Khởi tố đối tượng giả danh đại tá công an lừa đảo 20 tỷ đồng của nhiều người

28/10/2021 22:03 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/10, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan, sinh năm 1977, trú tại phường Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) để điều tra, làm rõ về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lừa đảo, tự nhận có thể tác động điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ lừa đảo, tự nhận có thể tác động điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang

Ngày 28/10, Toà án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo lừa đảo, tự nhận có thể tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ đồng.

Trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của vợ chồng anh Phạm Quang V, trú tại phường Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc Mai Thị Lan đã 4 lần vay của vợ chồng anh với tổng số tiền 1 tỷ đồng, nhưng mới trả được 88 triệu và có dấu hiệu bỏ trốn. Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xác minh, điều tra làm rõ nhân thân đối tượng Mai Thị Lan.

Chú thích ảnh
Đối tượng Mai Thị Lan giả danh công an lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Xác định, ngoài việc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng anh Phạm Quang V, Mai Thị Lan còn là đối tượng chính trong một đường dây chuyên giả danh công an và mạo nhận có mối quan hệ với các lãnh đạo cấp cao. Việc giả danh công an của Mai Thị Lan nhằm xây dựng lòng tin và thực hiện thành công hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên toàn quốc.

Tại cơ quan Công an, Mai Thị Lan khai nhận: Bằng thủ đoạn thường xuyên chia sẻ trên mạng xã hội những hình ảnh, thông tin liên quan đến việc mình là Đại tá Công an, có chồng là nhà báo, gia đình giàu có và có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao, đối tượng đã tạo được niềm tin đối với các bị hại để đặt vấn đề vay tiền, hùn vốn làm ăn chung hoặc xin việc giúp. Trên cơ sở đó, Mai Thị Lan đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người.

Cụ thể, Mai Thị Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của vợ chồng anh Phạm Quang V gần 1 tỷ đồng; vợ chồng anh V.T.T (Thanh Hóa), chị Q.L.T (nhân viên bán vé máy bay); ông N.Q.H (luật sư giải quyết việc ly hôn cho Lan) với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Điều tra mở rộng, cơ quan chức năng làm rõ, ngoài các bị hại trên, đối tượng còn cầm của 7 người ở Bắc Ninh tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng để xin việc hộ, nhưng đã chi dùng hết cho mục đích cá nhân.

Chú thích ảnh
Tang vật trong vụ án giả danh công an lừa đảo

Tính đến ngày 28/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm xác định đối tượng Mai Thị Lan đã lừa đảo chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng của nhiều bị hại trên phạm vi toàn quốc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, củng cố hồ sơ tài liệu để truy tố đối tượng theo đúng quy định pháp luật.

Nguyễn Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm