Khởi tố nhóm người Mông Cổ chuyên móc túi tại Hà Nội

25/12/2019 07:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Altantuya Chingunjav (sinh năm 1989, quốc tịch Mông Cổ) và Sodtungalag Ankhbayar (sinh năm 1996, quốc tịch Mông Cổ) về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Bắt băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi hành khách đi xe buýt tại TP HCM

Bắt băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi hành khách đi xe buýt tại TP HCM

Ngày 19/10, Công an quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã bắt giữ 5 thành viên trong băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi hành khách ở khu vực trước khu du lịch Suối Tiên.

Theo tài liệu điều tra, 2 đối tượng này đã móc túi của nhiều du khách nước ngoài khác tại khu vực các phường Hàng Đào và Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) vào các ngày 2/12 và 15/12.

Đối tượng Sodtungalag Ankhbayar khai nhận đã trộm cắp được 13.000 Yên Nhật, 1 thẻ căn cước công dân; đối tượng Altantuya Chingunjav khai nhận đã trộm cắp 100 USD, 300 nghìn đồng, 1 thẻ định danh cá nhân.

Các đối tượng này mang quốc tịch Mông Cổ nhập cảnh vào Việt Nam tạo thành ổ nhóm từ 3 - 4 người đi chung quanh khu vực quận Hoàn Kiếm như: Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ đêm, phố đi bộ, Hàng Gai… rồi trộm móc ví của khách du lịch.

Ngoài số tiền lấy trong ví, các đối tượng còn lấy thẻ ngân hàng rồi đến các điểm rút tiền hoặc mua vàng, bạc tại các cửa hàng để chiếm đoạt số tiền tương đối lớn.

Chú thích ảnh
Hai đối tượng Altantuya Chingunjav (trái) và Sodtungalag Ankhbayar. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tá Tống Văn Công, Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Trong thời gian vừa qua, nhiều đối tượng là người nước ngoài lợi dụng con đường du lịch vào Việt Nam để phạm tội. Các đối tượng chủ yếu giả khách du lịch để trà trộn vào các đoàn khách du lịch nước ngoài khác, nhằm mục đích trộm cắp tài sản.

Từ đầu tháng 12 đến nay, lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện 6 trường hợp nghi vấn có hoạt động trộm cắp, trong đó khởi tố hình sự 2 đối tượng, xử phạt hành chính 1 đối tượng, 3 đối tượng đã được yêu cầu về nước và không được quay lại địa bàn quận để phạm tội.

Trung tá Tống Văn Công cho biết, trong thời gian tới, Công an quận tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn, phóng ngừa, hạn chế tối đa các đối tượng nước ngoài giả làm khách du lịch đến địa bàn quận để phạm tội. Bên cạnh đó, quần chúng nhân dân và những người dân có hoạt động dịch vụ du lịch nếu phát hiện những đối tượng có hành vi, biểu hiện xâm phạm tài sản của người dân và du khách cần kịp thời tố giác tới lực lượng công an để phòng ngừa đấu tranh. Ngoài ra, người dân có hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch cần nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật để xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Hàng Đào là phường có lượng khách du lịch lớn. Để đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn, Đại úy Bùi Mạnh Chiến, Phó trưởng Công an phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm cho biết: Công an phường đã tập trung tuyên truyền phòng ngừa tội phạm tới từng người dân, phát động phong trào toàn dân phòng chống tội phạm. Ngoài ra, người dân cần chú ý hơn đến bảo vệ tài sản cá nhân để tránh kẻ gian lợi dụng trộm cắp. Tuy vậy, các lực lượng chức năng vẫn còn khó khăn trong việc bắt giữ, xử lý tội phạm nước ngoài như: Bất đồng về ngôn ngữ, tổ chức kiểm tra, làm hồ sơ, lập hồ sơ, quản lý đối tượng trên hồ sơ nghiệp vụ của công an do các đối tượng ở thời gian ngắn ngày, liên tục thay đổi hình thức, thủ đoạn.

Đại úy Bùi Mạnh Chiến kiến nghị các ngành chức năng cần tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng về ngoại ngữ cho cán bộ chiến sĩ, bố trí lực lượng phiên dịch viên nhiều tiếng khác nhau phối hợp với Công an trong quá trình đấu tranh xử lý tội phạm…

Nguyễn Hoàng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm