Khám phá vịnh Hạ Long qua 3 thế kỷ

30/12/2011 14:12 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Ý tưởng kết nối quá khứ, lịch sử với hiện tại của vịnh Hạ Long đang được gấp rút thực hiện vào những ngày cuối cùng của năm, và một tin vui vừa đến: vịnh Hạ Long sẽ chính thức đón bằng công nhận Kỳ quan thiên nhiên mới vào tháng 2/2012 tới.

Sau khi có kết quả bình chọn vịnh Hạ Long chúng ta sẽ làm gì? - Đó chính là câu hỏi của nhà báo Trương Anh Ngọc (báo TT&VH) với người bạn tâm giao là KTS Đoàn Bắc. Thế là một ý tưởng về việc kết nối quá khứ, lịch sử với hiện tại của vịnh Hạ Long đã được hình thành. Một chuyến hành trình "Khám phá vịnh Hạ Long - Cái nhìn xuyên 3 thế kỷ" bằng thuyền và máy bay trực thăng là mong mỏi của những người đàn ông Việt đích thực này.

Những “tay mơ” kể chuyện về vịnh Hạ Long bằng ảnh

Từ bộ sưu tập hơn 7.000 bức ảnh về Việt Nam (1860-1954), Đoàn Bắc đã chọn ra được 150 bức ảnh quý hiếm về cảnh vật và con người vịnh Hạ Long từ năm 1885 đến 1950 kèm theo khá đầy đủ các thông tin liên quan (người chụp, năm chụp, bối cảnh và cả những câu chuyện hấp dẫn về các bức ảnh này). Hai chàng trai Hà Nội này đã "lôi kéo" thêm bạn bè để cùng phối hợp "tác chiến".

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh sẽ chỉ đạo việc chụp lại những bối cảnh giống như trong các bức ảnh cổ vào nhiều cung giờ ngày và đêm khác nhau. Chuyên gia đồ họa Bùi Hồng Thắng sẽ chụp nên những bức ảnh panorama 360 độ. Nhiếp ảnh gia Lâm Thanh sẽ mang những cái nhìn lãng mạn và trong trong trẻo về vịnh Hạ Long như những bức ảnh nồng nàn tình yêu Hà Nội mà anh đã chia sẻ trên internet. Ê kíp toàn những "tay mơ" này được “đưa đường chỉ lối” bởi hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp Lê Thanh Hải (người gốc Thái Bình và đã từng đưa hàng trăm đoàn khách quốc tế đến vịnh Hạ Long).

Vịnh Hạ Long được chụp trong giai đoạn 1889-1894 của L.Sadoul (sinh năm 1860 mất năm 1915)

Sau một ý tưởng tốt sẽ là cái gì? - Đó chính là mệnh đề mà một người bạn của ê kíp này - anh Trần Nhất Hoàng, GĐ Trung tâm xúc tiến Văn hóa - Thể thao - Du lịch (Bộ VH,TT&DL), đã đặt ra với Đoàn Bắc. Nhưng Đoàn Bắc đã tâm sự rằng kinh phí để thực hiện hành trình này khá lớn mà các thành viên của ê kíp thực hiện không thể tự trang trải được nhất là lại vào dịp cuối năm này.

Để kịp thời có sản phẩm phục vụ đông đảo công chúng và du khách, các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế đúng dịp Tết Nguyên Đán này, cần nhiều hơn sự giúp đỡ và tài trợ kịp thời dành cho dự án. Đừng để ý tưởng tốt đẹp và đầy ý nghĩa này trở thành vô nghĩa vì mỗi lý do… thiếu kinh phí. Đây chính là nguyện vọng của ê kíp Đoàn Bắc và các cộng sự, cũng như của tất cả những ai yêu mến vịnh Hạ Long. Nếu thành công sẽ mở ra nhiều điểm đến khác trong tương lai của hành trình "Khám phá Việt Nam - Cái nhìn xuyên 3 thế kỷ" do Đoàn Bắc đang khởi xưởng.

Sẽ đặt biểu tượng kỳ quan tại Hà Nội và Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh hôm qua (29/12) cho biết: Ngày 21/12, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc đàm thoại trực tiếp với Chủ tịch và Giám đốc tổ chức NewOpenWorld.

Tại cuộc đàm thoại, đại diện tổ chức NewOpenWorld đã chúc mừng thành công của Việt Nam trong việc vận động, bầu chọn đưa vịnh Hạ Long nằm trong danh sách sơ bộ 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Tổ chức NewOpenWorld đã thông báo một vài tuần tới sẽ kết thúc thẩm tra chính xác kết quả các phiếu bầu qua tin nhắn (việc thẩm tra do công ty Kiểm toán quốc tế độc lập, trụ sở tại Zurich – Thụy Sĩ tính toán một cách riêng biệt).

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, Lễ công bố và đón nhận vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới sẽ tổ chức tại Hà Nội và sau đó là Lễ đón bằng công nhận tại Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, lễ đón nhận sẽ có chương trình nghệ thuật đặc biệt thể hiện bản sắc văn hóa và truyền thống của Việt Nam.

Tổ chức NewOpenWorld khẳng định sẽ gửi mẫu biểu tượng kỳ quan, thể hiện bằng chất liệu đồng đặt tại 2 địa điểm Hà Nội và Hạ Long, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam mời đại diện của 6 Kỳ quan thiên nhiên thế giới tới dự lễ công bố, nhằm hướng tới xây dựng một mạng lưới các kỳ quan thiên nhiên thế giới để cùng hợp tác, chia sẻ trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị của các kỳ quan.

Dự kiến thời gian tổ chức Lễ công bố và đón bằng công nhận Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới trong khoảng từ ngày 20 -23/2/2012 tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Hoa Chanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm