Khi chính trị lan đến sàn bóng rổ

31/08/2020 18:27 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 3 ngày nghỉ, vòng play-off giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) 2020 trở lại vào thứ Bảy tuần trước khi Milwaukee Bucks gặp Orlando Magic. Những trận đấu này theo kế hoạch diễn ra vào thứ Tư và thứ Năm, nhưng đã bị hoãn lại sau khi Bucks quyết định không thi đấu vào chiều thứ Tư sau vụ cảnh sát bắn chết một người có tên Jacob Blake. Nhiều đội bóng ở các môn thể thao khác trên toàn thế giới thể thao cũng đã có hành động tương tự.

Vậy điều gì sẽ xảy ra cho NBA ở mùa giải này và sau đó?

Nguyên nhân gây tranh cãi

Sau khi tạm dừng mùa giải do đại dịch Covid-19 vào ngày 11/3, NBA đã mất nhiều tháng để sắp xếp việc trở lại thi đấu. Trong kế hoạch có ý tưởng đưa 22 đội đến Khu nghỉ dưỡng Thế giới Walt Disney ở Florida vào đầu tháng 7 để tập trung, 8 trận đấu hạt giống và 4 vòng play-off tiêu chuẩn. Giải đấu đã thành công với vòng đầu tiên của hậu mùa giải, trong khi kết quả xét nghiệm Covid-19 đều không có trường hợp dương tính.

Thế nhưng, sau các trường hợp hành xử bất công của cảnh sát đối với người Mỹ da đen và các thảo luận gia tăng xung quanh sự phân biệt chủng tộc, các vận động viên và liên đoàn đã đồng ý đưa công bằng xã hội trở thành thành phần quan trọng của quá trình khởi động lại. Chẳng hạn như trong thời gian diễn ra quốc ca, các vận động viên quỳ trên sân với dòng chữ “Black Lives Matter” được viết lên sàn gỗ cứng và thường xuyên sử dụng phương tiện truyền thông sẵn có của họ để thúc đẩy công bằng chủng tộc.

Thế rồi mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn sau khi cảnh sát ở Kenosha, Wisconsin, bắn 7 phát vào Blake, một thanh niên da màu 29 tuổi, hôm Chủ nhật, khiến anh ta bị liệt. Được dẫn dắt bởi ngôi sao của Toronto Raptors là Fred VanVleet, một số vận động viên bắt đầu nói về khả năng không thi đấu.

Mặc dù vậy thì tất cả vẫn bất ngờ trước việc Bucks quyết định không ra sân trước Game 5 của loạt trận play-off với Orlando Magic hôm thứ Tư vừa qua. Rất nhanh chóng, cầu thủ từ các đội thi đấu 2 trận khác ngày hôm đó - Houston Rockets, Oklahoma City Thunder, Los Angeles Lakers và Portland Trail Blazers - đều hành động theo Bucks.

Chú thích ảnh
Ngôi sao NBA LeBron James và các đồng đội thể hiện sự ủng hộ đối với các cuộc đấu tranh của người da màu chống lại sự bạo hành của cảnh sát

Đến tối muộn thứ Tư, cầu thủ và huấn luyện viên bên trong bong bóng (nhằm phòng chống dịch) đã gặp nhau, sau đó đồng ý tiếp tục vòng play-off trong cuộc họp thứ hai vào sáng thứ Năm. Tiếp đó là một cuộc họp riêng vào chiều thứ Năm gồm cầu thủ và huấn luyện viên từ tất cả 13 đội trong bong bóng, cũng như các chủ sở hữu, trong đó có Michael Jordan của Charlotte Hornets, hiện là chủ tịch Ủy ban Quan hệ Lao động của NBA, trước khi một tuyên bố chung vào đầu giờ chiều thứ Sáu thông báo về việc trở lại thi đấu được đưa ra.

Phản hồi từ giải đấu và chủ sở hữu là gì?

Một phần của thông báo hôm thứ Sáu, NBA và các cầu thủ đã đồng ý hợp tác trong một số dự án mà các cầu thủ đã lên tiếng trong nhiều tháng qua: Quyền bỏ phiếu, công bằng xã hội, bình đẳng chủng tộc và cải cách lực lượng cảnh sát.

Những sáng kiến ​​đó bao gồm việc thành lập ngay lập tức một liên minh công bằng xã hội bao gồm đại diện của các cầu thủ, huấn luyện viên và chủ sở hữu đội. Họ sẽ nỗ lực tăng khả năng tiếp cận bỏ phiếu, thúc đẩy sự tham gia của người dân và ủng hộ "cải cách tư pháp hình sự và cảnh sát có ý nghĩa". Đồng thời kêu gọi những chủ sở hữu sở hữu và kiểm soát bất động sản sân làm việc với các quan chức địa phương để biến những sân thi đấu đó thành địa điểm bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử năm 2020 - hoặc trở thành nơi đăng ký cử tri và nhận phiếu bầu nếu mục đầu tiên không thể thực hiện được.

Liên đoàn cũng đồng ý làm việc với cả cầu thủ và các đối tác phát sóng của họ để sáng tạo quảng cáo sẽ xuất hiện trong mỗi trận play-off NBA nhằm thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của người dân trong các cuộc bầu cử quốc gia và địa phương, nâng cao nhận thức về quyền truy cập bỏ phiếu.

Một số cầu thủ của NBA và cầu thủ của giải WNBA đã tăng cường nỗ lực công bằng xã hội trong những tháng gần đây. LeBron James và các vận động viên hàng đầu khác đã thành lập “More Than a Vote” để bảo vệ quyền bỏ phiếu và tiếp cận với các cử tri da màu. Stephen Curry của đội Golden State Warriors đã xuất hiện trong một video tại Hội nghị quốc gia của đảng Dân chủ để ủng hộ ông Joseph R. Biden Jr., ứng cử viên Tổng thống của đảng. Trong khi đó, Renee Montgomery, người chơi cho đội Atlanta Dream của giải WNBA đã hủy bỏ mùa giải để tập trung vào các nỗ lực công bằng xã hội.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm