Khi sách được bán với giá 88 ngàn đồng một kg

15/12/2017 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mấy ngày vừa qua, dư luận tập trung "chĩa mũi dùi" chỉ trích về phía một công ty tổ chức chương trình "Lẩu sách cuối năm" với giá bán "không thể tin nổi": 88.000 đồng một kg.

Hầu hết các ý kiến cho rằng dù vô tình hay cố ý thì chương trình "bán sách theo cân" như đã nói là rẻ rúng sách, coi thường tri thức và làm tổn thương các tác giả.

Theo thiển ý của người viết thì chắc chắn đó không phải là mục đích của những người bày ra chương trình kia.

Chưa cần dẫn ra đây những trần tình của đơn vị tổ chức, trước tiên chúng ta hãy nhìn nhận rằng, sách trong thị trường hiện nay được xem như một loại hàng hóa, dù có thể nó là một loại hàng hóa đặc thù, cao cấp…. Và thứ hàng hóa ấy có giá trị hay không, "giá bìa" cũng không quan trọng bằng hàm lượng thông tin, tri thức mà nó có. Và, sách chỉ thực sự "có giá trị" khi nó in ra được người đọc bỏ tiền ra mua hơn là tồn kho, bán đồng nát hoặc... xé dần để gói xôi.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: L.Điền - báo Tuổi Trẻ

Giữa thời buổi "văn chương hạ giới rẻ như bèo", một cuốn sách có khi chỉ bằng một bát phở sáng thậm chí cũng chẳng mấy người mua. Trong khi đó, sách bây giờ in quá dễ, chỉ cần có tiền là có thể in được sách, trở thành nhà này, nhà khác, góp phần làm cho thị trường sách phải nói thật là "vàng thau lẫn lộn". Nếu không tin, bạn có thể vào một số nhà sách, kể cả là những cửa hàng bán sách cũ sẽ thấy bên cạnh những tác phẩm kinh điển, đoạt các giải thưởng uy tín vẫn bị đổ đống cùng với những cuốn sách dở, được bán đổ đồng như mớ rau, thau cá. Đó chính là "lẩu sách" và trong "nồi lẩu" ấy, bạn đọc vẫn có thể "gắp" được những "miếng ngon, miếng bổ".

***

Về phía đơn vị tổ chức, tôi cho rằng chương trình "Lẩu sách cuối năm" chỉ là một kế hoạch nhỏ trong vô vàn kế hoạch đưa sách đến tay người đọc mà thôi. Nhưng vì lý do đơn vị làm truyền thông trước cho sự kiện có vẻ không tốt nên tên của chương trình gây "dị ứng" cho bạn đọc là chuyện hết sức bình thường. Tôi cũng rất tin vào lời giãi bày của Alpha Books gửi đến báo chí rằng: "Chúng tôi chắc chắn không bao giờ dám coi thường các tác giả hay tri thức nói chung" vì nếu chủ tâm làm như thế, chắc chắn họ sẽ tự loại bỏ mình ra khỏi đời sống xuất bản và sẽ bị bạn đọc tẩy chay.

"Lẩu sách" suy cho cùng cũng chỉ là một cách gọi, còn bản chất của nó không có gì xấu. Cái đáng quan tâm là ngay cả khi sách được chất đống, bán theo cân có ai chịu bỏ tiền ra mua không? Hay chỉ chờ đến những ngày Hội sách, chờ "giờ vàng" một đơn vị sách nào đó phát miễn phí lại giẫm lên nhau không thương tiếc để... cướp sách như cướp lộc ở những lễ hội đầu năm?

Alpha Books có bỏ đi "nồi lẩu sách" vì sức ép dư luận hay không, hôm nay bạn đọc đến với hội sách cuối năm sẽ biết. Nhưng dẫu "nồi lẩu sách" ấy vẫn "nấu" như dự kiến ban đầu để hầu các thượng đế thì theo tôi cũng chẳng phải là một cái tội. Điều quan trọng là trước "nồi lẩu" ấy, bạn sẽ ứng xử như thế nào mà thôi!

Đến Hội chợ sách Paris mua Truyện Kiều Nguyễn Du, sách Tạ Duy Anh, Ngô Tự Lập

Đến Hội chợ sách Paris mua Truyện Kiều Nguyễn Du, sách Tạ Duy Anh, Ngô Tự Lập

Vừa qua, tại Trung tâm Blancs Manteaux, nằm trên số 48 phố Vieille du Temple thuộc quận 4 thành phố Paris đã diễn ra Hội chợ sách Quốc tế dành cho các nhà xuất bản độc lập.

Huy Thông

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm