Khi nghiện "chất cấm" người ta có thể trở nên điên loạn như thế nào?

14/03/2023 21:39 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Để nói về chủ đề đang gây sốt trong những ngày này thì chắc chắn không thể bỏ qua siêu phẩm The Glory 2 (tạm dịch: Vinh Quang Trong Thù Hận). Sau thành công từ phần 1 với cái kết mở nhiều nút thắt, The Glory 2 khiến người xem đầy hả hê trước kết cục hoàn toàn xứng đáng cho cả tuyến nhân vật chính và phụ. Trong số đó, fan của phim ấn tượng với phần diễn xuất của nhân vật Lee Sa Ra - ác nữ "nghiện chất cấm" và là một thành viên trong hội bắt nạt nữ chính Moon Dong Eun.

Khi nghiện chất cấm người ta có thể trở nên điên loạn như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: Netflix

Lee Sa Ra có thể nói là nhân vật trớ trêu nhất với cuộc sống hai mặt, phải cân bằng giữa gia đình và sở thích cá nhân. Vốn là tiểu thư nhà giàu lại có cha là mục sư nhưng cô có lối sống khá buông thả, nghiện ngập và thường mua thuốc để thỏa mãn đam mê nghệ thuật. Thậm chí, xưởng vẽ của Sa Ra còn trực tiếp là nơi dùng "chất cấm" để các họa sĩ vẽ tranh bán triển lãm. Chính vì sử dụng ma túy thường xuyên nên Sa Ra ít khi tỉnh táo, cô chìm trong ảo giác và những bức tranh mà cô vẽ đều là tranh vẽ ma.

Khi nghiện chất cấm người ta có thể trở nên điên loạn như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh: Netflix

Một mặt, Sa Ra dùng ma túy để khống chế cảm xúc của mình, mặt khác muốn tạo thêm nhiều cảm hứng mới khi sáng tác nghệ thuật. Sau những lần mất kiểm soát như vậy, Sa Ra trở thành con "nghiện thuốc" và luôn tìm mọi cách để có nguồn thuốc mới phục vụ cho nhu cầu của mình.

Tác hại của nghiện ma túy

Ma túy là chất kích thích thần kinh gây cảm giác như giảm đau, hưng phấn, dễ chịu, buồn ngủ và nếu dùng nhiều lần sẽ phải sử dụng lại chất này, bằng không thì cơ thể sẽ cảm thấy rất khó chịu..

Người nghiện ma túy phải sử dụng ma túy để sinh hoạt bình thường hàng ngày. Khi sử dụng ma túy thì cảm thấy khoan khoái, đê mê, sung sướng, còn nếu thiếu đi nó thì người bị nghiện sẽ cảm thấy bị hành hạ tinh thần, thể xác không chịu được, bằng mọi giá phải sử dụng được ma túy nên có thể gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng kiểm soát hành vi và cho cả xã hội.

Khi nghiện chất cấm người ta có thể trở nên điên loạn như thế nào? - Ảnh 3.

Ảnh: Netflix

Nghiện ma túy có thể bao gồm ma túy có nguồn gốc tự nhiên như nghiện thuốc phiện, cocain… nghiện ma túy bán tổng hợp như nghiện heroin và nghiện ma túy tổng hợp như nghiện thuốc lắc, nghiện ma túy đá…

Triệu chứng của người nghiện ma túy là gì?

Rất ít khi người nghiện chỉ sử dụng một loại ma túy mà họ sẽ pha trộn nhiều loại ma túy chung với nhau để đạt được cảm giác hưng phấn nhiều nhất có thể khi chơi.

Tuy nhiên, với tất cả những người nghiện ma túy đều có biểu hiện chung là hội chứng cai, hay còn gọi là hội chứng thiếu, đói thuốc. Hội chứng này xuất hiện khi người nghiện ngưng sử dụng ma túy mà trước đó đã sử dụng rất nhiều hoặc sử dụng trong thời gian dài nhưng bây giờ không còn khả năng để tiếp tục mua thuốc sử dụng nữa. Khi có ít nhất 3 trong các biểu hiệu sau (sau liều cuối khoảng 8 - 12 giờ) thì được chẩn đoán hội chứng cai:

- Lo lắng, bất an, buồn bã, cáu gắt, giận dữ.

- Đau nhức cơ.

- Buồn nôn hoặc nôn.

- Ảo giác kiến bò dưới da.

- Da nhăn và lở loét.

- Sụt cân nhanh.

- Mồ hôi có mùi khai.

- Hôi miệng.

- Thường xuyên chảy máu mũi.

- Quầng thâm mắt rõ rệt.

- Nổi da gà, giãn đồng tử.

- Rối loạn thần kinh thực vật: sốt cao, vã mồ hôi, trụy tim mạch, có thể dẫn đến tử vong.

- Mê sảng, kích động hành vi, vùng vẫy, la hét, tự sát

Nguồn tham khảo: Sohu, Soompi, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Tiểu Phương

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm