Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát

19/12/2019 15:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã ra quyết định khởi tố và phối hợp với Công an Quận 9 (Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hữu Kha (29 tuổi), Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát tại trụ sở trên đường Lê Văn Việt, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyễn Hữu Kha bị khởi tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xét xử 4 nhân viên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xét xử 4 nhân viên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Ngày 27/11, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bốn nhân viên của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Ngay sau khi thực hiện lệnh bắt giam, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã di lý Kha về xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) để thực hiện lệnh khám xét. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Như tin đã đưa, từ đầu tháng 11/2019, rất đông khách hàng kéo đến Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát (đường Trương Hán Siêu, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận), yêu cầu trả lại tiền đã nộp mua đất nền các dự án của công ty này. Đây là những khách hàng đã đặt cọc, nộp 50% tiền mua đất, thậm chí có người nộp đến 95% tiền mua đất tại nhiều dự án của công ty này. Khách hàng nộp ít nhất là hơn 400 triệu đồng, nhiều người đã nộp gần 5 tỉ đồng cho công ty.

Chú thích ảnh
Ông Kha làm việc với khách hàng ngày 17/11. Nguồn: PLO

Tuy nhiên, qua hơn một năm, khách hàng vẫn không được giao đất, công ty cũng không trả lại tiền hay lãi suất như đã cam kết. Nhiều người đi tìm hiểu, phát hiện các dự án của công ty này từ Phan Thiết đến Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc đều là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ tháng 11/2018 đến nay, Công ty Hưng Thịnh Phát đã mở bán ít nhất 10 dự án khu dân cư cao cấp như: City 1, City 2, City 3; Hàm Liêm 1 - Hàm Liêm 5; Phong Nẫm… với hàng trăm nền đất đã được công ty bán và thu tiền. Theo Sở Xây dựng Bình Thuận, các dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát chưa được Sở cấp phép.

Ngày 13/11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị ngân hàng này tạm thời phong tỏa tài khoản của ông Nguyễn Hữu Kha (Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát). Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, nhiều người đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Hữu Kha, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát, ngụ xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, Bình Thuận có hành vi lừa dối trong hợp đồng đặt cọc, bán đất. Do đó, để ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra và phục vụ công tác điều tra, xác minh nên cần thiết phải phong tỏa tài khoản của ông Kha để làm rõ vụ việc.

Trước thông tin Công ty Hưng Thịnh Phát rao bán dự án không có thật, bán đất nền trên đất nông nghiệp có dấu hiệu lừa đảo, ngày 19/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có văn bản hỏa tốc giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch đầu tư, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc, thành phố Phan Thiết và các cơ quan, địa phương có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh. Nếu đúng như thông tin phản ánh thì có biện pháp xử lý nghiêm.

Nguyễn Thanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm