Khánh thành tranh gốm Sri Lanka trên 'Con đường gốm sứ'

22/01/2019 20:23 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 22/1, Đại sứ quán Sri Lanka và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm (Hà Nội, nối tiếp Con đường gốm sứ ven sông Hồng năm 2010.

Khánh thành đoạn gốm của họa sĩ Chile trên 'Con đường gốm sứ'

Khánh thành đoạn gốm của họa sĩ Chile trên 'Con đường gốm sứ'

Sáng qua (18/9), đúng ngày quốc khánh Chile, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành đoạn tranh gốm do họa sĩ Chile Alejandro Mono Gonzalez thiết kế.

Bức tranh gốm cao 1,6m dài 12m được các nghệ sỹ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội chuyển thể từ phác thảo của Văn phòng quảng bá Du lịch Sri Lanka sang chất liệu gốm và thực hiện trong vòng một tháng.  

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ khánh thành

Trung tâm bức tranh là hình ảnh pháo đài đá tự nhiên hay còn gọi là "tảng đá sư tử" cao gần 200m dựng thẳng đứng giữa trời xanh - một trong những khung cảnh ấn tượng nhất của Sri Lanka. Trên đỉnh đá granite bằng phẳng này có hệ thống dấu tích thành phố cổ Sigiriya - thủ đô vua Kassapa I xây dựng vào thế kỷ 5. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và bà Hasanthi Dissanayake - Đại sứ Sri Lanka giới thiệu về bức tranh trong lễ khánh thành

Là quốc đảo có diện tích nhỏ nhưng Sri Lanka có mật độ đa dạng sinh học cao nhất châu Á. Hình tượng chim công lộng lẫy ở trung tâm bức tranh là loài chim có nguồn gốc từ Sri Lanka từ xa xưa - được coi là phương tiện đi lại của  thần Skanda, một vị thần nổi tiếng trong thần thoại Sri Lanka.

Trong bức tranh ta còn thấy có hình ảnh báo đốm Sri Lanka, còn được gọi là báo Ceylon, là một phân loài báo có nguồn gốc từ Sri Lanka đang nằm trong danh sách đỏ của IUCN về nguy cơ tuyệt chủng. 

Ngoài ra, bức tranh còn khắc họa những hình ảnh đời thường rất quen thuộc ở Sri Lanka, đó là cảnh các ngư dân câu cá bằng cà kheo, vũ công Kandyan truyền thống trong điệu nhảy cầu cho mùa màng tươi tốt...

Hoài An. Ảnh Thanh Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm