Khởi động giải thưởng Bùi Xuân Phái 2015: Lựa chọn khó khăn của Hội đồng Giám khảo

08/09/2015 15:38 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

(Thethaovanhoa.vn) - Trong vòng một năm, hàng chục công trình nghiên cứu đồ sộ về Hà Nội, hàng trăm tác phẩm đặc sắc về Thủ đô, hàng ngàn việc làm ý nghĩa vì mảnh đất ngàn năm văn hiến... Những hành động bền bỉ, thầm lặng mang những giá trị lớn lao cho sự phát triển bền vững của Hà Nội này chỉ có thể xuất phát từ những tình yêu cháy bỏng với Thủ đô.

Đó là quan điểm của Hội đồng Giám khảo trong buổi họp chung khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 8- 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Cũng theo Hội đồng Giám khảo, do quá nhiều “ứng viên nặng ký”, việc lựa chọn đề cử giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 8 - 2015 là rất khó khăn.

Những lựa chọn đầy thách thức

Buổi họp chung khảo với sự tham gia của Hội đồng giám khảo gồm: Chủ tịch Hội đồng, nhà thơ Bằng Việt (Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội); GS. Phan Huy Lê (Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam); Nhà báo Hồ Quang Lợi (Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội); Nhà báo Ngô Hà Thái (Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn Xã Việt Nam); Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam) cùng sự tham gia của Nhà báo Lê Xuân Thành (Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội lần 8- 2015), TBT báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN); Nhà báo Đỗ Doãn Phương, đại diện Ban sơ khảo, Phó TBT báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN); ông Bùi Thanh Phương, con trai cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, đại diện Quỹ Bùi Xuân Phái.

Sau khi nghe đại diện Ban Sơ khảo trình bày về những ứng viên cho đề cử giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội lần 8- 2015, Hội đồng Giám khảo đã thống nhất một đề cử Giải thưởng Lớn, 3 đề cử giải Tác phẩm, 3 đề cử giải Việc làm, 3 đề cử giải Ý tưởng.


Hội đồng Giám khảo họp Chung khảo Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 8- 2015.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nhà thơ Bằng Việt, các ứng viên giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội năm nay rất phong phú và đặc sắc. Cụ thể, Ban Sơ khảo đã đưa ra tới 5 ứng viên cho đề cử Giải thưởng Lớn, 7 ứng viên cho đề cử Giải Việc làm, và tới 15 ứng viên cho đề cử giải Tác phẩm. Điều này làm Hội đồng Giám khảo có nhiều lựa chọn song các lựa chọn đầy thách thức.

Đặc biệt là hạng mục Tác phẩm. Sau nhiều lần nâng lên, đặt xuống, cuối cùng, Hội đồng Giám khảo cũng đi đến thống nhất lựa chọn được 3 (trên tổng số 15 ứng viên) cho đề cử giải thưởng Tác phẩm- Vì tình yêu Hà Nội. “Điều khó nhất là các tác phẩm, việc làm đều xuất phát từ tình yêu Hà Nội, phù hợp với tiêu chí giải thưởng khiến Hội đồng Giám khảo phải cân nhắc rất nhiều” - Nhà thơ Bằng Việt nói.

Tình yêu Hà Nội bền bỉ

Theo thông tin từ Hội đồng Giám khảo, tình yêu Hà Nội lan tỏa từ những bước chân lầm lũi của nhiếp ảnh gia Michael Waibel, người Đức chụp ảnh Hà Nội 20 năm ròng. Ông đã dùng những bức ảnh chụp từ những năm 1996 của mình để đối chiếu với những bức ảnh hiện tại để nói về những đổi thay của Thủ đô trong cuốn sách ảnh Hanoi Capital.

Không chỉ ghi lại những hình ảnh thú vị về kiến trúc đô thị thành phố, cuốn sách ảnh của Michael Waibel còn chất chứa nhiều câu chuyện, nhiều nét văn hóa gần gũi qua góc nhìn lạ của nhiếp ảnh gia người Đức.

Tình yêu Hà Nội còn âm thầm, bền bỉ trong mỗi lần đứng gác của thượng tá công an Lê Đức Đoàn. Ông là người 20 năm viết lên những câu chuyện cổ tích về cứu người tự tử, tạo hình ảnh đẹp, thân thiện trong văn hóa ứng xử của người dân Thủ đô.

Tình yêu Hà Nội cũng xuất phát từ ê-kíp làm phim của những người trẻ với tác phẩm tổ hợp phim tài liệu Hard rail across a gentle river (tạm dịch: Cầu bắc ngang sông).

Đó chỉ là 3 trong số hàng chục tác phẩm, việc làm, ý tưởng đặc sắc “vì tình yêu Hà Nội” khiến Hội đồng Giám khảo căng thẳng qua nhiều phiên thảo luận. Theo dự kiến, Lễ trao giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội lần 8- 2015 sẽ diễn ra trong tháng 9 này.

Giải thưởng được thành lập theo sáng kiến của gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) nhằm tôn vinh sự nghiệp của Bùi Xuân Phái và tiếp nối tình yêu Hà Nội của ông. Giải thưởng được trao hàng năm cho những Tác giả, Tác phẩm , Công trình, Hoạt động , Ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao gắn bó với các mặt đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm