Khôi phục Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục: Hiện đại, mộng mơ, không phục cổ!

01/12/2013 10:58 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi ý tưởng thiết kế với “đề bài” khá lãng mạn về việc khôi phục quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (ĐKNT) đã có kết quả bất ngờ. Đa phần các tác phẩm dự thi và các tác phẩm đạt giải cao đều mang âm hưởng hiện đại và mộng mơ. Còn những ý tưởng “phục cổ” thì không được chú ý nhiều.

Đó là một trong những nội dung được BGK cuộc thi chia sẻ tại buổi tọa đàm về hai phương án đoạt giải Nhất và Nhì trong cuộc thi ý tưởng thiết kế “Khôi phục quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phố Hàng Đào” tại Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn (số 10 Hoa Lư, Hà Nội) chiều 29/11 vừa qua.

Đưa nước hồ Gươm chảy quanh phố cổ

Trong buổi lễ trao giải cuộc thi hôm 4/11 vừa rồi tại “Ngôi nhà Ý” (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội), BTC đã công bố 3 đồ án đoạt giải cao nhất.

“Qua quá trình chấm giải, chúng tôi thấy có 3 dạng xu hưởng ý tưởng chính để khôi phục quảng trường ĐKNT. Đó là ý tưởng mang xu hướng hiện đại, ý tưởng mang xu hướng mộng mơ và ý tưởng mang xu hướng phục cổ. Trong đó, ý tưởng mang xu hướng phục cổ là ít và yếu nhất. Nên những giải cao như giải nhất, giải nhì đều thuộc xu hướng hiện đại và lãng mạn”- PGS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội KTS VN, thành viên BGK cuộc thi chia sẻ.

Phác thảo quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục trong đồ án đoạt giải Nhất. Ảnh: Tác giả Đồ án cung cấp

Theo ông Thông, tác phẩm đạt giải nhất của cuộc thi mang màu sắc hiện đại. Với tâm điểm là quảng trường ĐKNT, tác phẩm dùng 36 vòi phun nước và 36 ánh đèn chiếu rọi lên trời thể hiện khát vọng Thăng Long từ mạch nguồn 36 phố phường. “Nếu hiện thực hóa ý tưởng này, quảng trường ĐKTN sẽ mang một vẻ đẹp hiện đại, mạnh mẽ mà không còn nhiều nét cổ kính xưa cũ”- PGS Nguyễn Quốc Thông nói.

Còn đồ án được giải Nhì với tên gọi lãng mạn “Công viên Lục Thủy”. Theo đó, toàn khu vực hồ Gươm sẽ trở thành không gian xanh. Hơn thế, trong đồ án còn có một ý tưởng rất mạnh bạo (và đầy mộng mơ) khi nhóm thiết kế muốn đưa nước hồ Gươm chảy quanh phố cổ.

KTS Nguyễn Xuân Nam đại diện nhóm thiết kế thuyết trình về đồ án trên: “Chúng tôi sử dụng vườn hoa Hàng Đậu làm trạm lọc nước để nước từ hồ Gươm sẽ len lỏi khắp lòng phố, tạo sự thi vị cho một không gian xanh hài hòa. Và khi chảy tới Hàng Đậu, trạm lọc nước ở đây sẽ làm sạch nước hồ Gươm. Rồi trạm lọc nước này sẽ điều tiết, cho chảy lại vào hồ qua các con đường quanh 36 phố phường”.

Hà Nội sẽ xem xét các ý tưởng

2 vòng chấm nghiêm ngặt

52 đồ án dự thi đã được gửi sang Italia để các KTS Italia chấm vòng loại, chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc gửi lại về Việt Nam. Sau khi qua được vòng sơ tuyển, 10 đồ án này được các KTS Việt Nam đánh giá tính sáng tạo đặt trong bối cảnh văn hóa, lịch sử cùng tính khả thi của chúng. Từ đó, mới chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Đánh giá về cuộc thi và các đồ án được giải cao, ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay:  Sự mạnh bạo không bị ảnh hưởng quá nhiều vào lịch sử mà chỉ coi đó là điểm tựa để phát triển những ý tưởng kiến trúc mới là đáng hoan nghênh. Đặc biệt, từ một cuộc thi ý tưởng thiết kế, những người nặng lòng với kiến trúc thủ đô đã ngồi đây để cùng tìm cách hiện thực hóa những ý tưởng đã khiến tôi rất xúc động và vững tin vào việc “tái sinh” quảng trường ĐKNT.

Còn theo PGS Nguyễn Phúc Thông, sở dĩ BTC chọn “đề bài” là quảng trường ĐKNT bởi đây là địa điểm kết nối mọi câu chuyện văn hóa, lịch sử của thủ đô. Và sau khi ra đề tài trên, BTC đã thành công khi số lượng bài dự thi tăng ngoài sức tưởng tượng.

Trong buổi tọa đàm, ông Phạm Tuấn Long, Phó Ban Quản lý phố cổ Hà Nội, cũng xác nhận đã báo cáo kết quả cuộc thi lên UBND quận Hoàn Kiếm và UBND thành phố Hà Nội. “Dù chưa có phản hồi chính thức, song tôi tin, những nét sáng tạo đặc sắc, khả thi của các đồ án sẽ được thành phố xem xét và tiến hành từng bước”- ông Long cho biết. 

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm