Khởi động 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 15- 2022

31/08/2022 07:57 GMT+7 | Văn hoá

Chiều 30/8, Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã tiến hành họp phiên đầu tiên của mùa giải năm 2022. Phiên họp nhằm chọn các đề cử cho 4 hạng mục: Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội; các giải Tác phẩm, Việc làm; giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội.

Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14-2021: Sông về biển lớn!

Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14-2021: Sông về biển lớn!

Khuất dưới lớp vỏ trầm lắng của một năm mà có những thời điểm nhiều hoạt động văn hóa, xã hội hầu như bị “đóng băng” vì đại dịch Covid-19, nhưng những tác phẩm - ý tưởng - việc làm dành cho Hà Nội vẫn là một dòng chảy ngầm đặc biệt.

Qua 14 lần tổ chức, giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã được biết tới như một sự kiện văn hóa xã hội lớn hàng năm, với việc vinh danh những tấm lòng “vì tình yêu Hà Nội”. Hệ thống giải thưởng và các đề cử cũng chính là một bức tranh thu nhỏ của những hoạt động gắn với Hà Nội và cống hiến cho Hà Nội trong mỗi năm.

Chú thích ảnh
Hội đồng Giám khảo tại phiên họp chiều 30/8

Hội đồng Giám khảo lần thứ 15 - 2022 gồm ông Dương Trung Quốc (Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam), ông Hồ Quang Lợi (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam), ông Ngô Hà Thái (nguyên Phó TGĐ TTXVN), ông Bằng Việt (nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội), ông Hoàng Đạo Kính (kiến trúc sư, người được mệnh danh là “hiệp sĩ” của những di sản kiến trúc Hà Nội) và ông Lê Xuân Thành (Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa).

Như chia sẻ từ Hội đồng Giám khảo, trong một năm qua, sau quãng thời gian dài bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, đời sống văn hóa - nghệ thuật - xã hội đã trở lại rất sôi động. Và ở đó, 2 chữ “Hà Nội” vẫn là cảm hứng đặc biệt cho ý tưởng, việc làm cũng như sáng tạo của rất nhiều người. Do vậy, ngay từ phiên họp đầu tiên, các giám khảo đã mất khá nhiều công sức để “cầm cân nảy mực”, chọn ra những đề cử xứng đáng nhất cho 4 hạng mục của giải từ hàng chục đề cử ban đầu...

Dự kiến, phiên họp thứ hai sẽ diễn ra trong tháng 9, để tìm ra kết quả thực sự phù hợp với tiêu chí của giải: “Có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô, 10/10.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) phối hợp với gia đình danh họa tổ chức.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm