộ vẫn ghi nhận nhiều điểm ô nhiễm nặng.

Không khí tại nhiều nơi ở Hà Nội ô nhiễm nặng

Không khí tại nhiều nơi ở Hà Nội ô nhiễm nặng

Ngày 28/2, các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí ở Hà Nội cho thấy, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 26 điểm quan trắc ở Bắc Bộ, có 6 điểm màu đỏ - những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, tập trung ở các tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Cao Bằng và Lạng Sơn; hai điểm màu cam tại các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận hơn 90 điểm màu đỏ, chủ yếu tập trung tại thành phố Hà Nội và các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thanh Hóa. Hà Nội có 1 điểm màu tím - cảnh báo đa số mọi người đều bị ảnh hưởng sức khỏe tại khu đô thị Happy House Garden (quận Long Biên).

Chú thích ảnh
Không khí ở Bắc Bộ vẫn bị ô nhiễm

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận hơn 60 điểm màu đỏ, đặc biệt, có 10 điểm màu tím ở Trường Mầm non Vĩnh Quang và Trường Mầm non Duyệt Trung (thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng), Minh Khai (thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn), Minh Xuân (thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), Thư viện xã Hán Đà (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), Xóm Dù (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) và ở Hà Nội gồm Phú Đông (huyện Ba Vì), Trường Trung học cơ sở Yên Bình (huyện Thạch Thất), Trường Trung học cơ sở Bình Phú (huyện Thạch Thất), Trung tâm Sao Mai (quận Thanh Xuân). Thậm chí ứng dụng này ghi nhận có 1 điểm màu nâu-cảnh báo nguy hại đến sức khỏe ở Trường mầm non Tuy Lai A (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở Bắc Bộ vẫn đang trong giai đoạn ô nhiễm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng sương mù làm tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Hà Nội và các vùng lân cận bị bao phủ bởi sương mù khá dày kéo dài trong ngày, gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp khiến ô nhiễm bụi mịn ở mức cao.

Khi không khí ô nhiễm, nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài. Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… nên cân nhắc giảm các hoạt động ngoài trời. Những người mắc bệnh hen suyễn có thể cần sử dụng thuốc thường xuyên hơn. Nhóm người nhạy cảm tránh hoạt động ngoài trời, tốt nhất nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Minh Nguyệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm