Khai mạc triển lãm ảnh về những khoảnh khắc của cuộc sống thời COVID-19

26/06/2020 13:38 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 26/6, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức triển lãm ảnh về những khoảnh khắc của cuộc sống thời COVID-19 với tựa đề Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020

Ngày 25/2, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020.

Triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm, được chia thành 5 chủ đề, gồm: "Chỉ đạo chống dịch"; "Việt Nam tham gia chống dịch"; "Giáo dục thời kỳ đỉnh dịch"; "Ngành Y tế - tuyến đầu chống dịch"; "Người dân hưởng ứng phòng, chống dịch bệnh".

Các tác phẩm ảnh trưng bày tại triển lãm thể hiện góc nhìn toàn cảnh, đáng tự hào về những nỗ lực phi thường của các cấp, các ngành, của toàn Đảng, toàn dân trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 hiệu quả tại Việt Nam. Có thể nói, đó là những khoảnh khắc chân thực, xúc động về "cuộc sống thời COVID" trên khắp đất nước.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh cho biết, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả các quốc gia trên thế giới, hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng con người, nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Số người mắc bệnh, tử vong ở nhiều quốc gia chưa giảm, nguy cơ tái phát dịch bệnh vẫn hiện hữu.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh trao Giấy chứng nhận cho các tác giả có ảnh trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Danh Lam- TTXVN

Việt Nam với sự chuẩn bị sẵn sàng ngay từ đầu với tâm thế "chống dịch như chống giặc", cả nước đã đoàn kết một lòng, quyết tâm ngăn chặn dịch COVID-19. Dù điều kiện nguồn lực còn hạn chế, với quyết tâm chính trị cao nhất, cách thức tổ chức linh hoạt, hiệu quả, quyết liệt, đến thời điểm này, Việt Nam hơn 70 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. COVID-19 là dấu ấn y tế lịch sử có một không hai của thế giới và Việt Nam. Trong thời gian cả nước tích cực phòng, chống dịch, các nghệ sỹ nhiếp ảnh, phóng viên ảnh và những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh đã kịp thời ghi lại những khoảnh khắc chân thực, xúc động về "cuộc sống thời COVID" trên khắp đất nước.

Nhận thức tầm quan trọng của sự kiện và để tuyên truyền, giới thiệu về mọi hoạt động của đất nước trong thời gian phòng, chống dịch, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phát động, thu nhận files ảnh và tổ chức triển lãm ảnh thời sự - nghệ thuật về đề tài Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19. Chủ trương này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của 406 tác giả từ 52 tỉnh/thành phố trong cả nước gửi gửi 2.748 tác phẩm (2.491 ảnh đơn và 257 bộ ảnh) tham dự.

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Danh Lam- TTXVN

Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã thành lập Hội đồng thẩm định với sự tư vấn của chuyên gia Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chấm chọn được 104 tác phẩm, trong đó có 38 bộ ảnh chất lượng, đủ điều kiện để công bố, trưng bày triển lãm. Để giới thiệu và tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của cộng đồng trong  phòng, chống dịch COVID-19, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh tại phố đi bộ để du khách, nhân dân Thủ đô thưởng lãm.

Các tác phẩm ảnh tại triển lãm giúp công chúng hiểu hơn về công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 của toàn dân tộc cũng như sự hy sinh của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, sự chia sẻ khó khăn của cộng đồng. Ở đây, các nhà nhiếp ảnh chính là cánh tay nối dài, chuyển tải nhiều hình ảnh xúc động đến với người xem... Sau triển lãm tại Hà Nội, Ban Tổ chức tiếp tục trưng bày ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để tiếp tục nâng cao ý thức của cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19...

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm