Khám phá thế giới xe cổ ở… chợ đêm Bangkok

15/11/2017 11:31 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Khi nhận thiệp mời tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm xe tải và bán tải Mỹ Chevrolet với đông đảo quan khách đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chúng tôi khá ngạc nhiên khi địa điểm tổ chức sự kiện lớn này lại diễn ra ở một khu chợ đêm Bangkok. Nhưng khi khám phá Rod Fai Market, chúng tôi lập tức chuyển từ ngạc nhiên sang thích thú và ngưỡng mộ.

Chợ đêm vốn là một nét văn hóa hấp dẫn du khách của Thái Lan, nhất là ở Bangkok. Thủ đô của đất nước chùa tháp có tới hàng chục chợ đêm ở nhiều khu vực trong thành phố. Rod Fai Market, hay còn được gọi bằng một số cái tên khác, thể hiện những nét đặc trưng của chợ như Market Zone (vì rất lớn), Warehouse Zone (mô hình theo kiểu nhà xưởng) hay Rod’s Antique (Rod là tên ông chủ chợ, một nhân vật có nhiều chuyện thú vị…) là một trong những chợ đêm nổi tiếng nhất và đặc biệt nhất.

Chú thích ảnh
Ông chủ chợ Rod Fai Market và cũng là nhà sưu tập xe hơi cổ

Bởi Rod Fai Market không chỉ có đồ ăn với đủ đặc sản địa phương Thai Food, hay các món đồ từ linh tinh lang tang đến độc đáo cũng như không khí “đông như chợ, vui như hội” của các chợ đêm Bangkok, mà Rod Fai còn có “đặc sản” là xe cổ.

Đi một vòng qua khu vực đồ ăn và các đồ mua sắm, là tới không gian xe cổ của Rod Fai mà ông chủ của nó đặt tên là Vintage Hunter Rod’s Motor Garage – Xưởng xe của Rod, người sưu tầm xe cổ. Ở đây, Pairod Roikaew, ông chủ của khu chợ Rod Fai, cho tái hiện một không gian hoài cổ của những người yêu xe. Từ garage đến các trạm bơm xăng, từ các bộ sưu tập xe cổ đến bộ sưu tập các cây xăng , từ hình ảnh đến hiện vật… Ngay cả bàn ghế trong khu vực này dành cho khách uống bia hoặc ăn uống, cũng được lấy cảm hứng thiết kế từ các vỏ xe và thùng phuy nhiên liệu.

Pairod, năm nay 43 tuổi, từng học trung cấp về cơ khí và rất mê kinh doanh. Anh khởi nghiệp bằng việc bán đồ cũ ở quê hương, cố đô Ayutthaya, và rồi cứ thế kinh doanh chợ phất lên. Cùng với nghiệp kinh doanh , Pairod cũng không từ bỏ niềm đam mê về máy móc, cơ khí của mình bằng việc sưu tầm xe cổ và tất cả những gì liên quan tới chúng. Và Rod Fai Market cũng dần trở thành một địa chỉ của những người yêu thích xe cổ ở Thái Lan, chợ cũng là nơi trao đổi, mua bán đồ vintage của dân chơi xe khắp nơi.

Chú thích ảnh
Chợ đêm Rod Fai náo nhiệt không thể thiếu được những “nhân vật chính” – xe bán tải

Ông chủ Pairod có nhiều bộ sưu tập xe, nhưng một trong những bộ sưu tập quý là những chiếc xe bán tải Chevrolet, chiếc cổ nhất model 1939, và bất ngờ hơn cả khi chúng đều vẫn còn chạy tốt. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm xe tải và bán tải Chevrolet, Pairod và những người bạn của anh trong CLB những người chơi xe Chevrolet ở Bangkok đã cho hãng xe Mỹ “mượn” hơn chục chiếc bán tải Chevrolet để trưng bày và đi bát phố. Đoàn xe đi một đoạn qua trung tâm Bangkok đã thu hút nhiều ánh nhìn ngạc nhiên và thích thú. Bản thân người viết, là một khách mời từ Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức cảm giác trên đường với chiếc bán tải Chevrolet model 1950. Ngoài phần sơn có được “tút tát” thì động cơ, hộp số tự động và các chi tiết nội thất trong xe được giới thiệu là đồ “gin”.

Ngoài khu vực xe cổ, Rod Fai Market cũng là một thế giới xe hơi đương đại rất thú vị. Chúng tôi bất ngờ một cách thích thú khi phát hiện ra những chiếc xe hơi đời mới, trong đó nhiều nhất là xe bán tải (pick up) là một nhân vật không thể thiếu của chợ đêm này. Chúng lặng lẽ xếp thành dãy song song với các dãy hàng quán trong chợ. Những chiếc xe này vừa vận chuyển hàng tới chợ, vừa là kho chứa hàng, cũng có thể là quầy hàng luôn và cũng là chỗ nghỉ ngơi của những người bán hàng trong chợ. Thời xa xưa thì đó là ngựa, là voi.

Còn bây giờ, nó là xe hơi. Xe bán tải đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như làm ăn kinh tế của người dân Thái Lan. Nó là chiếc xe để kiếm tiền. Hèn gì, 100 năm trước, những chiếc bán tải Chevrolet đầu tiên được sản xuất tại Mỹ, nơi sinh ra bán tải, song chiếc bán tải nhân sinh nhật 100 năm bán tải Chevrolet, chiếc Colorado Centinental, lại được khai sinh tại Thái Lan, nơi hiện sản xuất dòng xe bán tải cho cả thế giới. Tại nhà máy GM tại Rayong, miền Nam Thái Lan, những động cơ của xe bán tải và SUV như Colorado, Trailblazer được xuất ngược trở lại nước Mỹ- điều mà ngài Lois Chevrolet không thể tưởng tượng ra 100 năm trước!

Nếu bạn tới Bangkok cuối tuần (từ thứ Năm tới Chủ nhật), nhớ ghé Rod Fai Market…

Chú thích ảnh
Những chiếc xe lặng lẽ đóng vai trò quan trọng của chợ
Chú thích ảnh
Những chiếc bán tải Chevrolet có tuổi đời 60-70 năm vẫn chạy tốt trên đường phố Bangkok
Chú thích ảnh
Bộ sưu tập cây xăng của ông chủ chợ

 

Du lịch – phượt Bangkok cần chú ý những gì?

Du lịch – phượt Bangkok cần chú ý những gì?

Bangkok thiên đường mua sắm. Bangkok sầm uất, ồn ào, náo nhiệt. Bangkok nổi tiếng ăn chơi và tiêu biểu cho một Thái Lan hiện đại...Có quá nhiều thứ để nói về thủ đô của vương quốc Thái Lan.

Phan Ka

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm