Khó khăn tại Myanmar: Điện và internet

04/12/2013 21:24 GMT+7 | Khám phá Myanmar

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù là một đất nước có số lượng nhà máy thuỷ điện nhiều không kém gì Việt Nam nhưng Myanmar thường xuyên rơi vào tình trạng mất điện. Điện thường được xuất khẩu nhưng người dân thì thiếu điện và gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Chính vì vậy, nếu đến Myanmar, bạn nên chuẩn bị sẵn sạc dự phòng cho máy tính hoặc điện thoại của mình. Thời tiết tương đối dễ chịu nên bạn có thể không phải quá lo lắng về quạt, điều hoà (tất nhiên sẽ hơi khó chịu cho những ai đã phụ thuộc quá nhiều vào điều hoà, tivi, điện thoại...).

Internet, máy tính thì đã quá nổi tiếng ở Myanmar về mức độ... yếu kém. Chỉ cần bước chân xuống sân bay, kích hoạt sim 3G, bạn đã có thể mất 170 USD. Tiếp đó, mỗi thông tin bạn chuyển đi, hay đơn giản là post ảnh cập nhật Facebook, bạn đã tự tiêu mất một khoản tiền không nhỏ trong tài khoản. Bạn cần cân nhắc kỹ khi có ý định online mạng xã hội ở đây.


Mặc dù đã cải thiện nhiều nhưng Myanmar cũng không có nhiều các cửa hàng cafe wifi miễn phí, khách sạn internet khá hạn chế. Tuy nhiên, tùy một số khu vực mà wifi có hay không. Một số nơi thậm chí wifi phát miễn phí từ các hàng nước, cafe, khách sạn.

Để khắc phục tình trạng này, một khách du lịch Việt Nam từng đến Myanmar chia sẻ: "Bạn có thể liên hệ với người Việt Nam ở Myanmar và thuê lại sim. Sau đó bạn có thể nạp 10.000 Kyats, tương đương với 220.000 đồng. Khi đó bạn đã có thể dùng 3G. Giá thuê sim chỉ ở mức khoảng 3-4 USD/ngày".

Ngay cả công sở cũng hiếm có máy tính chứ chưa nói gì đến cập nhật công nghệ. Một hình ảnh bạn có thể chứng thực là ghé thăm ngân hàng. Tại đó, bạn có thể thấy cảnh vận chuyển hồ sơ bằng... xô. Tức là cần chuyển tài liệu lên tầng hàng, họ chỉ cần bỏ vào cái xô có buộc dây, người ở trên sẽ kéo lên.

C.M.T (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm