Khi Tổng thống Trump khiến những người đồng cấp G7 'cứng họng'

17/06/2018 11:34 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Lãnh đạo của các nước thành viên G-7 đã có khoảng thời gian khó khăn phải tự kiềm chế bản thân khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng thắn chỉ trích họ vì vấn đề nhập cư và khủng bố.

Theo báo Wall Street Journal dẫn nguồn từ một quan chức EU cấp cao tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G-7 tổ chức tại Canada trong hai ngày 8-9/6 vừa qua, “có thể cảm nhận được mọi người tức giận với Tổng thống Trump, nhưng ai cũng đều cố giữ bình tĩnh”.

Chú thích ảnh
Bức ảnh gây bão dư luận sau Hội nghị G-7. Ảnh: AP

Trong một cuộc họp các nhà lãnh đạo G-7, Tổng thống Trump đã mỉa mai người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron chắc hẳn phải biết rõ vấn đề chủ nghĩa khủng bố, vì “tất cả các tên khủng bố đều ở Paris”.

Cũng theo nguồn thạo tin, Tổng thống Mỹ đã vướng vào một vụ tranh luận nảy lửa về vấn đề nhập cư, và thậm chí kết thúc bằng lời đe dọa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“Ông Shinzo, đất nước ông không gặp vấn đề này, nhưng tôi có thể gửi cho ông 25 triệu người Mexico và ông cũng sẽ sớm từ chức thôi”, Tổng thống Trump buông lời mỉa mai.

Không chỉ dừng lại ở đó, Tổng thống Trump cũng tấn công Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker – người từng chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ vì chính sách thuế.

Tổng thống Trump gọi vị quan chức cấp cao EU là một “kẻ giết người độc ác” khi ra những chính sách áp đặt lên các ông lớn công nghệ Mỹ.

Hiện Nhà Trắng và bản thân Tổng thống Mỹ vẫn chưa có bất kỳ lời bình luận nào về thông tin được đăng trên báo.

Tuy nhiên, mới nhất, ngày 15/6 Tổng thống Donald Trump đã đăng lên Twitter buộc tội những hãng tin tức “Fake News” (Tin tức Giả mạo) thổi phồng căng thẳng trong hội nghị G-7, nhấn mạnh truyền thông chỉ “đưa ra những bức hình xấu”.

Trước đó, bức ảnh chụp Tổng thống Trump ngồi khoanh tay trên ghế còn Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo khác đứng vây quanh ông đã trở thành chủ đề gây “sốt” khi Hội nghị G7 kết thúc. Giới quan sát cho rằng bức ảnh các lãnh đạo G-7 đứng “bao vây” Tổng thống Trump đang ngồi tượng trưng cho sự chia rẽ giữa ông Trump và các nước còn lại trong khối G-7.

Để đáp trả những tin đồn của dư luận, Tổng thống Trump đã đăng một loạt bình luận và những bức ảnh chụp trong thời gian ông họp thượng đỉnh tại Canada, chứng minh sự thân thiết với các nhà lãnh đạo khác qua những cái nắm tay, cười mỉm.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đồng minh đã phủ bóng lên cả 2 ngày nhóm họp G-7 phiên thảo luận bàn tròn tại Charlevoix, Quebec. Thủ tướng nước chủ nhà Canada, Justin Trudeau cùng với các quan chức cao cấp của các nước châu Âu và Nhật Bản đã không đồng tình với Tổng thống Mỹ cũng như việc nước này áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu được đánh giá là “trái phép”.

Kết thúc hội nghị, Tổng thống Trump cho rằng các đồng minh thân cận của Mỹ, là Canada và các quốc gia EU, âm mưu “lợi dụng” Mỹ và chỉ trích họ không sẵn sàng tuân thủ những cam kết tài chính trong khuôn khổ NATO. Ông còn từ chối thông qua Tuyên bố chung cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ và tuân thủ các quy tắc thương mại được đặt ra từ trước đến nay. Ông Trump chỉ trích người đồng cấp Canada Trudeau “quá yếu đuối” trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận hội nghị vừa qua là phức tạp và đáng gây thất vọng.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm