Khởi tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động đi Australia

05/01/2018 11:46 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Giáp Văn Hạnh (sinh năm 1978, quê Bắc Giang), là Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, từ ngày 6/3 đến 27/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận đơn của một số người dân tố cáo Giáp Văn Hạnh có hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền với số lượng lớn.

Cụ thể, theo đơn tố cáo bà N.T. H. (trú ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Giáp Văn Hạnh khoe có đủ khả năng đưa người đi du nghiệp (dạng vừa học vừa làm) tại Australia.

Chú thích ảnh
Đối tượng Hạnh. Ảnh: Internet

Tin tưởng vào Hạnh, bà H. đại diện cho sáu người lao động chuyển hồ sơ kèm số tiền 88.000 USD cho Hạnh, nhưng đến nay đối tượng này chưa thực hiện được việc đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài như cam kết và mới chỉ trả lại 40.000 USD.

Tương tự trường hợp bà N.T.H, anh N.V.N ở Hải Phòng tố cáo Nguyễn Văn Hạnh hứa hẹn đưa anh đi sang Australia du nghiệp. Anh N. đã phải nộp cho Hạnh 15 triệu đồng, 4.000 USD cùng hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ bản gốc như bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, học bạ, bằng tốt nghiệp cao đẳng và hộ chiếu. Tuy nhiên, anh N. cũng không được đưa đi như hứa hẹn. Đến nay, Hạnh cũng mới trả lại anh N. 40 triệu đồng.

Ngoài hai nạn nhân trên còn nhiều nạn nhân khác đã đến cơ quan điều tra tố giác Giáp Văn Hạnh lừa đảo đưa họ đi xuất khẩu lao động tại Australia và Tây Ban Nha.

Ngày 25/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội xác minh tại Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xác định Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam do Giáp Văn Hạnh làm Giám đốc không được cấp phép tuyển dụng người đi Australia và Tây Ban Nha.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập, Cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở đối với Giáp Văn Hạnh, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Đừng để bị lừa khi đi xuất khẩu lao động

Đừng để bị lừa khi đi xuất khẩu lao động

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang là một “mảnh đất màu mỡ” được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của mình và giúp đỡ cả gia đình sau này.

TTXVN/Hạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm