Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc "đi làm để vui vẻ"

04/04/2023 14:39 GMT+7 | HighTech

Thành công của Axie Infinity đã mang đến nhiều sự thay đổi cho Sky Mavis, chỉ sau hơn 3 năm thành lập. Từ đội ngũ nhân viên ít ỏi với năm nhà sáng lập (trong đó 3 thành viên là người Việt và 2 thành viên đến từ Mỹ và Na Uy), đến nay Sky Mavis đã có một diện mạo mới, đồng thời cũng nhân rộng quy mô phát triển hơn.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 1.

Văn hóa “độc - lạ” của Sky Mavis: Trang phục quần short, áo thun/ Không điểm danh cũng chẳng cần cần chấm công

Trụ sở chính của Sky Mavis đặt tại một trong những vị trí đắc địa của thành phố Hồ Chí Minh, tòa nhà Deutsches Haus, nằm trên đường Nguyễn Du thuộc quận 1. Nếu bạn chưa biết thì Deutsches Haus là nơi đặt tổng lãnh sự quán Đức, đồng thời Apple cũng đặt văn phòng tại đây, chính vì vậy để có thể lên thăm quan Sky Mavis không hề đơn giản, bạn sẽ phải trải qua khá nhiều bước từ đăng ký thông tin.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 2.

3 trong 5 nhà sáng lập Sky Mavis là người Việt Nam.

Một công ty công nghệ trong tưởng tượng của bạn là như thế nào? Với Sky Mavis, điều gây được ấn tượng nhất nằm ở văn hóa “không chấm công”, bạn sẽ không tìm được một chiếc máy chấm công vân tay hay một hệ thống chấm công nào ở công ty này. Đồng nghĩa với việc, không có quy định giờ “check in” hay “check out”, mọi thứ phục thuộc phần lớn vào ý thức của từng nhân viên. Đây có là vừa là sự thoải mái và cũng là thử thách cho các nhân viên công ty, khi tính trách nhiệm rất được đề cao.

 

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 3.

Không chỉ “thoải mái” ở quy định không bắt buộc chấm công, trong văn hóa của Sky Mavis không yêu cầu khắt khe với nhân viên về đồng phục, miễn là không tạo ra sự phản cảm và khiến đồng nghiệp khó chịu.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 4.

Điều ấn tượng tiếp theo nằm ở cơ cấu nhân sự, là doanh nghiệp Việt nhưng có đến 1/3 nhân sự của Sky Mavis là người nước ngoài. Ở thời điểm hiện tại công ty đã phát triển hơn thời kỳ đầu xây dựng Axie Infinity khá nhiều, với khoảng hơn 200 nhân viên cùng nhiều phòng ban phụ trách các công việc chuyên môn.

"Chốn đi làm như đi chơi": Sân vườn nhiều cây xanh, quầy bar, khu trò chơi như công viên giải trí

Lượng nhân sự hiện tại của Sky Mavis lấp đầy hai tầng lầu tòa nhà Deutsches Haus và được kết nối với nhau bằng không gian vườn trên cao mang tên "Sky Mavis garden". Không chỉ có thêm một không gian mới tái tạo năng lượng sáng tạo, mà còn là nơi tổ chức các buổi gặp mặt tập thể trong nội bộ.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 5.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 6.

Đây cũng tổ chức nhiều sự kiện tạo sự kết nối giao lưu và cung cấp kiến thức cho cộng đồng công nghệ với chuỗi Power Tech Talk gần đây. Đây có lẽ là một trong những điểm ấn tượng nhất.

Văn phòng Sky Mavis được thiết kế theo phong cách mở gần như không có những vách ngăn, trong đó hầu hết các không gian làm việc đều có nhiều cây xanh và ánh sáng tự nhiên. Không gian mở và gần như “không có vách ngăn” là cách mà ban lãnh đạo Sky Mavis tạo ra để gỡ bỏ rào cản giữa các nhân viên cũng như giữa nhân viên và cấp quản lý. Không gian mở sẽ giúp tăng cường sự kết nối giữa các nhân sự trong công ty, đồng thời có thể giúp truyền cảm hứng về sự sáng tạo khi làm việc.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 7.

Không những vậy, một văn phòng với không gian mở còn giúp các lãnh đạo của công ty dễ dàng làm việc với các nhân viên. Khi yếu tố “mở” trong không gian văn phòng được chú trọng, sẽ giúp xóa bỏ đi khoảng cách giữa sếp và nhân viên, nâng cao sự cởi mở và có thể giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 8.

Từng phòng ban, bộ phận có không gian được thiết kế riêng để phục vụ tốt nhất cho công việc.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 9.

Không gian của bộ phận Art (thiết kế) sẽ có một phong cách gắn với chất nghệ sĩ. Với xuất phát điểm là một công ty game, những nhà sáng tạo hoạt họa đóng vai trò quan trọng trong dấu ấn thành công của Axie Infinity cùng sự tăng trưởng của công ty. Trong khi đó, bộ phận xây dựng sản phẩm, hay bộ phận tăng trưởng và cộng đồng sẽ được làm việc trong không gian cởi mở và nhiều năng lượng.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 10.

Không gian của bộ phận kỹ sư được thiết kế với tông màu sáng, theo thiên hướng tối giản, hiện đại.

Sky Mavis cũng chú trọng tạo ra nhiều tiện ích cho nhân sự tại văn phòng mới. Công ty cũng chú trọng tới sức khỏe của nhân viên, sử dụng các loại bàn ghế tự động, có thể điều chỉnh theo công thái học. Bên cạnh các phòng họp lớn, trụ sở còn có phòng chơi game, khu vực thể thao, quầy bar trong nhà….

Giờ chơi tại Sky Mavis hệt như giải đấu thể thao.

Buổi chiều sẽ có khung giờ được gọi là “Happy Hour” diễn ra vào khoảng 16 giờ thứ 6 hàng tuần, đây là thời điểm mà các nhân viên có thể tạm gác lại công việc và cùng nhau thưởng thức những đô ăn nhẹ, những thức uống giải khát tại quầy bar của công ty.

Quầy bar là nơi tâm tình, giải lao sau công việc của nhân sự.

Anh Đậu Văn Quý, trưởng bộ phận Ronin chia sẻ: “Đa số mọi người nghĩ kỹ sư là những người cứng nhắc, chỉ ôm máy tính, nhưng ở Sky Mavis thì không như vậy. Ở đây, chúng tôi có nhiều hoạt động để cùng tham gia như đá banh, bóng rổ và nhiều câu lạc bộ để mọi người chia sẻ sở thích chung”.

Khám phá văn phòng kỳ lân Sky Mavis: Phía sau một tựa game từng được định giá 3 tỷ USD là không gian làm việc đi làm, như đi chơi - Ảnh 13.

Tuy là một công ty trẻ, chỉ mới thành lập và phát triển hơn 4 năm nhưng các lãnh đạo của Sky Mavis luôn chú trọng tạo ra môi trường tốt nhất để các nhân tài sáng tạo, phát triển. Họ cùng hướng đến giấc mơ lớn là tạo nên nhiều sản phẩm thành công như Axie, để viết thêm những giá trị tự hào Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Sky Mavis được thành lập vào năm 2018, là một startup Việt tiên phong cho việc ứng dụng công nghệ blockchain vào game, nổi bật với Axie Infinity tựa game mô phỏng một vũ trụ ngập ngàn thú cưng nơi người chơi có thể chiến đấu, nuôi, nâng cấp và trao đổi những sinh vật dễ thương có tên Axies.

Axie Infinity được xem là tựa game blockchain đầu tiên ở Việt Nam và cả trong khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê, Axie Infinity từng là trò chơi blockchain có doanh thu cao nhất trên DappRadar.com và Dapp.com với 1,1 triệu USD từ việc bán vật phẩm, và 1,8 triệu USD tổng các giao dịch mua bán trong hệ thống kể từ thời điểm phát hành tháng 5.2018.

Nhờ vào sự phát triển của Axie Infinity, Sky Mavis đã nhanh chóng đạt được trạng thái "kỳ lân" chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, thành lập năm 2018 nhưng đến giữa năm 2021 đã vượt ngưỡng giá trị tỉ USD, tức chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm.

Nguyễn Lộc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm