Khai mạc trưng bày 'Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại'

17/11/2023 21:35 GMT+7 | Văn hoá

Khai mạc chiều 17/11, cuộc trưng bày Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại giới thiệu hàng trăm trang tài liệu đặc sắc được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn, trong đó, nhiều văn bản quan trọng lần đầu tiên được công bố.

Khai mạc trưng bày 'Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại' - Ảnh 1.

Biểu diễn âm nhạc Cung đình Huế tại lễ khai mạc trưng bày

Một số văn bản tiêu biểu trong số này gồm có Châu bản năm Minh Mạng 19 (1838) cho biết từ đây quốc hiệu nước ta là Đại Nam; văn bản năm Tự Đức 12 (1859)  cho thấy nỗi niềm trăn trở của vua Tự Đức đối với các tướng sĩ nơi chiến trường; Châu bản triều Nguyễn ghi chép về nghi lễ tiết Nguyên đán và tuyên đọc ân chiếu; bản Dụ Cần vương duy nhất trong Châu bản triều Nguyễn đề ngày 12 tháng 6 năm Hàm Nghi nguyên niên 

Diễn ra tại toà nhà triển lãm của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (số 5 Vũ Phạm Hàm, Hà Nội) trưng bày do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp tổ chức để hướng tới ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11

Khai mạc trưng bày 'Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại' - Ảnh 2.

Công nghệ trình chiếu ánh sáng được áp dụng

Một trong những điểm đáng chú ý của trưng bày lần này là không gian thiết kế ấn tượng kết hợp công nghệ trình chiếu ánh sáng, nghệ thuật sắp đặt, làm tôn lên giá trị của tài liệu, hiện vật, hứa hẹn đem đến cho người xem những trải nghiệm sống động.

Bên cạnh đó, khách tham quan còn được trực tiếp tương tác để tìm hiểu, khám phá thêm nhiều thông tin lịch sử bổ ích, thú vị từ Châu bản.

Khai mạc trưng bày 'Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại' - Ảnh 3.

Một góc không gian trưng bày

Khu vực trưng bày đặc biệt thích hợp với học sinh, sinh viên, đem đến cho các bạn trẻ những bài học lịch sử bổ ích nhìn từ Châu bản, từ đó, có thể bổ trợ và làm phong phú thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa trong nhà trường.

Châu bản triều Nguyễn là hệ thống văn bản hành chính được sản sinh trong quá trình hoạt động quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền triều Nguyễn, bao gồm văn bản do các Hoàng đế ban hành và văn bản do các cơ quan trong hệ thống chính quyền đệ trình lên Hoàng đế phê duyệt bằng mực màu son đỏ. Hệ thống văn bản này được giao cho Nội các triều Nguyễn tập hợp và quản lý thống nhất thành một khối văn thư của triều đình.

Châu bản triều Nguyễn còn lại hiện nay gồm hơn 86.000 văn bản gốc của 11 triều vua nhà Nguyễn là Gia Long, Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định và Bảo Đại. Trong đó có 10 vị vua để lại bút tích phê duyệt bằng mực son trên văn bản. Hai triều vua không có Châu bản là Dục Đức và Hiệp Hòa.

Đây là khối tài liệu gốc quý giá với thông tin có độ tin cậy cao, nội dung phản ánh hầu như mọi mặt xã hội Việt Nam dưới triều Nguyễn. Như chia sẻ của cố GS Phan Huy Lê, đây là một di sản văn hóa mang giá trị kép, vừa là vật thể vừa phi vật thể vô giá, không những "quý hiếm" mà còn "duy nhất", "độc bản" được bảo tồn đến ngày nay…

Năm 2014, Châu bản triều Nguyễn từng được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Nhiều cuộc triển lãm với các tư liệu tuyển chọn từ Châu bản triều Nguyễn cũng được Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức trong những năm gần đây.

Dưới đây là một số văn bản đặc biệt tại cuộc trưng bày:

Khai mạc trưng bày 'Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại' - Ảnh 5.

Châu bản năm Minh Mạng 19 (1838) cho biết từ đây quốc hiệu nước ta là Đại Nam

Khai mạc trưng bày 'Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại' - Ảnh 6.

Châu bản triều Nguyễn cho thấy nỗi niềm trăn trở của vua Tự Đức đối với các tướng sĩ nơi chiến trường, văn bản năm Tự Đức 12 (1859)

Khai mạc trưng bày 'Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại' - Ảnh 7.

Bản Dụ Cần vương duy nhất trong Châu bản triều Nguyễn đề ngày 12 tháng 6 năm Hàm Nghi nguyên niên (1885)

Khai mạc trưng bày 'Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại' - Ảnh 8.

Châu bản triều Nguyễn ghi chép về nghi lễ tiết Nguyên đán và tuyên đọc ân chiếu

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm