Không được phép, chầu văn vẫn diễn giữa hội Lim

22/02/2016 06:36 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giá văn “Cô bé thượng ngàn” được liền anh liền chị hát, phục trang và trình diễn hầu đồng ngay trên thuyền ở ao xóm Chinh (thuộc khu vực tổ chức hội Lim). Bên cạnh đó, theo ghi nhận, sau khi ký cam kết không ngả nón xin tiền với BTC hội Lim, tình trạng ngả nón xin tiền của các liền anh, liền chị đã kín đáo hơn song vẫn tái diễn.

Hội Lim 2016 vừa diễn ra tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) khép lại với những dư vị buồn, vui lẫn lộn. Cũng như mọi năm, các làn điệu quan họ cổ vẫn được gìn giữ, thực hành văn tại các “nhà chứa” (từ người dân địa phương chỉ địa điểm tổ chức hát canh quan họ). Tại đây, liền anh, liền chị hát giao duyên hàng trăm làn điệu với hàng ngàn điển tích cổ qua những canh hát suốt đêm. Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được diễn xướng đúng nghĩa: không micro, không nhạc điện tử, không ngả nón xin tiền.

Ông Hai Bể, “chủ chứa” nhiều năm chia sẻ: Quan họ cổ khó hát, khó nghe hơn song hàng năm, chúng tôi rất vui vì được đón tiếp nhiều du khách yêu quan họ từ khắp cả nước tới hội Lim nghe cả đêm. Liền anh, liền chị cũng vì thế mà có thêm động lực khi thấy quan họ mỗi lúc một lan tỏa.


Hát chầu văn giữa hội Lim

Tuy nhiên, tại đồi Lim, nơi vẫn được phần đông du khách tới trẩy hội, khung cảnh hoàn toàn khác. Sau một vài năm “hát thầm” không mirco, tiếng hát của các liền anh liền chị không thể tới được với du khách do lượng khách quá đông. Nên, vài năm gần đây, các lán quan họ được phép dùng mircro và loa thùng. Theo số liệu từ BTC, 6 lán quan họ trên đồi Lim phục vụ 10 vạn du khách tới nghe quan họ.

Kết quả, cả đồi Lim là một mớ âm thanh hỗn tạp của các trò chơi dân gian, của những chiếc loa công suất lớn mỗi lúc một to để cạnh tranh nhau, của hàng vạn người cuộc trò chuyện trong cái nắng hanh hao đầu Xuân…

Đỉnh điểm, tại ao xóm Chinh, bên cạnh liền anh, liền chị còn xuất hiện một người phục sức trang phục của giá văn “Cô bé Thượng Ngàn” trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Liền anh, liền chị trong áo the khăn xếp người hát văn, người chìa nón xin tiền. Trên thuyền, người mặc trang phục “Cô bé Thượng Ngàn” cũng nhảy múa tựa nghi thức trình diễn hầu đồng.

Trước đó, trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tiên Du, Phó BTC Hội Lim, cho hay: Ban chỉ đạo tổ chức hội Lim 2016 đã yêu cầu các cơ quan chức năng nghiêm cấm hát nhạc mới trong lễ hội. Hát văn, trình diễn hầu đồng tại các địa điểm tổ chức hội Lim cũng là điều không được phép. Đồng thời, BTC cũng đã yêu cầu các liền anh liền chị tham gia trình diễn ở hội Lim ký cam kết không ngửa nón xin tiền.

Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm