Không khí lạnh tiếp tục gây mưa vừa đến mưa to ở Bắc Bộ, trời rét đậm

13/02/2022 07:23 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 13/2, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Thời tiết ngày 6 Tết: Bắc bộ rét đậm, rét hại, đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển

Thời tiết ngày 6 Tết: Bắc bộ rét đậm, rét hại, đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh gió Tây trên mực 5000m tiếp tục dịch chuyển sang phía Đông và gây mưa, mưa rào và có nơi có dông cho khu vực Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong ngày và đêm 13/2, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.

Khu vực từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Chú thích ảnh
Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Ảnh minh họa

Từ đêm 13/2, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C. Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Người dân miền núi hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín. Bên cạnh đó, người dân cần che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao.

Trên biển, từ sáng 13/2, trong đất liền Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ trưa chiều 13/2, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-3 m. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Dự báo chi tiết cho các khu vực ngày và đêm 13/2: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; đêm có mưa vài nơi, riêng Sơn La, Hòa Bình có mưa rải rác. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 12 độ C; cao nhất 15-18 độ C; riêng khu Tây Bắc 22 -25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa, mưa rào rải rác. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét đậm, có nơi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C; cao nhất 14-17 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa rào. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 11-13 độ C; cao nhất 14-16 độ C.

Chú thích ảnh
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió nhẹ, từ chiều gió chuyển hướng Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Ảnh minh họa

. Phía Bắc trời rét; phía Nam sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, phía Nam có nơi trên 17 độ C; cao nhất phía Bắc 18-21 độ C; phía Nam 23-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 27-30 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Diệu Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm