Không khí lạnh tăng cường mạnh, miền Bắc trời mưa rét

18/04/2022 06:48 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/4 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến nhiều nơi ở Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và một phần Bắc Trung Bộ. Đêm 18/4, hình thái này được tăng cường mạnh hơn và tiếp tục tác động đến những nơi khác ở miền Bắc.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét, vùng núi có nơi rét đậm

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét, vùng núi có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 10 và sáng sớm 11/1, Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên cao, ngày 18/4, Tây Bắc và Việt Bắc có mưa dông, cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 40-90 mm, có nơi trên 100 mm. Tại Đông Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mưa xuất hiện với lượng nhỏ hơn, dao động 30-50 mm.

Người dân đề phòng các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đồng thời, chuyên gia cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Trên đất liền Bắc Bộ có gió Đông Bắc tăng lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Phía Bắc vịnh Bắc Bộ và khu vực phía Bắc Biển Đông, gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, có thể tăng lên cấp 8 trong đêm. Sóng cao 2-3,5m. Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 2.

Chú thích ảnh
Miền Bắc trời mưa rét

Dự báo các khu vực ngày và đêm 18/4: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 19-22 độ C, riêng khu Tây Bắc 22-25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, có nơi 13-16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 17-20 độ C, có nơi trên 20 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa rào rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc từ 18-21 độ C, phía Nam từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc từ 20-23 độ C, phía Nam từ 23-26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Lý Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm