Khi Eric Cantona bước vào sự nghiệp âm nhạc

06/06/2023 14:43 GMT+7 | Thế giới Sao

Từng là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất ở thế hệ của ông, Eric Cantona sau khi treo giày đã trở thành một diễn viên nổi tiếng và bây giờ, ông rẽ sự nghiệp sang ca hát với những kế hoạch nghiêm túc.

1. Hãy lấy Nick Cave, thêm chút lôi cuốn của Leonard Cohen, thêm chút Serge Gainsbourg và bạn có thể có thứ gì đó gần giống với đĩa đơn đầu tiên của Eric Cantona. The Friends We Lost thực tế rất hay. Cầu thủ bóng đá trở thành diễn viên rồi trở thành người hát rong thì thầm theo cách của ông thông qua một bài thiền tuyệt đẹp về cuộc sống với một số chủ nghĩa Cantona thần bí được đưa vào ("Giống một con rắn đỏ trong nước / Trong tâm trí một con số chiến thắng / Lắng nghe sự im lặng hơn là nỗi sợ hãi / Đại dương sâu thẳm mà chúng ta không thể nghe thấy"). Đĩa đơn chỉ là sự khởi đầu. Tiếp theo là một chuyến lưu diễn, một album trực tiếp và một album phòng thu.

Cantona từng cho biết, từ thời thơ ấu, ông luôn hi vọng được chơi thứ âm nhạc của riêng mình trên sân khấu, nhưng ông không nghĩ rằng mình có điều đó trong người. Ông chưa viết bất kì bản nhạc nào, ông cũng không nghĩ mình có thể hát. Nhưng trong thời gian bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19, ông quyết định tự học guitar để giúp ông viết các bài hát cho những buổi biểu diễn trực tiếp. "Tôi vẫn là một tay guitar dở, nhưng đủ giỏi để viết ca khúc, và có lẽ tôi đã viết ở tuổi 30. Tôi làm điều đó chỉ để được lên sân khấu, vì tôi yêu thích sự kết nối với khán giả - bóng đá, sân khấu, âm nhạc. Và âm nhạc, đối với tôi, là giấc mơ".

Có lẽ điều ngạc nhiên lớn nhất là Cantona đã mất 57 năm để thu âm đĩa đơn đầu tiên của mình. Tất nhiên, ông là cầu thủ bóng đá rock'n'roll đỉnh cao. Không ai có phong cách như vậy trên sân, liệu chơi với cổ áo dựng lên như một con công đang rỉa lông, ưỡn ngực để ăn mừng một bàn thắng tuyệt vời khác, hay nhảy vào đám đông để tung cú đá kung-fu một khán giả lăng mạ. Vụ tấn công đã khiến ông bị cấm thi đấu 8 tháng và bị kết án tù hai tuần, được giảm xuống phục vụ cộng đồng khi kháng cáo. Cantona giã từ bóng đá ở tuổi 30, buồn chán và vỡ mộng sau khi giành 5 danh hiệu Premier League trong 6 năm ở Anh (lần đầu tiên với Leeds, phần còn lại với MU).

Một cách thích hợp, Cantona đã trở thành một diễn viên vào cuối những năm 90. Giờ đây, với hơn 30 bộ phim (có lẽ nổi tiếng nhất là Looking for Eric của Ken Loach), ông đang bắt tay vào một cuộc phiêu lưu mới.

Khi Eric Cantona bước vào sự nghiệp âm nhạc - Ảnh 1.

Cựu danh thủ Eric Cantona coi âm nhạc là một cách thể hiện bản thân

 2. Cantona sinh ra ở Marseille, có mẹ là người Tây Ban Nha (thợ may) và cha là người Pháp (y tá tâm thần và nghệ sĩ). Cha ông đã giới thiệu ông về opera Italy và ông lớn lên đã nghe Puccini và Verdi. Ở tuổi thiếu niên, sở thích của ông đã phát triển: "Tôi đã nghe rất nhiều Sex Pistols, Clash, AC/DC và Led Zeppelin". Ở tuổi 17, lúc là một cầu thủ chuyên nghiệp cho Auxerre, cuộc đời ông đã thay đổi - khi khám phá ra Jim Morrison và The Doors. "Đó là một cú sốc đối với tôi. Lời bài hát, năng lượng, các buổi biểu diễn trực tiếp. Khi tôi gặp họ, cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn".

Về mặt tinh thần, ông đã được truyền cảm hứng nhưng những người cuối cùng thực sự truyền cảm hứng cho ông là Nick Cave, Leonard Cohen và Daniel Johnston. Trong 4 bài hát mà Universal đã thu âm, 2 bài bằng tiếng Anh, 2 bài bằng tiếng Pháp, giọng Cantona dày dặn, quyến rũ, rất Pháp. Tưởng như Cantona chỉ viết lời và một nhạc sĩ chuyên nghiệp viết nhạc, thực tế ông đã làm tất cả. "Hoàn toàn là tôi. Không ai can thiệp vào công việc của tôi. Mọi người giúp đỡ tôi rất nhiều, và tôi lắng nghe họ, nhưng cuối cùng thì tôi quyết định mọi thứ. Đó là những bài hát của tôi và tôi yêu tất cả".

Cantona cũng đã quay video cho đĩa đơn với sự tham gia của cậu con trai 13 tuổi, Emir, đứa con lớn trong hai đứa con của ông với người vợ thứ hai, diễn viên Rachida Brakni (ông có hai đứa con lớn với người vợ đầu tiên). "Tôi viết lời, tôi viết nhạc, tôi viết video và đạo diễn video. Tôi có thể làm mọi thứ nhưng phải khiêm tốn", ông nói.

Liệu ông sẽ có một ngã rẽ khác với chính trị không, Cantona dứt khoát là "Không" bởi chính trị theo ông không phải là giải pháp. Ông muốn thể hiện tác phẩm của mình thông qua nghệ thuật của mình - cho dù đó là âm nhạc, nhiếp ảnh, thơ ca, hội họa hay diễn xuất. Thực tế như Cantona cho biết, trong cuộc đời của mình, ông may mắn có cơ hội thể hiện bản thân theo nhiều cách khác nhau. Trước là trong thể thao và bây giờ, nó ở trong bất kì loại hình nghệ thuật nào. "Nếu không có cơ hội thể hiện mình, tôi thà chết còn hơn. Tôi chỉ cần thử thách. Để cảm thấy mình đang sống, tôi cần phải cảm nhận được ngọn lửa bên trong mình", ông nói.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm