Khán giả bị xem quá nhiều phim bạo lực, kinh dị

16/02/2017 07:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thể loại phim kinh dị, từ chỗ hiếm khi xuất hiện ở rạp Việt nay đã trở thành "cơm bữa". Còn phim hành động vẫn là thể loại ăn khách số 1 hiện nay.

Để phục vụ khán giả, phim hành động, kinh dị được nhập về ngày càng nhiều và ngày càng “nặng đô” hơn.

Bạo lực, kinh dị lấn lướt màn ảnh

Hình ảnh tài tử Keanu Revees mặt đằng đằng sát khí, bị hàng chục bàn tay cầm súng chĩa vào đầu trong phim John Wick 2là poster điển hình cho phim bạo lực. Như hứa hẹn của poster, phim tràn ngập những cảnh bắn súng, dùng dao chém người không ghê tay khiến khán giả giật mình.

Trailer bộ phim Logan hé lộ màn cận chiến đầy máu me của nhân vật Người Sói do một diễn viên nhí thủ vai. Phim này đã bắt đầu được truyền thông tại Việt Nam.

Theo ghi nhận của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, thể loại hành động luôn đông khách nhất. Nên John Wick 2 hay Logan sẽ không khó để giữ vị trí tốt nhất trong rạp.


John Wick trong phim “Sát thủ John Wick 2”

Năm 2014, phim kinh dị nhập khẩu tăng đột biến ở Việt Nam. Từ chỗ cả năm mới có vài phim thì giờ tuần nào rạp cũng có phim kinh dị. Phim kinh dị giờ chẳng kiêng dè, còn đi thẳng vào mùa phim Tết.

Bám theo xu hướng quốc tế, từ năm 2014 đến 2016, Việt Nam sản xuất gần 20 phim kinh dị, 20 phim hành động. So với trước kia, đây là sự tăng trưởng bất ngờ của 2 thể loại phim.

Hiện một năm Việt Nam nhập về hơn 200 phim nước ngoài. Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, cựu thành viên Hội đồng thẩm định phim (Bộ VH,TT&DL) cho biết số lượng phim có yếu tố bạo lực, kinh dị phải chiếm tới gần 50% tổng số phim nhập về.

Phim bạo lực, kinh dị bị cắt, bị cấm chiếu nhiều nhất

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất của phóng viên Thể thao & Văn hóa, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim truyện, đạo diễn Vũ Xuân Hưng đã chia sẻ: "Trong quá trình duyệt phim, chúng tôi nhận thấy phim nhập về Việt Nam hiện nay quá nhiều phim có yếu tố bạo lực, kinh dị. Tôi mong các nhà nhập khẩu nên nhập thêm những phim có ngôn ngữ nghệ thuật, những phim mang lại cảm xúc nhân văn cho khán giả. Và đừng quên khán giả thiếu nhi, đây là đối tượng có rất ít phim để xem”.

Đạo diễn Vũ Xuân Hưng cho biết thêm, phim bị cắt, bị cấm nhiều nhất vẫn là phim ngoại có chứa nhiều yếu tố bạo lực, kinh dị. Năm 2016, có hơn 20 phim nước ngoài bị cấm chiếu.

Phim kinh dị thống trị các rạp chiếu Bắc Mỹ

Phim kinh dị thống trị các rạp chiếu Bắc Mỹ

Tác phẩm điện ảnh 'Split' (tạm dịch: Tách biệt) với 'cú hat-trick' 3 tuần liên tiếp ở ngôi vị quán quân.


Biên kịch Trịnh Thanh Nhã cũng chung nhận định với đạo diễn Vũ Xuân Hưng: “Phim có yếu tố bạo lực và kinh dị nhiều quá. Cá nhân tôi có thâm niên duyệt phim 5 năm rồi, thuộc diện thích xem phim và cũng xem phim nhiều đến “chai sạn” nhưng một ngày duyệt 2 phim có yếu tố bạo lực và kinh dị, đến tối về thần kinh rất căng thẳng. Tôi như thế, không biết khán giả cảm thấy thế nào?”.

Thị trường phim Việt hiện nay gần như hầu hết là phim thương mại hướng đến nhu cầu giải trí của khán giả. Dòng phim nghệ thuật vẫn còn rất yếu ớt. Dòng phim nhà nước vốn chủ trương đầu tư cho các đề tài văn hóa, lịch sử, giàu tính nhân văn giờ đã “chết lâm sàng”.

“Thực đơn” phim của Việt Nam giờ chỉ toàn phim thương mại, trong đó "món" bạo lực, kinh dị chiếm phần lớn, thì khó có thể coi là một "thực đơn" lành mạnh cho sức khỏe tinh thần người xem.

Dù ở Việt Nam chưa có một nghiên cứu nào về ảnh hưởng của phim bạo lực, kinh dị tới tâm lý của khán giả. Nhưng khó có thể nói phim ảnh vô can.

Phim ảnh hưởng đến đời thật

Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, hồi tháng 7/2012, nước Mỹ từng rúng động vì vụ thảm sát tại buổi chiếu phim The Dark Knight Rises (Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy) khiến 14 người chết và khoảng 50 người bị thương. Vụ việc có mối liên hệ trực tiếp với tác động của nền văn hóa đại chúng ở Mỹ, mà Hollywood là đại diện tiêu biểu (thủ phạm James Holmes hoang tưởng mình là nhân vật The Joker trong Người dơi).

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm