Kháng thể chống biến thể Omicron suy giảm sau khi tiêm mũi nhắc lại vaccine Covid-19

20/07/2022 14:08 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo nghiên cứu công bố ngày 19/7 tại Mỹ, các mũi tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao đối với biến thể Omicron, song lượng kháng thể này suy giảm đáng kể trong vòng 3 tháng.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ

Ngày 18/7, Ủy ban y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 510 ca COVID-19 mới trong ngày 17/7, trong đó 117 ca có triệu chứng và 393 ca không có triệu chứng. 

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell Reports Medicine, các nhà khoa học đã thử nghiệm và đánh giá hiệu quả bảo vệ của hệ thống miễn dịch qua thời gian ở những người trên 18 tuổi đã hoàn thành liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kết quả cho thấy gần như tất cả loại vaccine đang lưu hành tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao đối với dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. Tuy nhiên, số lượng kháng thể suy giảm từ 2,4 đến 5,3 lần trong vòng 3 tháng kể từ khi tiêm các mũi nhắc lại.    

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này phù hợp với các báo cáo công bố gần đây cho thấy, ở những người đã tiêm liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và tiêm một mũi nhắc lại, khả năng bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2 đã suy yếu trong đợt lây nhiễm Omicron.             

Đức Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm