Khai mạc trọng thể Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất

21/11/2009 16:12 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH Online) - Sáng 21/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất đã khai mạc trọng thể.

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh, thành trong cả nước, trưởng cơ quan đại diện các nước có đông kiều bào sinh sống, đại diện hội liên lạc, cùng trên 900 kiều bào từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lời thăm hỏi tới gần 4 triệu kiều bào đang sinh sống ở khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và hoan nghênh các đại biểu trong và ngoài nước về tham dự Hội nghị. Bày tỏ vui mừng trước những thành quả đất nước trong hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Chủ tịch nước cho biết: Kinh tế những năm qua liên tục tăng trưởng, tình hình an ninh chính trị ổn  định, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ,  đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, an sinh xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân được bảo đảm; chính trị - xã hội tiếp tục ổn định.

Về đối ngoại, Việt Nam đã thành công bước đầu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, thực thi các cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Uy tín và vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao, nổi bật là việc Việt Nam đã đảm đương tốt nhiệm vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, hoàn thành xuất sắc vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng tháng 7/2009 và đang tích cực chuẩn bị để hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010.

Được biết, với tổng số trên 900 đại biểu từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, Hội nghị có sự tham dự của đại biểu cao tuổi nhất sinh năm 1919 (từ Pháp) và đại biểu trẻ nhất sinh năm 1985 (từ Đức). Số đại biểu nữ chiếm khoảng 26%. Đại biểu trí thức chiếm 20%, doanh nhân chiếm 49% và đại diện 68 hội đoàn về tham dự. Các nước có đông đại biểu gồm: Hoa Kỳ (100 người), Thái Lan (90 người), Pháp (85 người), Đức (70 người).

Trong thời gian từ 21-23/11, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận 4 chuyên đề, gồm: “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”; “Xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết vững mạnh, thành đạt và hướng về đất nước” ;”Chuyên gia trí thức kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước” và “Doanh nhân kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước”. 

Chủ tịch nước cho biết, những năm qua, Việt Nam đã đón nhiều đoàn khách quốc tế. Các đại biểu quốc tế đều bày tỏ khâm phục Việt Nam từ thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc đến quá trình xây dựng đất nước hiện nay. Nhiều vị lãnh đạo các nước tự nhận mình là “Thế hệ Việt Nam”, từng xuống đường ủng hộ cuộc đấu tranh của dân tộc Việt Nam; nhận định rằng, sức mạnh của Việt Nam còn là sức mạnh của loài người tiến bộ trên toàn thế giới. Sau đấu tranh giải phóng dân tộc, nhiều nước không thể hình dung Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn như thế nào để phát triển như hiện nay. Kể cả năm 2009, do khó khăn do khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới, nhiều nước tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam tăng trưởng dương, khoảng trên 5%.
 

Chủ  tịch nước cho rằng, những thành tựu đạt được hôm nay một lần nữa đã minh chứng về bản lĩnh, trí tuệ và ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam, về sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách để vươn lên. Trong những thành quả chung đó đều có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.  

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn coi công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là một nhiệm vụ rất quan trọng. Kiều bào là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với nước khác. Nhà nước tạo điều kiện cung cấp thông tin kịp thời về tình hình đất nước. Nếu bà con gặp khó khăn, các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài và trong nước phải can thiệp kịp thời, bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài... Chủ tịch nước hoan nghênh bà con dù ở xa quê hương nhưng luôn phát huy tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc, giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc, chăm chỉ học hành, làm ăn và thành đạt trên đất nước mình sinh sống. Chủ tịch nước cho biết, thực tế thời gian qua cho thấy, kiều bào ở một số nơi còn chưa thực sự có cuộc sống bảo đảm, địa vị pháp lý chưa ổn định. Nhu cầu về giữ gìn bản sắc văn hoá và truyền thống dân tộc, trong đó có việc duy trì tiếng Việt đang trở nên hết sức bức xúc. Công tác xây dựng và phát triển hội đoàn gặp không ít khó khăn, tính gắn kết trong nhiều khu vực cộng đồng không cao. Một bộ phận nhỏ kiều bào do thiếu thông tin hoặc thông tin sai lệch nên còn có những việc làm đi ngược lại lợi ích của cộng đồng và dân tộc.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn bà con trước hết phải đoàn kết, phấn đấu học tập, đạt thành đạt ở nơi đất khách, thực hiện nghiêm pháp luật của nước sở tại, tích cực học tập, làm ăn để cuộc sống ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, kịp thời đấu tranh với những luận điệu, tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đó cũng là góp phần tăng cường đoàn kết, góp sức xây dựng quê hương. 

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với một số bộ ngành tổ chức Hội nghị. Chủ tịch nước mong rằng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận thẳng thắn trên tinh thần xây dựng. Lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương cần chú ý lắng nghe với thái độ hết sức cầu thị để thực sự thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của kiều bào, tiếp thu mọi ý kiến đóng góp, từ đó làm tốt hơn nữa công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Yêu cầu đặt ra trong Hội nghị lần này cần phát huy cao nhất tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện nhất quán quan điểm của Đảng và Nhà nước ta “người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc”.

Chủ  tịch nước nhấn mạnh: Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất diễn ra trong thời điểm rất có ý nghĩa, đặc biệt là đất nước đang chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XI của Đảng nhằm đưa ra những quyết sách quan trọng cho sự phát triển đất nước trong 5 - 10 năm tới. Sự có mặt đông đảo các đại biểu kiều bào hôm nay cho thấy bà con rất quan tâm đến vận mệnh nước nhà và mong muốn đóng góp sức mình cho Tổ quốc.

Bày tỏ sự trân trọng đối với tấm lòng và tâm huyết của bà con, tại hội nghị, Chủ tịch nước đã kêu gọi tất cả đồng bào Việt Nam ở trong và  ngoài nước  tiếp tục phát huy cao độ tinh thần đại đoàn kết, yêu nước, chung sức chung lòng cùng nhau đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vươn lên trở thành một quốc gia vững mạnh trong khu vực, có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế. 


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, đất nước ta đang đứng trước những thời cơ và vận hội mới đòi hỏi chúng ta phải phát huy cao độ mọi tiềm năng, nguồn lực của đất nước, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, để cùng nhau xây dựng Tổ quốc Việt Nam hùng cường, sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới.      

Để đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước và nguyện vọng đóng góp của cộng đồng, Bộ Ngoại giao đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị mang chủ đề “Vì một cộng đồng đoàn kết vững mạnh, tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước”, với hy vọng sẽ tạo ra một diễn đàn rộng rãi để các đại biểu ngoài nước và trong nước cùng nhau trao đổi những vấn đề thiết thân của cộng đồng và đất nước.

Trình bày báo cáo về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cho biết, hiện nay với gần 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại 101 nước và vùng lãnh thổ, trong đó khoảng 400.000 người có trình độ đại học trở lên. Chủ trương đẩy mạnh hoà hợp, đại đoàn kết dân tộc từng bước được triển khai có hiệu quả. Hằng năm có khoảng 500.000 lượt kiều bào về thăm quê hương, đóng góp chuyên môn, đầu tư, kinh doanh, giao lưu văn hoá, nghệ thuật, từ thiện, nhân đạo…Về đầu tư, hiện có khoảng 3.000 dự án của kiều bào đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỷ USD, trong đó 2/3 dự án làm làm ăn có hiệu quả. Kiều hối những năm gần đây do bà con gửi về tăng trung bình 10-15%. Năm 2008 đạt 7,4 tỷ USD…

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, ông Cao Văn San phát biểu bày tỏ phấn khởi khi về nước tham dự hội nghị cũng như được chứng kiến những thành quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được. Ông San cho biết, mặc dù cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan còn gặp nhiều khó khăn nhưng luôn hướng về đất nước bằng những hành động thiết thực như: ủng hộ đồng bào bị lụt bão, nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam... Nhấn mạnh đến việc Hội nghị người Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức đã góp phần động viên, khích lệ tinh thần cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, ông Cao Văn San khẳng định, sẽ góp phần cùng kiều bào từng bước xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, tôn trọng pháp luật nước sở tại, tăng cường tình hữu nghị hợp tác giữa nhân dân Thái Lan-Việt Nam...

Trước lễ khai mạc, Đoàn đại biểu kiều bào đã dự Lễ đặt vòng hoa Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ và vào Lăng viếng Bác.

         Tâm nguyện của những người con xa xứ       

“Những người con xa quê như chúng tôi luôn muốn đóng góp công sức, trí tuệ góp phần phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh” - Ông Bùi Ái, kiều bào Pháp đã tâm sự như vậy khi về tham dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất. Có lẽ đây không chỉ là mong muốn của riêng ông Ái mà là nguyện vọng của hàng triệu người con xa xứ đang ngày đêm hướng về Tổ quốc.        

Sang Pháp từ khi còn là một thanh niên 17 tuổi, đến nay, ông Bùi Ái đã hơn 70 tuổi, ông luôn đau đáu nỗi nhớ quê hương với mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho quê nhà. “Tôi bắt đầu trở về quê hương từ năm 1987-1988 và rất vui mừng khi chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng của đất nước. Đời sống của người dân ngày càng sung túc. Đặc biệt hơn, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến người Việt Nam ở nước ngoài, luôn tạo điều kiện tốt hơn để bà con về tham gia đóng góp phát triển của đất nước”, ông Bùi Ái cho biết. Vốn là giảng viên về điện và điện tử của trường Đại học Toulouse (Pháp), ông đã góp phần đào tạo hàng trăm sinh viên Việt Nam  sang Pháp du học. Hiện tại, ông đang đầu tư tại Việt Nam hai công ty sản xuất van chống sét cho lưới điện cao áp và sản xuất máy ép nhựa công nghệ cao để sử dụng trong nuớc và xuất khẩu.

Về nước tham dự Hội nghị lần này, ông Bùi Ái mong muốn hội ngộ, gặp gỡ với những bà con kiều bào trên khắp thế giới để hợp tác, phát triển các dự án kinh tế trên quê hương. Đặc biệt hơn, ông mong muốn gặp gỡ với nhiều tấm lòng hảo tâm, chung tay cùng ông giúp đỡ những người có cảnh ngộ khó khăn, đặc biệt là trẻ em khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam/điôxin…  

“Rất tâm đắc với cách dùng từ “Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài” là chia sẻ của ông Hoàng Văn Lộc, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh. Theo ông Lộc, cách dùng từ này làm cho người Việt xa quê hương thấy gần gũi hơn rất nhiều. Với ông - người đã định cư tại Anh gần 20 năm, cụm từ này khiến ông có cảm giác như trở về nhà sau chuyến công tác dài. Ông cho biết, công việc kinh doanh nhà hàng của gia đình ông tại thủ đô Lôn Đôn đang được các con ông quản lý rất tốt. Còn ông, sau nhiều năm kinh doanh nơi xứ người, giờ ông dồn sức khỏe, tâm huyết cho công tác cộng đồng người Việt tại Anh. Một trong những chương trình mà Hội người Việt   Nam   tại Vương quốc Anh đang triển khai rất hiệu quả là tổ chức các lớp dạy tiếng Việt, tăng cường gắn kết cộng đồng bằng văn hóa dân tộc. Với Hội người Việt Nam tại Anh, xây dựng cộng đồng vững mạnh ở nước sở tại là nền tảng quan trọng để bà con giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước. Vì vậy, ông Lộc mong muốn Chính phủ hỗ trợ để mở rộng chương trình này tại Anh.   

GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng, Việt kiều tại Bỉ xúc động khi dự lễ khai mạc Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất diễn ra rất trang trọng, cởi mở và ấm áp như những người con về quây quần trong đại gia đình. Và ông cùng bà con kiều bào xúc động hơn nữa trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho người Việt  Nam ở nước ngoài. Ông Hưng rất mừng khi Nhà nước ta có chính sách thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về phục vụ cho đất nước. Đây là một chủ trương cần thiết và đúng đắn để huy động nguồn chất xám, tri thức, phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp của đội ngũ trí thức Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài trực tiếp đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. GS. TSKH Nguyễn Đăng Hưng cũng đã về nước, cống hiến tri thức ở trong nước, góp phần đào tạo các học viên cao học, nghiên cứu sinh đạt chất lượng quốc tế…        

Đưa thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước đến với bà con kiều bào cũng là cách đóng góp thiết thực cho quê hương. Đó là quan điểm của ông Đinh Viết Tứ, kiều bào Mỹ. Ông Tứ sống tại bang Caliofornia và tham gia vào hai đài phát thanh tiếng Việt là đài “Tiếng quê hương” và “Việt Nam ngày nay”. Điều đáng mừng là hai đài này nhận được sự ủng hộ tích cực của thính giả là người Việt Nam sống tại California. Mỗi ngày có khoảng 600-700 lượt ý kiến phản hồi, bàn luận cũng như những đóng góp trên tinh thần xây dựng   khi thông tin về Việt   Nam   được phát trên đài. Ông Đinh Viết Tứ khẳng định: Đưa thông tin chính xác về tình hình Việt Nam đến với bà con kiều bào chính là cách giúp bà con hiểu rõ hơn về tình hình trong nước, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào….  

58 tuổi và không còn nhiều thời gian để biến những việc muốn làm cho quê hương thành hiện thực là tâm sự chân thành rất hóm hỉnh của bác sỹ Nguyễn Tăng Tri, đại biểu từ Canada. Vì vậy, ông đã quyết định đưa cả gia đình về nước sau 17 năm sống xa quê hương. Là một bác sỹ, mỗi lần về nước, điều ông trăn trở nhất là làm sao nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, bác sỹ Tri đã cùng nhiều đồng nghiệp Canada và Việt  Nam về nước tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo và trao đổi chuyên môn. Ông khẳng định, sau khi ổn định cuộc sống tại quê nhà, ông sẽ bắt tay ngay vào việc thành lập doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh thiết bị y tế kỹ thuật cao tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội năm 2004, sau đó sang làm nghiên cứu sinh chuyên ngành Luật tại Đại học Strasbourg, Nguyễn Như Hà đại diện cho thế hệ 8X năng động và nhiều hoài bão của Việt  Nam tại Cộng hòa Pháp. Lĩnh vực luật liên quan đến sở hữu trí tuệ mà Hà đang làm luận án Thạc sĩ còn rất mới mẻ với Việt Nam. Pháp lại là một trong những quốc gia đầu tiên xây dựng được luật này. Dù ngay từ bây giờ, Hà đã nhận được những lời mời làm việc rất hấp dẫn của nhiều văn phòng Luật tại Pháp nhưng với anh “chỉ cộng tác để học hỏi kinh nghiệm”. Anh khẳng định, sau khi hoàn thành luận án sẽ về nước làm việc. Hà chia sẻ, số lượng nghiên cứu sinh Việt Nam tại Pháp khá nhiều nhưng chuyên ngành Luật lại rất hiếm. Anh là nghiên cứu sinh Việt Nam duy nhất tại Đại học Strasbourg. Vì vậy, Hà mong muốn sẽ trở thành cầu nối giúp các sinh viên Việt Nam muốn theo học tại Đại học Strasbourg.   

Với hơn 900 đại biểu từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất đã khẳng định công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài luôn chiếm một vị trí quan trọng trong đường lối, chính sách xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kiều bào là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với nước khác. Hội nghị là dịp để đồng bào ta ở nước ngoài sẽ cảm nhận được sự nồng ấm và hạnh phúc như trở về chính ngôi nhà thân yêu của mình sau mỗi lần đi xa, tận mắt chứng kiến những đổi thay lớn lao của quê hương, hiểu biết sâu sắc hơn về những thuận lợi và khó khăn của đất nước, để củng cố niềm tin vào sự nghiệp xây dựng đất nước vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội  công bằng, dân chủ, văn minh”; và khi trở về nơi cư trú, sẽ đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng một cộng đồng đoàn kết vững mạnh, phát huy vai trò làm cầu nối tăng cường hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với đất nước mà bà con sinh sống, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước.


(Theo TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm