Không biết kiếm tiền để làm gì, quyết định nghỉ việc và tiêu hết 100 triệu tiết kiệm

21/03/2023 18:40 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Chi tiêu như thế nào trong quãng thời gian nghỉ việc luôn là bài toán đau đầu của người trẻ.

Tiêu sạch tiền tiết kiệm rồi mới quay trở lại kiếm tiền là quan điểm của một số bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng suy nghĩ này khá nông nổi và không thấu đáo. Bởi vì, để đạt được những mục tiêu tài chính lớn như mua nhà, tậu xe sẽ cần thời gian tích lũy rất lâu. Bên cạnh đó, “cơm áo gạo tiền” hàng ngày cũng là thử thách khi không còn thu nhập.

Song, vẫn có những người trẻ đưa ra lựa chọn nghỉ việc và chấp nhận tiêu sạch tiền tiết kiệm trước khi quay lại làm việc. Cùng gặp Minh Lan (27 tuổi, Hà Nội) để hiểu hơn về quan điểm này. 

Không biết kiếm tiền để làm gì, quyết định nghỉ việc và tiêu hết 100 triệu tiết kiệm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

“Có tiền nhàn rỗi và sẵn sàng tiêu số tiền đó không lăn tăn”

Mình vừa mới quyết định nghỉ công việc nhân viên truyền thông trong tháng này. Khác với nhiều người thường có xu hướng phải tìm được việc mới mới nghỉ việc cũ hay lao vào nộp CV tìm bến đỗ mới ngay sau nghỉ việc, mình quyết định tự thưởng bản thân vài ba tháng “nằm im”. Trước mắt, mình dự định nghỉ ngơi 2 tháng rồi mới tính tiếp. Nếu không tìm được việc mới ưng ý thực sự, mình sẵn sàng thất nghiệp tiếp 4, 5 tháng. 

Ra trường đến nay đã 5 năm, mình cũng đi làm ngần ấy thời gian không nghỉ. Thời gian gần đây công việc không theo mong muốn, mình cũng cảm giác như bản thân đang bị tụt lại trong khi cả thế giới đang tiến lên phía trước. Do vậy, mình quyết định nghỉ ngơi để điều chỉnh tâm trạng cũng như suy nghĩ kỹ càng hơn về tương lai phía trước. Sắp 30 tuổi rồi, để 1 lần nữa nghỉ việc vài ba tháng mà không có thu nhập không phải là điều dễ dàng. 

Trên thực tế nói là nghỉ ngơi nhưng mình sẽ dành vài tháng này thực hiện một loạt những kế hoạch cá nhân mà bản thân vì quá bận rộn với công việc mấy năm qua không hoàn thành được. Đây giống như là khoảng thời gian mình tự thưởng bản thân sau nhiều năm làm việc không ngừng nghỉ, để “chữa lành” chính mình cả về sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. 

Tuy nhiên, mình không khuyến khích những người khác cũng lựa chọn “nằm im” sau khi bỏ việc vì mỗi người có một hoàn cảnh, câu chuyện và nhu cầu riêng. Để có thể tự do nghỉ ngơi 1 thời gian hậu thất nghiệp, cần có điều kiện cần là có khoản tiền tiết kiệm đủ để bạn sống thoải mái. Kể cả bạn có tiền tiết kiệm nhưng không muốn tiêu, muốn ưu tiên tiền cho việc khác quan trọng hơn thì cũng không nên đụng vào đó mà hãy đi làm lại luôn. Tức là bạn cần phải đáp ứng 2 điều kiện: có tiền nhàn rỗi và sẵn sàng tiêu số tiền đó không lăn tăn, dám tiêu với tâm lý thoải mái. Mình quen rất nhiều người sau nghỉ làm theo lời khuyên của những người xung quanh mà không cân nhắc các yếu tố khác rồi cảm thấy tiếc nuối. Một số người khác lại cảm thấy không an toàn khi thu nhập bằng 0 trong thời gian thất nghiệp. Điều đó chỉ khiến quãng thời gian nghỉ ngơi trở nên áp lực hơn.  

Không biết kiếm tiền để làm gì, quyết định nghỉ việc và tiêu hết 100 triệu tiết kiệm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Chấp nhận tiêu sạch 100 triệu tiền tiết kiệm để sạc lại năng lượng

Khoản tiết kiệm mình dự tính sẽ tiêu trong thời gian thất nghiệp rơi vào khoảng 100 triệu, không phải quá lớn nhưng vẫn đủ để bản thân thấy an toàn. Mình nghĩ với số tiền đó, bản thân có thể đi du lịch 1 chuyến và sống tốt ít nhất 4 tháng dù không có thu nhập gì. 

Đây là khoản tiền tích góp sau 5 năm đi làm. Mình thường chia tiết kiệm ra nhiều tài khoản khác nhau cho những mục đích riêng biệt, trong đó có 1 cái dành cho thời gian nghỉ việc. Đối với mình, việc phân chia tiền tiết kiệm giúp mình kiểm soát tài sản dễ dàng hơn. Tức là mình biết vùng an toàn tài chính cho bản thân khi nghỉ việc là ở đâu. Bên cạnh đó, mình cũng biết có những khoản tích lũy bản thân không thể đụng đến chẳng hạn như cho nghỉ hưu, đau ốm,...  Biết bản thân chỉ có 100 triệu để tiêu trong thời gian nghỉ việc cũng giúp mình biết đâu là thời điểm cần phải đi làm trở lại. Khi nhìn thấy số dư trong tài khoản giảm dần đến mức gần cạn kiệt, mình sẽ có động lực để bắt đầu tìm kiếm việc làm. 

Mặt khác, nếu vài tháng trước, việc 27 tuổi không có gì trong tay sẽ khiến mình khủng hoảng và cực kỳ sợ hãi. Tuy nhiên quan điểm của con người luôn thay đổi và mình nghĩ đó là chuyện bình thường. Quan niệm về tiền bạc của mình bây giờ khá thoải mái, đó là tiền luôn có thể kiếm ra được miễn là mình không lười biếng. Ngay cả khi không kiếm được công việc sau có mức thu nhập quá tốt thì mình cũng có thể thích nghi, có nhiều tiêu nhiều có ít tiêu ít hoặc mình phải tìm cách đa dạng hóa thu nhập của mình. Việc tiết kiệm không quan trọng bằng việc kiếm tiền. 

Đôi lúc, mình không biết bản thân cần kiếm tiền để làm gì, bởi vì mình không có nhu cầu mua tài sản lớn như nhà cửa hay xe hơi. Mình bận đến mức không có thời gian để đi chơi và gặp gỡ bạn bè, nhịp sống hối hả khiến mình cảm thấy kiệt quệ. Do vậy, mình quyết định dùng một phần tiền bản thân đã tiết kiệm những năm để tự thưởng cho bản thân, xem như là bàn đạp giúp mình quay lại tốt hơn. 

Tô Diệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm