Khi bóng ngừng lăn

07/02/2020 09:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Có vẻ như không đơn giản, với các kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam, cho trận lượt về với Malaysia, vào cuối tháng 3/2020. Lý là bởi khi hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang phải lùi ngày khai mạc đến tận tháng 3, thậm chí còn có thể lâu hơn, cho đến khi chúng ta khắc chế được virus nCoV. Cầu thủ thiếu quỹ các trận đấu, để duy trì thể trạng, phong độ hay ít nhất là cảm giác bóng. Trăm cái khó dồn lên vai HLV Park Hang Seo, liệu có ló cái khôn?

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 7/2. Trực tiếp Nữ Thái Lan vs Trung Quốc, nữ Úc vs Đài Loan

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 7/2. Trực tiếp Nữ Thái Lan vs Trung Quốc, nữ Úc vs Đài Loan

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá vòng loại Olympic 2020 khu vực châu Á: trực tiếp Nữ Thái Lan vs nữ Trung Quốc, nữ Úc vs nữ Đài Loan. Lịch thi đấu bóng đá Tây Ban Nha vòng 23. Lịch thi đấu bóng đá Đức vòng 21. Lịch thi đấu bóng đá Pháp vòng 24. Lịch bóng đá ngày 7/2, rạng sáng 8/2.

Mùa giải 2019 đã kết thúc từ khá lâu (cuối tháng 10/2019). Sau đó, một nhóm chừng 20-30 cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi tiếp tục quần thảo tại SEA Games 30 và VCK U23 châu Á 2020, cho đến trung tuần tháng 1/2020. Về lý thuyết, ĐTQG dưới thời HLV Park Hang Seo suốt 2 năm qua, nòng cốt đều là những người trẻ. Song trên thực tế, tại chiến dịch Vòng loại FIFA World Cup 2022, đội hình chính xoay quanh các cựu binh. Người trẻ như Văn Hậu hay Hải, cũng trải qua trăm trận lớn nhỏ rồi, nên không được tính là trẻ nữa.

Điểm lại từ vị trí thủ môn, với Văn Lâm; hàng hậu vệ gồm Duy Mạnh, Quế Hải, Tiến Dũng, Văn Hậu, thêm Trọng Hoàng. Tuyến 2 có Hùng Dũng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đức Huy..., cùng Anh Đức, Công Phượng, Văn Toàn trên hàng công.

Hai năm qua, với rất nhiều hệ thống các giải đấu chồng chéo nhau, HLV Park Hang Seo buộc phải duy trì mô hình “3 trong 1”, với sự cấy ghép đội hình giữa người trẻ và các đàn anh lớn hơn. Và ông Park thực hiện việc đó một cách hoàn hảo, thành công lớn, bất kể ở một vài thời điểm, không hiếm cầu thủ đã rơi vào trạng thái quá tải, chấn thương và mất phong độ. Các HLV có thể điều chỉnh cường độ và tần suất ra sân của cầu thủ, với sẵn quỹ các trận đấu, nhưng khi không có games, họ thậm chí không thể làm gì.

Chú thích ảnh
Hy vọng HLV Park Hang Seo sẽ tìm được phương án giúp đội tuyển quốc gia tháo gỡ khó khăn vì dịch bệnh

Sự mạo hiểm của HLV Park Hang Seo là có tính toán, dù không phải người trẻ nào cũng xuất sắc như Quang Hải, Văn Hậu hay Thành Chung. Nếu chỉ cần tròn vai, ở một số vị trí, ông Park có người làm tròn vai. Song dù sao, với một HLV dầy dạn kinh nghiệm và tầm cỡ, ông Park luôn xác định đâu là ĐTQG, đâu là đội tuyển trẻ. Bóng đá trẻ và cầu thủ trẻ vốn thiếu tính ổn định và tính liên tục, không thể so với tầm ĐTQG. Vòng loại World Cup 2022 ở đẳng cấp rất cao, thậm chí cao nhất châu lục. Nó là sân chơi của người lớn.

Bóng đá là thời điểm, nhưng cũng là quá trình. Trong khoảng 2 năm tới đây, không còn giải trẻ nào đáng chú ý và thực tế, các tuyến trẻ sau này cũng khó thể so với lứa của Quang Hải. Phần lớn công việc của HLV Park Hang Seo và cộng sự dồn cho chiến dịch Vòng loại FIFA World Cup 2022, đồng thời cũng là Vòng loại AFC Asian Cup 2023. Chúng ta đang dẫn đầu bảng G, với 2 điểm nhiều hơn đội bám đuổi gần nhất (Malaysia), và sẽ nuôi tiếp tham vọng dấn sâu, chứ không dừng lại mỗi mục tiêu Asian Cup.

Khó khăn là khó khăn chung, trước đại dịch nCoV vẫn chưa thể khoanh vùng, nhưng trong khi đội tuyển Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc các giải đấu quốc nội bị hoãn, thì các đối thủ của chúng ta như UAE hay Malaysia đang vẻ như được lợi. Rất nhiều các tinh binh được tăng cường tinh binh, với cả các cầu thủ nhập tịch cấp tốc. Malaysia cũng đang cho thấy, họ sẽ chớp lấy những cơ hội dù nhỏ nhất, và cạnh tranh một cách sòng phẳng với Việt Nam hay Thái Lan.

HLV Park Hang Seo là một người chỉn chu, cẩn thận và chính vì thế, ông luôn nắm lợi thế khi cần xử lý tình huống, thậm chí cả cuộc khủng hoảng mini. Chắc chắn vị tướng người Hàn đã sẵn nhiều phương án trong ngăn kéo bàn làm việc, chỉ là khi nào cần dùng và dùng như thế nào cho hợp mà thôi.

Tuỳ Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm