Không cấp phép cho 'cuộc thi hoa hậu nhí' 'Miss Baby' và 'thi hoa hậu online'

15/10/2020 10:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Trần Hướng Dương khẳng định Miss Baby Viet Nam chỉ được cấp phép là sự kiện trình diễn thời trang chứ không phải là "cuộc thi hoa hậu nhí", và Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng không cấp phép cho Thái Thị Hoa thi Hoa hậu Trái Đất 2020 theo hình thức online.

Phát động chương trình kích cầu 'Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn'

Phát động chương trình kích cầu 'Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn'

Để phục hồi ngành du lịch trong những tháng cuối năm, Tổng cục Du lịch Việt Nam phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) chiều 14/10, ông Trần Hướng Dương - Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - đã trả lời báo chí những vấn đề liên quan tới cuộc thi Miss Baby Viet Nam, thí sinh thi hoa hậu online Thái Thị Hoa, việc xóa bỏ kiểm duyệt trước nội dung sáng tạo nghệ thuật...

Theo đó, cuộc thi Miss Baby Viet Nam vừa diễn ra tại Thừa Thiên - Huế mới đây gây nghi ngại trong dư luận vì tổ chức như một cuộc thi hoa hậu, trao vương miện cho các em ở độ tuổi nhi đồng.

Trên trang Facebook Kids Model Viet Nam vẫn còn đăng đầy đủ thông tin khẳng định "Miss Baby Viet Nam là cuộc thi dành cho trẻ em" với các thông tin: thành phần ban giám khảo, các phần thi trình diễn trang phục áo dài, dạ hội, trang phục dân tộc. Cùng với đó là hình ảnh, thông tin về thí sinh đăng quang Miss Baby  được trao vương miện...

Chú thích ảnh
Ban giám khảo cuộc thi Miss Baby Viet Nam. Ảnh: Facebook Kids Model Viet Nam

Ông Trần Hướng Dương, cho biết: Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên - Huế là đơn vị đã cấp phép cho sự kiện Miss Baby Viet Nam là hoạt động trình diễn thời trang trẻ em, với quy định cụ thể 11 tiết mục được biểu diễn trong chương trình được tổ chức tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế tối 10/10.

Chú thích ảnh
Hình ảnh, thông tin về cuộc thi, thí sinh được trao vương miện. Ảnh: Facebook Kids Model Viet Nam

Giấy phép cũng ghi rõ chương trình không có khán giả, chứ không cấp phép cho cuộc thi hoa hậu nhí nào. Vì vậy, nếu có chuyện tổ chức thi hoa hậu nhí, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tiếp tục yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra và có báo cáo sớm. Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, theo ông Trần Hướng Dương.

Liên quan tới thông tin người đẹp Thái Thị Hoa tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất theo hình thức online, ông Dương cho biết: “Hiện nay, chưa có quy định về việc tổ chức thi hoa hậu, trình diễn thời trang online. Người đẹp Thái Thị Hoa đi thi không xin phép ai, không thông báo và Cục Nghệ thuật Biểu diễn không cấp phép cho bạn”.

Chú thích ảnh
Cục Nghệ thuật Biểu diễn không cấp phép người đẹp Thái Thị Hoa tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, ông Trần Hướng Dương cũng thông tin về việc quản lý và tổ chức những hoạt động biểu diễn trên nền tảng kỹ thuật số: “Thời gian vừa qua, do dịch Covid-19 nhiều hoạt động biểu diễn được diễn ra trên môi trường số, trong đó có nhiều điểm sáng thể hiện được đây là sân chơi lành mạnh cho khán giả.

Hiện nay chúng tôi phối hợp Bộ Thông tin Truyền thông quản lý các hoạt động này. Hiện nay, theo đúng chức năng Bộ Thông tin Truyền thông sẽ quản lý các vấn đề trên mạng, về nội dung biểu diễn Bộ VHTT&DL sẽ quản lý. Trong nghị định tới đây chúng tôi đã trình có một số nguyên tắc để đảm bảo các hoạt động biểu diễn cả trên không gian mạng và truyền hình trực tiếp”.

Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cũng trả lời thông tin liên quan đến việc xóa bỏ kiểm duyệt trước nội dung sáng tạo nghệ thuật. Đây là một nội dung trong Quyết định 1975 do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/12/2019. Theo đó, Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ VHTT&DL sẽ chịu trách nhiệm về việc xóa bỏ các kiểm duyệt trước trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa.

"Trong quyết định của Thủ tướng có nói đến việc biểu đạt nghệ thuật trên cơ sở phù hợp với pháp luật Việt Nam và trên cơ sở của công ước quốc tế mà Việt Nam đã gia nhập. Chúng tôi đang xây dựng nghị định về nghệ thuật biểu diễn, trong đó tiếp thu và thực hiện việc không tiền kiểm các hoạt động nghệ thuật", theo ông Dương.

Cũng liên quan tới nghị định đang được soạn thảo này, ông Dương cho biết sẽ không yêu cầu đơn vị xin cấp phép biểu diễn nghệ thuật trình giấy tờ chứng minh đã có thỏa thuận tác quyền với người nắm tác quyền tác phẩm âm nhạc.

“Trước đây, Nghị định 79 yêu cầu phải có văn bản thỏa thuận giữa chủ sở hữu với ban tổ chức, nhưng trong nghị định tới đây sẽ nêu rõ cần có thỏa thuận dân sự của việc cấp phép bài hát khi biểu diễn. Bản quyền tác giả thuộc về mỗi cá nhân cũng như ủy quyền cho các trung tâm. Cơ quan quản lý nhà nước không can thiệp việc này, chỉ yêu cầu cam kết thực hiện đúng luật bản quyền cũng như luật sở hữu trí tuệ”, ông Trần Hướng Dương nói.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm