Khoảng 200 con cá voi hoa tiêu chết do mắc cạn tại Australia

22/09/2022 15:04 GMT+7 | Tin tức 24h

Lực lượng cứu hộ Australia cho biết khoảng 200 con cá voi hoa tiêu đã chết sau khi mắc cạn trên bãi biển Ocean Beach ở phía Tây Tasmania của Australia.   

Hơn 90 cá voi chết trong vụ mắc cạn ngoài khơi Australia và còn tăng

Hơn 90 cá voi chết trong vụ mắc cạn ngoài khơi Australia và còn tăng

Truyền thông Australia ngày 22/9 đưa tin số cá voi hoa tiêu chết sau khi bị mắc cạn ngoài khơi bờ biển phía Nam Australia đã tăng lên 90.

Phát biểu với báo giới tại hiện trường ngày 22/9, ông Brendon Clark - người đứng đầu hoạt động dịch vụ động vật hoang dã của bang Tasmania, cho biết chỉ 35 trong số khoảng 230 con cá voi được phát hiện trên bãi biển 1 ngày trước đó còn sống. Các hình ảnh chụp từ trên không cho thấy hàng chục con cá voi mắc kẹt trên bờ biển.   

Lực lượng chức năng đang nỗ lực duy trì việc cứu hộ cho 35 con cá voi còn sống sót.   

Chú thích ảnh
Cá voi mắc cạn trên bãi biển Ocean Beach. Nguồn: Getty images

Khoảng 2 năm trước, gần cảng Macquarie của Australia đã xảy ra vụ mắc cạn lớn nhất từ trước đến nay, với gần 500 con cá voi hoa tiêu. Hơn 300 con cá voi hoa tiêu đã chết trong lần mắc cạn đó, bất chấp nỗ lực của hàng chục tình nguyện viên.   

Chưa thể lý giải nguyên nhân của việc cá mắc cạn hàng loạt và có nhiều giả thuyết xung quanh việc này. Một số nhà khoa học cho rằng các đàn cá voi có thể đi chệch hướng khi được cho ăn quá gần bờ.

Một số người khác tin rằng những bãi biển dốc nhẹ ở Tasmania khiến sóng siêu âm của cá voi nhầm lẫn làm chúng không nhận ra vùng nước cạn. Theo ông Clark, các điều kiện môi trường và hoạt động lướt sóng nhiều khả năng gây ảnh hưởng đến các loài động vật.   

Vụ mắc cạn này xảy ra ngay sau khi xảy ra vụ 10 con cá nhà táng đực chết khi bị mắc cạn trên Đảo King - giữa Tasmania và lục địa Australia. Các vụ cá voi mắc cạn cũng rất phổ biến ở New Zealand.

Trần Quang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm