Khôi phục điện Kính Thiên là đề án chưa từng có... tiền lệ

17/03/2015 18:00 GMT+7 | Hà Nội ngày nay

(Thethaovanhoa.vn) - Nghiên cứu phương án khôi phục không gian Điện Kính Thiên thuộc Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là một đề án chưa từng có tiền lệ. Đó là khẳng định của ông Trần Việt Anh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội khi thông tin với các cơ quan truyền thông, ngày 17/3.

Vấn đề khó khăn nhất ở đây là chuyên môn bởi Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản thế giới, khi phục dựng phải có tính chuẩn xác. Trong khi đó các cơ quan liên quan chưa có nhiều cơ sở để làm tiền đề khôi phục, từ địa điểm, kiến trúc, chất liệu…Cơ sở được các nhà khoa học, nhà quản lý kỳ vọng để xây dựng phương án khôi phục chủ yếu từ khảo cổ học đã và đang tiến hành cũng như các kiến trúc cùng thời.


Thềm rồng trong điện Kính Thiên

Trong không gian Điện Kính Thiên, Chính điện Kính Thiên là tòa chính điện được xây dựng ở vị trí trung tâm, chi phối toàn bộ vị trí của các cung, điện, lầu, gác khác tại Hoàng thành Thăng Long. Ngay cả có xây dựng Chính Điện Kính Thiên trên nền Điện Kính Thiên hiện tại hay không cũng phải tiến hành khảo cổ để có cơ sở khoa học vững chắc. Người ta cũng tính đến việc phục dựng ngay cạnh nền móng cũ vừa để bảo tồn giá trị gốc, vừa có một công trình tái hiện bên cạnh. Hoặc có thể phục dựng mô hình trước và tiến hành phục dựng công trình thực tế sau.

Hiện tại, phạm vi nghiên cứu giới hạn vào các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn và các triều đại có liên quan, trong đó tập trung nghiên cứu vào thời Lê Trung Hưng do thời đại này còn nhiều dữ liệu liên quan. Các nhà khoa học đã sẵn sàng tham gia nghiên cứu phương án nhưng việc xâu chuỗi các ý kiến để có một phương án thống nhất cũng là vấn đề nan giải.

Lộ trình của đề án tổ chức theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện nghiên cứu tổng quan. Giai đoạn 2 thực hiện nghiên cứu cấu trúc cơ bản. Giai đoạn 3 thực hiện nghiên cứu chi tiết. Năm 2016, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ báo cáo đề xuất UBND thành phố về mô hình phục dựng điện Kính Thiên.

Nghiên cứu phương án khôi phục không gian Điện Kính Thiên được khởi động từ năm 2008, thông qua nhiều cuộc hội thảo, nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, các cơ quan quản lý văn hóa. Đến nay, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đề xuất UBND thành phố cho phép lập đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian Điện Kính Thiên. Đây sẽ là cơ sở để Nhà nước quyết định việc khôi phục Điện Kính Thiên nhằm tôn vinh giá trị di sản Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Đinh Thị Thuận - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm