Khởi công Trung tâm Hội chợ Triển lãm lớn nhất châu Á thay thế Triển lãm Giảng Võ

08/10/2016 14:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chào mừng kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016), ngày 8/10, UBND thành phố Hà Nội và Công ty cổ phần Hội chợ Triển lãm Việt Nam - thành viên Tập đoàn Vingroup, tổ chức lễ động thổ dự án Trung tâm hội chợ Triển lãm quốc gia với quy mô lớn nhất châu Á tại huyện Đông Anh.

Tới dự buổi lễ và ấn nút khởi công công trình này có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và Hà Nội.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo Bộ Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội bấm nút động thổ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia mới tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh được xây để thay thế cho Trung tâm hội chợ Triển lãm Giảng Võ. 

Công trình mới này sẽ đáp ứng nhu cầu triển lãm của các sự kiện trong nước, quốc tế, góp phần phát huy tiềm năng thế mạnh sẵn có của Thủ đô Hà Nội.

Dự án Trung tâm hội chợ Triển lãm quốc gia là một trong 10 công trình trọng điểm ưu tiên đầu tư theo quy hoạch Vùng Thủ đô, có vai trò tạo động lực phát triển cho các tỉnh Bắc sông Hồng.

Trung tâm hội chợ Triển lãm quốc gia mới tọa lạc trên địa bàn giao nhau của 3 xã: Cổ Loa, Mai Lâm, Đông Hội thuộc huyện Đông Anh. 


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ động thổ. Ảnh: TTXVN

Dự án được Công ty cổ phần Trung tâm hội chợ Triển lãm Việt Nam – thành viên Tập đoàn Vingroup đầu tư triển khai theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Vùng Thủ đô Hà Nội, đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới sẽ được kiến tạo thành một “thành phố triển lãm” với một tổ hợp các công trình đa chức năng, đồng bộ. Với nhiều hạng mục triển lãm, hội nghị, thương mại... đây được coi là trung tâm triển lãm lớn nhất châu Á. Trong đó cốt lõi là Trung tâm hội chợ Triển lãm quốc gia có diện tích quy hoạch trên 90ha với hơn 550.000 m2 xây dựng, bao gồm: Khu triển lãm trong nhà và ngoài trời; Trung tâm xúc tiến thương mại; Trung tâm hội nghị và các khu phụ trợ khác.

Thiết kế Trung tâm hội chợ Triển lãm quốc gia mô phỏng hình ảnh đóa hoa sen mãn khai rực rỡ, mang đặc trưng văn hóa Việt Nam và được thể hiện bằng ngôn ngữ kiến trúc của người Đức. Với quy hoạch và bố trí công năng khoa học, hiện đại, cập nhập xu hướng mới nhất của các công trình hội chợ triển lãm đẳng cấp thế giới. Toàn bộ vật liệu và thiết kế sẽ được lựa chọn kiệm nhiên liệu, tiêu hao điện năng thấp và chống nóng. Dự án còn có không gian xanh, mặt nước, công viên và đô thị... tạo thành một quần thể trọn vẹn, tạo nên sức mạnh cộng hưởng, thu hút các hoạt động kết nối, giao lưu. 

Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành vào quý IV/2018.

Thảo Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm