Không gian tràn đầy năng lượng tại triển lãm 'Xuân 2023'

25/02/2023 07:45 GMT+7 | Văn hoá

Chiều ngày 24/2, lễ khai mạc triển lãm Xuân 2023 của cán bộ, giảng viên Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội đã diễn ra tại Art Space, 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là hoạt động thường niên nhân dịp mừng đầu xuân năm mới. Triển lãm Xuân 2023 trưng bày gần 50 sáng tác mới nhất của 37 tác giả là cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Họ vừa là giảng viên, nhà nghiên cứu, vừa là những nghệ sĩ không ngừng sáng tạo, tìm tòi, khám phá ý tưởng, kỹ năng để khẳng định tên tuổi của mình. 

Không gian tràn đầy năng lượng tại triển lãm 'Xuân 2023' - Ảnh 1.

Tác phẩm “Lộc Xuân” của họa sĩ Mai Xuân Oanh sử dụng chất liệu Sơn dầu

Phát biểu tại lễ khai mạc TS. Đặng Thị Phong Lan – Phó hiệu trưởng Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam cho biết: "Triển lãm khởi động cho những sự kiện hiện vật tiếp theo trong năm nay của Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam. Mỗi nghệ sĩ sẽ tìm cho mình một ngôn ngữ nghệ thuật đặc trưng nhất để thể hiện được phong cách cũng như là khắc ghi cho tác phẩm của mình. Tất cả những tác phẩm đó cùng với niềm cảm hứng, sự sáng tạo và tính bền vững mỹ thuật của các nghệ sĩ đã mang đến cho chúng ta một không gian triển lãm tràn đầy sắc xuân".

Ngoài đa dạng về loại hình, phong phú về thể loại mỗi sáng tác đều có chất liệu khác nhau như: sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic, hoặc các chất liệu quen thuộc gồm: giấy dó, mực nho. Ở lĩnh vực điêu khắc, các kỹ thuật chuyên môn đều được nghệ sĩ phô diễn thuần thục.

Không gian tràn đầy năng lượng tại triển lãm 'Xuân 2023' - Ảnh 2.

Tác phẩm “Xuân Quý Mão” của họa sĩ Quách Việt Hà sử dụng chất liệu Acrylic

Trong đó không thể thiếu hình ảnh của những chú mèo, linh vật đại diện cho năm Quý Mão 2023. Không chỉ sự năng động, tinh khôn và đáng yêu, loài mèo còn thu hút các nghệ sĩ bởi dáng vẻ linh hoạt, hình thể uyển chuyển của chúng.

Có thể thấy điều đó qua các bức tranh như Xuân Quý Mão của Quách Việt Hà, Mèo trong vườn của Nguyễn Quang Hải hay tác phẩm điêu khắc Mơ yêu 2023 của Lê Lạng Lương, Mèo và Cá của Đoàn Văn Bằng. 

Không gian tràn đầy năng lượng tại triển lãm 'Xuân 2023' - Ảnh 3.

Tác phẩm “Mèo và Cá” của họa sĩ Đoàn Văn Bằng tạo nên từ Nhôm đúc

Bên cạnh đó là những sáng tác về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp như Bên hiên nhà 02 của Lưu Chí Hiếu, thâm trầm với Đêm của Lê Trần Anh Tuấn hay một chút dịu êm như Mùa xuân im lặng của Nguyễn Đức Toàn. Đằng sau hình ảnh cỏ cây, hoa lá đua nhau khoe sắc là niềm vui sống và tin tưởng vào cuộc đời của các nghệ sĩ.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: "Ở một cơ sở đào tạo có bề dày lịch sử như Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam, việc thế hệ đi sau tiếp tục bảo vệ, phát huy và phát triển nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam là một niềm vui cho giới nghệ thuật nước ta ngày hôm nay. Nhìn những tác phẩm của cán bộ, giảng viên tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng sáng tạo và tính chuyên môn cao".

Triễn lãm Xuân 2023 của cán bộ, giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ được mở cửa từ ngày 24/02 đến 09/03/2023 tại nhà triển lãm Art Space (số 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Hải Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm