Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018: 11 năm cho một tình yêu Hà Nội

10/07/2018 20:09 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

(Thethaovanhoa.vn) - Đã thành thông lệ, mỗi năm, giải thưởng Bùi Xuân PháiVì tình yêu Hà Nội lần 10 do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức lại diễn ra như một cột mốc để tôn vinh những tấm lòng vì Hà Nội và yêu Hà Nội.

Và năm 2018 này, giải thưởng mang tên Bùi Xuân Phái lần thứ 11 sẽ diễn ra, với cột mốc chính là phiên họp đầu tiên của Hội đồng giám khảo vào chiều 10/7 tại Hà Nội.

Như năm trước, những người cầm cân nảy mực cho giải thưởng sẽ là ông Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái - nguyên Phó TGĐ TTXVN, nhà thơ Bằng Việt - nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội và KTS Hoàng Đạo Kính – người người được mệnh danh là “hiệp sĩ” của những di sản kiến trúc trên thành phố.

Chú thích ảnh
Hội đồng Giám khảo trong phiên họp chiều 10/7. Ảnh: Hòa Nguyễn

Chắc chắn, như mọi năm, công việc của họ sẽ nặng nề và chịu nhiều áp lực. Áp lực bởi với sự tồn tại trong 10 mùa giải trước, giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã trở thành một sự kiện quan trọng với những tấm lòng hướng về Thủ đô. Và giải thưởng luôn được trông đợi để tìm ra những gương mặt, những tác phẩm, những việc làm, những ý tưởng thực sự "vì tình yêu Hà Nội".

Chú thích ảnh
KTS Hoàng Đạo Kính và nhà sử học Dương Trung Quốc tại phiên họp. Ảnh: Hòa Nguyễn

Áp lực bởi cũng như những mùa giải trước, ngay từ vòng sơ khảo, Hội đồng Giám khảo đã phải “sàng lọc” hàng chục công trình nghiên cứu đồ sộ về Hà Nội, hàng trăm tác phẩm đặc sắc về Thủ đô, hàng trăm việc làm ý nghĩa vì mảnh đất ngàn năm văn hiến... để chọn ra những cái tên xứng đáng nhất cho 4 hạng mục chính của giải thưởng (Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm).

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo: 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' đa chiều về văn hóa

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo: 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' đa chiều về văn hóa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo sinh năm 1952, sống tại 48 Hàng Đào, Hà Nội. Trai Hà Nội gốc, sinh ra và lớn lên giữa phố cổ Hàng Đào, lại đam mê chụp ảnh, Nguyễn Hữu Bảo đã có cả một kho tư liệu ảnh về Hà Nội, đặc biệt là phố cổ.

Không có gì lạ với sự phong phú ấy, bởi thực tế từ giải thưởng mang tên danh họa của Hà Nội đã chứng minh: bên dưới cái vỏ bình lặng thường ngày của cuộc sống xô bồ, tình yêu Hà Nội vẫn âm thầm chảy, vẫn còn đó một Hà Nội vẹn nguyên nằm sâu trong “những tấm lòng Hà Nội”.

Hãy cùng chờ đợi những bất ngờ thú vị cho tới lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 11, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27/8/2018 tới đây.

Sơn Tùng

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm