10/03/2023 17:44 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247
Thời nay người trẻ đã bắt đầu chú tâm nhiều hơn đến chuyện tự nấu nướng "tại gia" để tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ sức khỏe thay vì thường xuyên đặt đồ ăn bên ngoài về nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những nguyên tắc nấu ăn phù hợp. Một vài thói quen xấu nhiều người tưởng là vô hại nhưng thực chất lại gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe. Bạn nên chú ý và sửa ngay trước khi quá muộn nhé!
Theo thói quen của nhiều bà nội trợ thời xưa, khi đặt chảo lên bếp sẽ đổ dầu vào ngay rồi chờ chảo dầu nóng mới bắt đầu chế biến thức ăn. Thế nhưng, việc làm này có thể khiến dầu bị nóng già, vượt quá mức nhiệt độ cho phép, tạo khói độc hại bốc lên.
Ở nhiệt độ cao như vậy, việc cho các loại thực phẩm như rau củ vào chế biến có thể làm mất chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất có hại. Đặc biệt là món rau xào khi được nấu trong điều kiện dầu sôi già như vậy có thể phá hủy nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, tốt nhất thì khi đặt chảo lên bếp, bạn nên chờ mặt chảo nóng lên rồi mới bắt đầu đổ một lượng dầu vừa đủ vào và khi dầu sôi nhiều bong bóng nhỏ li ti là đã có thể chế biến thức ăn được ngay.
Đây dường như là thói quen mà rất nhiều người dễ mắc phải, thậm chí còn đặt chung đồ sống và đồ chín trên cùng một chiếc thớt. Trên thực tế, thói quen này rất mất vệ sinh bởi khi thực phẩm còn sống thì chúng đã có sẵn một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng bám trên bề mặt chưa qua xử lý. Điều này có thể dẫn đền tình trạng tồn đọng vi khuẩn trên cả thớt và dao.
Sau đó, bạn lại dùng đúng hai món đồ này để gọt hoa quả hay thái đồ đã nấu chín. Dù cho có rửa sạch thì trên bề mặt dao thớt vẫn sẽ còn tồn đọng vi khuẩn. Vậy nên, tốt nhất thì bạn hãy phân ra dao thái đồ sống và đồ chín cũng như thớt làm đồ sống và đồ chín riêng khi làm bếp.
Nhiều người vì ngại rửa chảo nên thường để nguyên chảo sau khi chế biến trên bếp, khi nào nấu món tiếp theo lại dùng tiếp chiếc chảo này để làm món khác. Tuy nhiên, thói quen này vô tình đọng lại nhiều vết dầu và cặn dưới đáy chảo. Bên cạnh đó, chất béo và cặn từ món trước cũng sẽ được làm nóng lại trong quá trình chế biến món ăn khác. Điều này vô tình gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn sau nên tốt nhất thì sau mỗi lần chế biến, bạn nên rửa sạch dụng cụ làm bếp ngay trước khi làm món mới.
Có một số bạn có thói quen tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu xong món ăn, thậm chí có trường hợp thấy làm món ăn nhanh cũng không bật máy hút mùi. Thực tế, cách làm này không hề tốt bởi trong quá trình nấu nướng có thể sản sinh ra rất nhiều khói dầu mỡ, những khói dầu mỡ này không chỉ gây hại cho da mà còn ảnh hưởng đến phổi khi hít vào cơ thể.
Chức năng của máy hút mùi là hút khói dầu nên khi bắt đầu nấu nướng chúng ta nên bật máy hút mùi ngay Sau khi các món ăn của chúng ta được chiên rán xong, đừng vội tắt máy hút mùi luôn. Bạn có thể giữ máy hút mùi trong vòng 3 - 5 phút để hút bớt một số khí độc hại còn sót lại trong không khí, giảm lượng khói dầu mà chúng ta hít vào.
Nguồn và ảnh: Sohu
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất