Khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ 2 tàu bay va chạm tại sân bay Nội Bài

04/11/2021 21:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã ký văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không và đơn vị quản lý, khai thác sân bay yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ 2 tàu bay va chạm tại sân bay Nội Bài.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin chính thức về sự cố tàu bay va chạm tại sân bay Nội Bài

Cục Hàng không Việt Nam thông tin chính thức về sự cố tàu bay va chạm tại sân bay Nội Bài

Tối 2/11, Cục Hàng không Việt Nam đã thông tin chính thức về sự cố tàu bay VN-A222 va chạm vào tàu bay VN-A590 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 2/11.

Văn bản nêu rõ: Ngày 2/11/2021 đã xảy ra sự cố đối với tàu bay VN-A222 của hãng hàng không Bamboo Airways tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Cụ thể, trong quá trình đẩy từ vị trí đỗ số 72 ra đường W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 (hành trình Nội Bài - Phú Quốc) phần cánh lái độ cao tàu bay VN-A222 (Elevator) đã va chạm vào phần vỏ phía trên của buồng lái tàu bay VN-A590 đang dừng đỗ tại vị trí 73A. Đây là sự cố hàng không được phân loại mức C theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn hàng không và không để xảy ra các sự cố tương tự, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân sự cố đối với máy bay VN-A222 xảy ra ngày 2/11 của Bamboo Airways.

Trên cơ sở kết luật điều tra, đưa ra các khuyến cáo an toàn cho các hãng hàng không và các đơn vị có liên quan; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người khai thác máy bay, đơn vị cung cấp dịch vụ, người khai thác sân bay, các chủ đầu tư và các đơn vị thi công công trình trong khu vực sân bay, bảo đảm tuyệt đối tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, không để xảy ra các sự cố uy hiếp an ninh, an toàn hàng không tại các sân bay.

Các cảng hàng không, hãng hàng không thực hiện nghiêm túc các quy định, quy trình về bảo dưỡng, sửa chữa và khai thác máy bay; các quy trình, quy định về bảo đảm an toàn hoạt động của phương tiện, trang thiết bị tại các sân bay; quán triệt, yêu cầu nhân viên hàng không, người lao động nâng cao ý thức, thái độ, trách nhiệm, tuân thủ nghiêm quy trình, quy định về bảo đảm an toàn hoạt động của phương tiện, trang thiết bị tại sân bay nhằm ngăn ngừa tai nạn, sự cố uy hiếp an toàn...

Quang Toàn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm