Không HLV nội nào đủ tiêu chí chọn HLV trưởng tuyển Việt Nam

12/09/2017 20:06 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố những tiêu chí lựa chọn HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cũng như U23 Việt Nam. Trong đó, tiêu chí về bằng cấp khiến HLV trong nước gặp bất lợi.

Lãnh đạo VFF, Hội đồng HLV quốc gia và các bộ phận chuyên môn đã thống nhất các tiêu chí lựa chọn HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam.

Về tiêu chí bắt buộc, HLV đó phải có bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp Pro License do FIFA cấp. Thứ hai, người này đã từng là HLV trưởng của các CLB chuyên nghiệp hoặc quốc gia.

Thứ 3, HLV trưởng phải sử dụng tiếng anh thành thạo trong giao tiếp huấn luyện và sinh hoạt hàng ngày. Thứ 4 là không trong thời gian bị kỷ luật và từng có hành vi vi phạm pháp luật. Cuối cùng, HLV đó sau đàm phán phải chấp nhận mức lương theo thỏa thuận với VFF và hội đồng HLV quốc gia.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo VFF và Hội đồng HLV quốc gia đã thống nhất các tiêu chí lựa chọn HLV trưởng tuyển Việt Nam. Ảnh: Hiếu Lương.

Về tiêu chí ưu tiên, VFF ưu tiên HLV nào từng xuất thân là cầu thủ chuyên nghiệp, dưới 60 tuổi tính đến ngày ký hợp đồng. Những tiêu chí này sẽ giúp VFF có thêm cơ sở để lựa chọn những ứng viên cho vị trí HLV trưởng đội tuyển nam quốc gia và U23 Việt Nam.

Việc 7 tiêu chí này áp dụng cho cả HLV nội và ngoại khiến những HLV người Việt Nam gặp nhiều bất lợi. Tuy nhiên, đó cũng là tiêu chí dựa theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

VFF vẫn cần nhờ HLV Mai Đức Chung, cân nhắc GĐKT Gede cho vị trí HLV trưởng tuyển Việt Nam

VFF vẫn cần nhờ HLV Mai Đức Chung, cân nhắc GĐKT Gede cho vị trí HLV trưởng tuyển Việt Nam

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn chưa tìm được cái tên thay thế HLV Nguyễn Hữu Thắng cho vị trí ghế nóng ở đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Nhiều khả năng HLV Mai Đức Chung vẫn sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thi đấu với Campuchia vào ngày 10/10.

Tổng thư ký VFF, ông Lê Hoài Anh cho biết: “Theo quy định của AFC thì đến năm 2019, HLV đội tuyển quốc gia phải có bằng pro-license. Nếu ai chưa có chúng ta chỉ có thể ký đến ngày 31/12/2018. HLV nội chưa ai có bằng pro-license, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng cần một khóa học nữa vào tháng 12 này để hoàn tất”.

Ở Việt Nam hiện tại, HLV Hoàng Anh Tuấn là người tiệm cận gần nhất với bằng pro-license mà AFC yêu cầu. Ngoài ra, HLV Phan Thanh Hùng, HLV Lê Huỳnh Đức cũng cần phải chờ ngày AFC mở lớp ở Việt Nam để theo học bằng Pro License.

Chú thích ảnh
Các cấp độ lấy chứng chỉ và bằng cấp của huấn luyện viên bóng đá.

Khóa học nhận bằng Pro License diễn ra như thế nào?

Khóa học nhận Pro License là nhận bằng, khác việc nhận chứng chỉ như cấp C, B, A nữa. Một HLV muốn có bằng Pro ít nhất phải sở hữu một chứng chỉ A. Ngoài ra, HLV đó cần phải huấn luyện một CLB chuyên nghiệp hoặc ĐTQG, có độ tuổi dưới 45 và bắt buộc phải biết tiếng Anh nhằm tham gia các khóa học liên lục địa hay giữa các khu vực trong một châu lục.

Đây là khóa học ở cấp độ cao nhất và cũng phức tạp nhất với 4 học kỳ. Thời gian diễn ra tối thiểu là 380 giờ và các HLV ngoài thực hành, phân tích trận đấu còn cần nhận định, bình luận, đưa ra triết lý của mình. Cuối khóa học, học viên sẽ phải thực hiện luận văn tốt nghiệp với dung lượng tối thiểu là 5.000 từ.

Hiếu Lương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm