Không có chuyện rút ống thở nhường cho mẹ con sản phụ

08/08/2021 14:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Dự kiến đến hết ngày 9/8, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành việc tiêm chủng toàn bộ vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cung ứng. Nếu Bộ Y tế không kịp thời phân bổ thêm thì thành phố sẽ đối diện với việc hết vaccine để tiêm.

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 8/8: Hà Nội thêm 31 ca nhiễm, trong đó có 27 ca cộng đồng

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 8/8: Hà Nội thêm 31 ca nhiễm, trong đó có 27 ca cộng đồng

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.

Ngoài ra, thông tin lan truyền trên mạng xã hội từ tối 7/8 về việc một bác sỹ rút ống thở của người nhà nhường cho mẹ con sản phụ là thông tin không có thật. Đây là những thông tin được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 8/8. 

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 7/8, ngành y tế đã tiêm vaccine cho 262.471 người, trong đó có 398 người phản ứng sau tiêm 30 phút, tất cả đều an toàn. Như vậy, từ ngày 22/7 đến hết 7/8, thành phố đã tiêm được cho 2.108.186 người.

Trong khi đó, số vaccine mà Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận từ Bộ Y tế là 2.595.490 liều. Thời gian qua, thành phố đã lập được 1.200 đội tiêm, trong đó có khoảng 1.100 đội tiêm hoạt động tích cực thường xuyên. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, với tốc độ tiêm khá cao hiện nay, nếu Bộ Y tế không kịp thời phân bổ vaccine thì dự kiến hết ngày mai (9/8) thành phố sẽ đối diện với việc thiếu vaccine tiêm diện rộng như vừa qua.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine AstraZeneca cho các đối tượng ưu tiên theo quy định

Liên quan đến thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc một bác sỹ rút ống thở người nhà nhường cho mẹ con sản phụ, trưa 8/8, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi kiểm tra, Sở khẳng định thông tin lan truyền với nội dung trên là không có thật.

Trước đó, tối 7/8, trên mạng xã hội xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa. Người này đã quyết định "nhường đi chiếc máy thở" của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần. Người này sau đó đã "kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này". Kèm với nội dung còn có hình ảnh 2 bé song sinh được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật. Sau khi đăng tải, bài viết đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt, hầu hết cộng đồng mạng đều bày tỏ sự xúc động và cảm phục trước hành động của bác sĩ Khoa.

Chú thích ảnh
Bài viết hư cấu được đăng trên tài khoản có tên Trần Khoa, trang này sau đó đã bị xóa

Qua kiểm tra, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tại các bệnh viện của thành phố không có việc rút ống thở để nhường cho bệnh nhân. Sở Y tế đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ 18 giờ 30 ngày 7/8 đến 6 giờ ngày 8/8, thành phố ghi nhận thêm 1.896 ca mắc mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/8. Trong đợt dịch lần thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có hơn 119.800 trường hợp mắc COVID-19. Hiện các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị 31.964 bệnh nhân, trong đó có 1.213 bệnh nhân nặng đang thở máy và 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Cộng dồn đến nay đã có 52.951 người trên địa bàn được điều trị khỏi bệnh.

Sau gần hai tuần kêu gọi, đến ngày 6/8, đã có hơn 7.000 người đăng ký tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có gần 800 cán bộ y tế. Đây là những nhân viên y tế đang công tác tại các cơ sở y tế tư nhân và công lập và đội ngũ cán bộ y tế đã nghỉ hưu. Số còn lại là lực lượng sinh viên và các ngành nghề khác. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã sắp xếp và phân bổ lực lượng này đến các cơ sở y tế có nhu cầu.

Hiện tại có 2.500 người đã nhận nhiệm vụ và đang hỗ trợ tích cực trong công tác thu dung, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19. Mặc dù vậy, hiện nay nhu cầu cán bộ y tế hỗ trợ cho công tác điều trị là vô cùng cần thiết và đang rất thiếu, vì vậy Sở Y tế thành phố tiếp tục kêu gọi sự tham gia của lực lượng tình nguyện, nhất là những người có chuyên môn về ngành y như bác sỹ và điều dưỡng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm