Khởi động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2 - 2021

23/03/2021 07:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau mùa giải đầu tiên để lại nhiều cảm hứng trong đời sống nghệ thuật nước nhà, Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn sẽ khởi động trở lại từ hôm nay, 23/3, với phiên họp đầu tiên của Ban sơ khảo, hướng tới Lễ trao giải lần 2 năm 2021 sẽ được tổ chức vào dịp Tết thiếu nhi (1/6/2021).

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1-2020: 1 giải 'Hiệp sĩ Dế Mèn' và 4 giải 'Khát vọng Dế Mèn' vẫn là quá... ít

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1-2020: 1 giải 'Hiệp sĩ Dế Mèn' và 4 giải 'Khát vọng Dế Mèn' vẫn là quá... ít

Những tác phẩm ấy đều rất xứng đáng được trao giải, nhưng thật tiếc là số lượng giải buộc phải tiết chế. Một lần nữa xin chúc mừng báo Thể thao và Văn hóa, chúc mừng các tác giả đoạt giải và chúc mừng tất cả chúng ta.

Là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sáng lập và tổ chức từ năm 2020, Giải Dế Mèn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Cơ cấu giải thưởng bao gồm 01 Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) dành cho những tác giả có tác phẩm xuất sắc dành cho thiếu nhi trong năm xét giải và có xét đến những đóng góp cho thiếu nhi bằng cả cuộc đời và sự nghiệp của tác giả đó. Bên cạnh đó là một số giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Chú thích ảnh
Logo Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn

Trong mùa giải đầu tiên, giải Hiệp sĩ Dế Mèn đã được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với tác phẩm Làm bạn với bầu trời cùng sự nghiệp sáng tác cho thiếu nhi với 40 đầu sách. 4 giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với chùm bài hát cho thiếu nhi, nhà văn Nguyễn Chí Ngoan với bản thảo tập truyện ngắn Mộng giang hồ, và hai tài năng nhí là Cao Khải An (12 tuổi) với bản thảo truyện dài Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm và Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi) với chùm tranh về Covid-19.

Theo Quy chế của Giải, các sáng tác, trình diễn thỏa mãn tiêu chí của Giải thưởng, được công bố hoặc được phát hiện trong phạm vi của mùa giải thứ 2, từ ngày 15/5/2020 đến ngày 15/5/2021, đều có thể dự giải. Điều đó có nghĩa là, không chỉ các sáng tác đã được công bố (xuất bản, trình diễn) mà cả các bản thảo thỏa mãn tiêu chí về thời gian như trên đều có thể dự thi.

Tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm có thể gửi tác phẩm hoặc phiên bản của tác phẩm, màn trình diễn (ảnh chụp, video clip...) tới Ban tổ chức Giải - báo Thể thao và Văn hóa, số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, hoặc email: Giaithuongdemen@thethaovanhoa.vn. ĐT: 04238248600.

Thời hạn nhận tác phẩm: 24h ngày 15/5/2021.

Báo Thể thao và Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm