Khí chất của nhà vô địch

31/07/2020 11:16 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trao chức vô địch V-League sớm cho Sài Gòn FC - Đấy gần như là điều không tưởng, khi mùa giải 2020 thậm chí còn chưa kết thúc lượt đi. Vậy nguyện vọng của lãnh đạo đội bóng này hay như đề xuất của đại diện 1 số CLB khác, ở đây còn có ý gì nữa phía sau và đội bóng thành phố có xứng là nhà vô địch?

Sài Gòn FC có xứng đáng vô địch V-League 2020?

Sài Gòn FC có xứng đáng vô địch V-League 2020?

Chủ tịch, Trưởng đoàn kiêm HLV trưởng Vũ Tiến Thành vừa đăng đàn khẳng định Sài Gòn FC xứng đáng có danh hiệu vô địch V-League 2020 và họ đương nhiên không từ chối “món quà” nếu Cúp được trao tận tay từ lúc này.

Sài Gòn FC là đội bóng có phong độ tốt nhất, ở giai đoạn 1, V-League 2020. Phần thưởng cho họ là ngôi nhất bảng, trước 2 lượt trận cuối lượt đi. Nhưng, chắc chắn họ không phải là đội bóng mạnh nhất, được tổ chức tốt nhất, với các vai trò chéo cẳng ngỗng như hiện tại: Chủ tịch kiêm HLV trưởng. Sài Gòn FC là một dị biệt.

Trên thực tế, đội bóng này đã có xuất xứ khác người. Để lách luật, họ chuyển khẩu từ Hà Nội vào Sài Gòn, và thay tên đổi họ...

Không chỉ có bóng đá, một địa hạt khiêm tốn của xã hội, mà tất cả các ngành nghề khác đều đã và đang phải chia sẻ trách nhiệm trước đại dịch Covid-19 đang trở lại. Nhà tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, cao hơn nữa là VFF, vừa chạy vừa xếp hàng để xử lý các khủng hoảng. Nhưng nếu cứ thấy khó khăn mà "quay-xe-rẽ-ngõ", thì nói làm gì.

Giải đấu cao nhất Việt Nam một lần nữa phải dán đoạn. Nhưng nó cũng như năm 2017, dán đoạn bao lần bởi những kỳ nghỉ tập trung các ĐTQG, khi SEA Games được tổ chức vào mùa Hè và VCK FIFA U20 nữa. Cuối tháng 11/2017, V-League mới kết thúc. Còn năm nay, AFF Suzuki Cup 2020 đã được dời qua năm 2021. Vậy sao phải vội?

Mùa giải năm ngoái, và cả các mùa giải trước nữa, từ Đà Nẵng 2005, đến Hải Phòng 2008, TP.HCM và CLB Sài Gòn 2-3 năm gần đây, đều dẫn đầu hay ít nhất ở tốp đầu, sau giai đoạn lượt đi. Nhưng cuối cùng các chức vô địch V-League đều không thuộc về họ. Ngựa hay chạy đường trường và V-League là cuộc chơi khốc liệt, đến hạ màn người ta mới xác định được nhà vô địch.

Chú thích ảnh
Vấn đề của bóng đá Việt Nam hiện nay chưa hẳn đã là thứ hạng mà cần có lộ trình phát triển và con người thực sự chuyên nghiệp. Ảnh: VPF

Năm 2012, CLB XMXT Sài Gòn là ứng viên nặng ký cho chức vô địch. Nhưng, nội ứng ngoại hợp giữa Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, khiến cho đội bóng của bầu Thụy phải ngậm đắng nuốt cay. Chiếc Cúp quốc gia năm đó không làm thỏa mãn XMXT Sài Gòn, cho đến khi họ xóa sổ, một năm sau đó, vì quá nhiều thất vọng.

Dài dòng như thế để thấy rằng, những người muốn kết thúc mùa giải 2020 sớm và trao chức vô địch cho CLB Sài Gòn, không phải là những người thực sự muốn đóng góp cho giải đấu và nền bóng đá. Họ chỉ cốt được việc của mình. Bóng đá không có khái niệm bất chiến tự nhiên thành. Nó là cuộc chơi khốc liệt, có luật và phải thuận theo luật.

Bóng đá Việt Nam đang được cấu trúc phát triển theo hình kim tự tháp ngược. Tức là đầu to, chân đế mỏng. Theo chúng tôi, nên khuyến khích đầu tư cho các đội bóng hạng thấp, thay vì quá bận tâm vào V-League, một giải đấu mà các đội bóng có mối quan hệ hữu cơ đã cầm đến 8/11 chức vô địch gần nhất. Hơn thế, mùa giải năm nay vì dịch bệnh mà mọi giá trị chuyên môn đều không phải là cao nhất.

Mùa giải nối 2020-2021 mới là điều nhà tổ chức cần tính tới, để có sự hợp lý tương đối với thời cuộc. Bởi, ví như hiện tại, toàn bộ hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp đang phải tạm dừng, thì tại sao và như thế nào, bảng B giải hạng Nhì (khu vực miền Trung Tây Nguyên và miền Nam) vẫn diễn ra, mà bảng còn lại (Bắc Trung bộ và miền Bắc) lại tạm ngưng?! Nó sẽ tạo ra một cuộc chơi thiếu công bằng.

Cuộc chơi thuộc về các đội bóng và quyền lợi phải thuộc về các đội bóng, bằng với sự tính toán, hợp lý, dân chủ, sau khi người ta đã họp lại để thống nhất với nhau. Chúng ta vì thế không nên bàn ra. Trao chức vô địch cho Sài Gòn FC cũng được, nhưng đó sẽ là chức vô địch được trao cho đội bóng chưa đủ khí chất của nhà vô địch thực sự. Dù rằng, về mặt chiến lược mà nói, Sài Gòn FC năm nay có thể đã được quy hoạch vô địch.

Nó cũng giống như giải hạng Nhì quốc gia mùa này, những Phú Thọ, Phù Đổng FC và Công an Nhân dân, sẽ thăng hạng Nhất 2021.

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm