Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng làm giả 'sổ đỏ' lừa đảo

27/06/2022 19:13 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 27/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Di Linh đã ra quyết định khởi tố bị can và tiến hành khám xét, bắt khẩn cấp Trần Văn Hà (sinh năm 1989, trú tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" để điều tra theo quy định của pháp luật. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định này.

Bắt tạm giam 11 đối tượng chuyên làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Bắt tạm giam 11 đối tượng chuyên làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

gày 17/12, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã khởi tố, bắt tạm giam 11 đối tượng trong băng nhóm “cò đất” chuyên làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Lâm Đồng), từ năm 2021- 2022, đối tượng Trần Văn Hà đã lừa đảo ít nhất 4 nạn nhân làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ("sổ đỏ") với tổng số tiền là 340 triệu đồng.

Theo đó, trong khoảng thời gian trên, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện tài khoản facebook cá nhân tên “Boyhà Jery” và tài khoản zalo tên “Trầnha” (có thông tin thể hiện sinh sống tại thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) có dấu hiệu lừa đảo.

Chú thích ảnh
Đối tượng Trần Văn Hà làm viêc với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng. Ảnh TTXVN phát

Cụ thể: các tài khoản này thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội các thông tin về việc quảng cáo buôn bán đất, dịch vụ nhận làm "sổ đỏ" tại tỉnh Lâm Đồng. Các nạn nhân liên hệ với chủ tài khoản nêu trên để làm "sổ đỏ" sẽ nhận thông tin về thửa đất cần làm sổ và thoả thuận giá cả. Sau đó, đối tượng yêu cầu phải đặt cọc trước một khoản tiền và hẹn ngày cung cấp sổ.

Đến thời điểm hẹn, đối tượng gặp người có nhu cầu, tiến hành giao sổ và yêu cầu trả nốt số tiền còn lại như thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, khi người có nhu cầu làm sổ kiểm tra tính pháp lý tại các cơ quan có thẩm quyền thì phát hiện là sổ giả. Khi các nạn nhân liên lạc lại với đối tượng thì bị chặn số điện thoại liên lạc. Đến tháng 2/2022, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Nhận thấy có dấu hiệu tội phạm sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xây dựng kế hoạch xác minh và truy tìm đối tượng trên. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra xác định chủ các tài khoản nêu trên là Trần Văn Hà. Đối tượng này đã từng có 3 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Quá trình lẩn trốn khỏi địa phương, đối tượng đã thay đổi số điện thoại liên lạc, khóa các tài khoản facebook, zalo và tìm mọi cách xóa dấu vết để tránh sự truy tìm của cơ quan Công an.

Ngay sau khi tìm ra nơi ẩn náu của đối tượng, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Di Linh và Công an xã La Ngà, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trần Văn Hà tại nơi lẩn trốn (tại một căn nhà bên rừng cao su tại xã La Ngà, huyện Định Quán).

Đồng thời, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã thông báo những người bị hại của vụ việc trên cần đến ngay Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Di Linh trình báo để được xem xét, giải quyết.

Chu Quốc Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm