Khởi động giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13-2020

16/07/2020 11:00 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều ngày 14/7, Hội đồng Giám khảo giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức đã tiến hành họp phiên đầu tiên để “sơ tuyển” các đề cử cho 4 hạng mục giải gồm: Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội, và các giải Tác phẩm, Việc làm, và Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2019: Cuộc 'chạy tiếp sức' cho tình yêu Hà Nội

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2019: Cuộc 'chạy tiếp sức' cho tình yêu Hà Nội

Phía sau những con người, tác phẩm, việc làm, ý tưởng, là ăm ắp những niềm yêu Hà Nội đã và đang được lan tỏa. Nó như một mạch ngầm bền bỉ qua tháng năm, qua bao thế hệ để tiếp tục đắp bồi thêm những giá trị văn hóa, nhân văn cho Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Trải qua 12 mùa giải, việc tìm kiếm, phát hiện để tôn vinh những “tình yêu Hà Nội” là thách thức ngày càng lớn đối với Ban sơ khảo. Thế nhưng, thật bất ngờ, trong một năm qua, Hà Nội vẫn là mảnh đất lắng sâu cho nhiều người nghiên cứu, cống hiến…

Bằng chứng là trong phiên họp này, trong danh sách Ban sơ khảo trình lên Hội đồng Giám khảo có khoảng 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của Giải thưởng. Mùa giải năm nay cũng đánh dấu lần đầu tiên Hội đồng Giám khảo xem xét đề cử là một vở nhạc kịch viết về Hà Nội khá công phu.

Trong phiên đầu tiên, Hội đồng giám khảo đã xem xét, thảo luận về một số đề cử nặng ký. Đó là người nhạc sĩ tài hoa, có nhiều duyên nợ với Hà Nội, yêu và thể hiện tình yêu của mình với Hà Nội bằng hàng trăm ca khúc đã đi vào lòng người. Đó là những nhà nghiên cứu đã tích lũy, nhặt nhạnh một cách rất tỉ mỉ và công phu về những điều “hiếm có khó tìm” trải dài hàng mấy thập kỷ tại Hà Nội.

Và cũng giống như mọi năm, tình yêu Hà Nội vẫn luôn thấm đẫm trong tim của những người nước ngoài. Trong đó, có những tác giả đã in đậm dấu ấn của mình bằng những giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế về Hà Nội, hay một “ông Tây” viết tiểu thuyết về Hà Nội thú vị tới mức bất cứ độc giả nào cũng ngưỡng mộ tình yêu, sự hiểu biết và trình độ sử dụng tiếng Việt của người viết...

Chú thích ảnh
Các thành viên Hội đồng giám khảo và Ban sơ khảo họp phiên đầu tiên chiều ngày 14/7

Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội gồm: Nhà sử học - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó TGĐ TTXVN, nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, KTS Hoàng Đạo Kính - người được mệnh danh là “hiệp sĩ” của những di sản kiến trúc Hà Nội, và nhà báo Lê Xuân Thành (Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa).

Phiên họp thứ hai của Hội đồng giám khảo sẽ diễn ra vào tuần tới, để tìm ra kết quả thực sự phù hợp với tiêu chí của giải: "Có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội".

Phạm Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm