Khánh thành bảo tàng kỳ lạ về vua hề Charlie Chaplin

16/04/2016 07:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chaplin’s World, bảo tàng trưng bày nhiều kỷ vật từng gắn bó với “Vua hề” Charlie Chaplin tọa lạc trong ngôi làng Corsier-sur-Vevey bên hồ Geneva (Thụy Sĩ), sẽ được khánh thành vào ngày 17/4, một ngày sau sinh nhật lần thứ 127 của huyền thoại điện ảnh Anh.

Bảo tàng tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp của Chaplin. Tới bảo tàng, du khách có thể di chuyển dọc theo những bánh răng của cỗ máy lớn như Chaplin khi đóng phim Modern Times (Thời đại tân kỳ) hay nhào lộn bên trong một cabin đang bập bênh bên một bờ vực như ông trong phim Gold Rush (Đổ xô đi tìm vàng).


"Vua hề" Charlie Chaplin

“Chaplin muốn mọi người nhớ đến ông. Đó chính là lý do tại sao ông đã làm phim và làm phim theo cách cầu toàn đến như vậy. Tôi nghĩ ông hài lòng với dự án này” – Eugene (62 tuổi), con trai Vua hề Chaplin nói với hãng AFP.


Mô hình cỗ máy lớn khi Chaplin đóng phim "Modern Times" (Thời đại tân kỳ) tại Bảo tàng
Chaplin’s World

Bảo tàng tọa lạc trong khuôn viên Manoir de Ban rộng lớn, cách Lausanne khoảng 26km, nơi Chaplin đã sống 25 năm cho tới khi qua đời hồi năm 1977, ở tuổi 88.

Thái ấp lớn, nơi Chaplin sống cùng người vợ Oona và 8 người con, hướng ra mặt hồ và phía xa là dãy núi Alps. Đây cũng chính là một nửa bảo tàng, trong đó mô tả cuộc sống riêng của ông. Kế đó là tòa nhà mô phỏng một studio Hollywood, được xây dựng nhằm tôn vinh sự nghiệp điện ảnh của Chaplin, bắt đầu vào khoảng năm 1914.


Khu trưng bày các bức ảnh của Chaplin

Tới đây, du khách còn có thể hiểu thêm về thời kỳ đầu đời nghèo khó của Chaplin ở London và sự nổi lên đầy ngoạn mục của ông để trở thành một trong những huyền thoại điện ảnh lớn và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Hollywood.

Phỏng theo các bộ phim được thần tượng hóa của Chaplin, du khách có thể bước đi trên “Easy Street”, thăm cửa hàng cắt tóc trong phim The Great Dictator (Nhà độc tài vĩ đại) và quán ăn nơi Chaplin từng ngồi nhai giày của mình trong phim The Immigrant.


Mũ quả dưa và chiếc gậy Chaplin sử dụng khi đóng phim "
Little Tramp"

Bảo tàng Chaplin’s World còn trưng bày hơn 30 bức tượng sáp mang chân dung Vua hề do bảo tàng tượng sáp Grevin ở Paris (Pháp) tạo dựng.

“Chúng tôi đã làm việc rất cần cù để xây dựng được bảo tàng chính xác ở mức có thể, qua đó kể câu chuyện về cuộc đời thực của Chaplin cũng như cuộc đời hư cấu trong các tác phẩm của ông”.


Phòng khách trong thái ấp nơi Chaplin từng sống giờ cũng là một phần trong bảo tàng

Ở một góc còn trưng bày chiếc mũ quả dưa và chiếc gậy mà Chaplin sử dụng khi ông quay phim Little Tramp, hay chiếc quần rách và đôi giày của ông khi quay phim The Kid. Hay trên một bàn kính là giấy chứng nhận có chữ ký của Nữ hoàng Anh Elizabeth II khi Chaplin được phong tước Hiệp sĩ hồi năm 1975, tượng Vàng Oscar mà ông giành được với phim Limelight (1952). Tuy nhiên, phải đến năm 1973 Chaplin mới đoạt được Tượng Vàng này do phim bị cấm phát hành ở Mỹ.


Chaplin trong phim "Modern Times"

Gia đình của Chaplin đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng bảo tàng và phải mất hơn 15 năm dự án này mới hoàn tất. Cụ thể, họ đã mất tới 7 năm mới nhận được giấy phép xây dựng và trước đó họ đã phải đợi 5 năm để giải quyết vụ kiện của một người hàng xóm lo ngại về tác động của dự án.  

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm