Khai mạc Olympic trên sông Seine: Ý tưởng lãng mạn của Olympic 2024?

18/12/2021 17:21 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Còn hơn hai năm nữa Olympic 2024 mới chính thức diễn ra, nhưng Ban tổ chức kỳ Olympic tiếp theo đã lên kế hoạch cho một buổi lễ khai mạc giàu tham vọng: Tổ chức buổi lễ trên dòng sông Seine thơ mộng. Một ý tưởng điên rồ?

Phong trào Olympic Việt Nam cần có sự đổi mới

Phong trào Olympic Việt Nam cần có sự đổi mới

Nhân Đại hội Ủy ban Olympic Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức vào ngày 18/11 tới, trong số này, Thể thao & Văn hóa trân trọng giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Hồng Minh - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, giảng viên Olympic quốc tế.

Người Pháp vốn được biết tới với những ý tưởng lãng mạn vượt ngoài hình dung. Ban tổ chức Olympic 2024 đã lên ý tưởng cho một buổi lễ khai mạc “có một không hai” trong lịch sử. Cụ thể, sẽ có chừng 6 km dành cho các VĐV diễu hành, nhưng không phải trên một sân vận động (SVĐ) như nhiều kỳ Olympic trước, mà là trên những chiếc thuyền dọc sông Seine, với số lượng khán giả theo dõi ước tính khoảng 600 nghìn người.

Lễ khai mạc trên sông Seine, thay vì tổ chức ở SVĐ

Các VĐV sẽ được bố trí vị trí trên 160 chiếc thuyền khác nhau, đi qua rất nhiều những danh lam thắng cảnh, cây cầu và biểu tượng văn hóa đặc trưng của Pháp như Nhà thờ Đức Bà Paris, Bảo tàng Louvre và đặc biệt là Tháp Eiffel, địa danh mỗi khi đi qua thủ đô Paris tất cả đều phải nhắc đến.

Hàng chục hoạt động trình diễn nghệ thuật sẽ diễn ra dọc chiều dài sông Seine, bao gồm cả việc đua xe nghệ thuật BMX trên những chiếc cầu bắc qua con sông này. Buổi lễ khai mạc sẽ khép lại bằng một màn trình diễn ở Quảng trường Trocadero, một trong những điểm lý tưởng nhất để khán giả có thể nhìn thấy trọn vẹn Tháp Eiffel. Nếu kịch bản buổi lễ khai mạc này được thông qua, đây không chỉ là buổi lễ khai mạc lớn nhất trong lịch sử, mà còn là lần đầu tiên các khán giả có thể theo dõi phần lớn diễn biến mà không phải bỏ ra một xu nào. Truyền thống của các buổi lễ khai mạc Olympic trước đây là diễn ra ở các SVĐ, thường là SVĐ quốc gia của nước đăng cai và khán giả sẽ phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để vào sân thưởng thức buổi lễ ấy.

Ông Tony Estanguet, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024, chia sẻ với trang Guardian đây sẽ là buổi lễ khai mạc táo bạo và cởi mở nhất trong các kỳ Olympic: “Đó không phải là cách dễ dàng nhất để tiếp cận Olympic, nhưng trách nhiệm của chúng tôi là thể hiện tham vọng của mình. Chúng tôi muốn gửi đến thông điệp rằng Olympic là một sự kiện thể thao độc đáo. Ước tính sẽ có khoảng một tỷ người theo dõi buổi lễ khai mạc. Chúng tôi muốn buổi lễ này cô đọng lại những gì tinh túy nhất của nước Pháp. Đó sẽ là một sự kết hợp độc đáo của những khoảnh khắc văn hóa và thể thao, trong đó cả một thủ đô Paris rộng lớn sẽ hóa thành một sân Olympic”.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 đã đưa ra một kế hoạch táo bạo: Tổ chức lễ khai mạc ở Sông Seine, thay vì diễn ra trong không gian sân vận động

Đưa Olympic gần các danh lam thắng cảnh

Danh tính của đạo diễn cho buổi lễ khai mạc Olympic Paris 2024 vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, trong một buổi công bố đệ trình ý tưởng buổi lễ khai mạc tại Paris hôm đầu tuần, ông Estanguet đảm bảo buổi lễ này sẽ đem đến những khoảnh khắc thăng hoa ngoài mong đợi: “Sông Seine sẽ hóa thành sân khấu trình diễn, còn các bến cảng xung quanh trở thành khán đài cho khán giả theo dõi. Chúng tôi muốn đảm bảo sẽ mang đến cho khán giả một màn trình diễn hoàn hảo về phương diện thể thao, văn hóa và âm nhạc. Sẽ không có bất cứ giới hạn nào về tiềm năng có thể được khai phá. Sẽ có hơn 600 nghìn người có thể theo dõi trực tiếp buổi lễ này, gấp 10 lần sức chứa nếu buổi lễ khai mạc diễn ra trên một SVĐ truyền thống. Đó sẽ là một buổi lễ sống động”.

Kế hoạch của Ban tổ chức Olympic Paris 2024 là một phần trong chính sách tái định hình lại Olympic để nhắm đến lớp khán giả mới với điểm nhấn là các môn thể thao. Các cuộc tranh tài sẽ được tổ chức ở các địa điểm vốn là trái tim của thủ đô Paris, bao gồm bóng chuyền bãi biển diễn ra ngay dưới chân Tháp Eiffel, còn môn đua ngựa thậm chí được tổ chức ở ngay Cung điện Versailles. Những sự kiện của các môn xe đạp và điền kinh cũng sẽ được tổ chức trong kỳ Olympic sau đây hơn hai năm nữa.

Ông Estanguet ước tính sẽ có khoảng một vạn VĐV góp mặt tại buổi lễ khai mạc Olympic Paris 2024 khi đưa ra ý tưởng hiếm thấy này: “Tôi đã từng là một VĐV tham dự Olympic và cảm giác thật tuyệt vời. Nhưng nhiều VĐV không muốn dự buổi lễ khai mạc bởi họ khó chịu với cảm giác phải đứng cả giờ đồng hồ cũng như việc trở về làng VĐV vào lúc quá khuya. Nhưng buổi lễ diễn ra trên những con thuyền này sẽ mang đến cho họ những lựa chọn: Hoặc trở về làng VĐV nếu có nhu cầu cần nghỉ ngơi sớm, hoặc tiếp tục tham dự phần hai buổi lễ tại một sân bóng nhỏ ở Quảng trường Trocadero phía trước mặt Tháp Eiffel. Một khía cạnh khác trong ý tưởng của chúng tôi là tận dụng luôn sự hiện diện nguyên bản của các danh lam thắng cảnh tại thủ đô Paris, thay vì mất công xây dựng phiên bản thu nhỏ của chúng trong buổi lễ diễn ra ở SVĐ”.

Điều này không quá bất ngờ, bởi ông Estanguet trước đây từng là một VĐV canoeing. Ông cũng là VĐV Pháp duy nhất từng giành huy chương vàng ở ba kỳ Olympic. Ông Estanguet cho hay ban tổ chức đang lên kế hoạch cho việc công bố linh vật của kỳ Olympic Paris cũng như quá trình rước ngọn đuốc. Ông không cảm thấy quá lo lắng khi công khai kế hoạch lễ khai mạc đầy tham vọng này, một phần vì tình trạng tài chính vẫn đang đảm bảo, cũng như khoảng thời gian từ nay đến Olympic Paris vẫn còn đủ thoải mái để ban tổ chức điều chỉnh, đưa ra những thay đổi nếu cảm thấy cần thiết.

Ít nhất, điều ban tổ chức Olympic Paris hy vọng là tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Olympic Tokyo mùa hè vừa qua dẫu đã thành công tốt đẹp, nhưng kém vui đáng kể khi các sự kiện diễn ra trên những khán đài trống vắng khán giả vì tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản.

Paralympic 2024 đặt tham vọng lớn

Người Pháp không chỉ kỳ vọng những bước đột phá ở Olympic Paris 2024. Paralympic 2024, kỳ Olympic dành cho các VĐV khuyết tật, cũng đặt ra mục tiêu bán được 3 triệu vé nhằm giúp công chúng nhận thức nhiều hơn về tầng lớp khuyết tật trong xã hội.

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Paralympic 2024 Tony Estanguet chia sẻ rằng ban tổ chức sẽ tiến hành bán 3 triệu vé và cách thức bán vé để theo dõi các sự kiện dành cho những VĐV khuyết tật sẽ không khác là bao so với Olympic 2024. Theo lời ông, việc hợp nhất ban tổ chức hai sự kiện chính là động thái thúc đẩy nhận thức về người khuyết tật: “Nhiệm vụ của chúng tôi là nâng cao nhận thức cho người dân. Các đài truyền hình phát sóng Paralympic sẽ cần phải phối hợp để thực hiện nhiệm vụ đó”. Năm ngoái, 200 VĐV tham dự Olympic và Paralympic đã đến hơn ba nghìn trường học tại nước Pháp để chia sẻ kinh nghiệm của mình với hơn 500 nghìn học sinh.

Ông Estanguet tin rằng những sự kiện thể thao như Paralympic sẽ là cơ hội để truyền cảm hứng cho những VĐV khuyết tật Pháp cũng như phát triển các môn thể thao dành cho người khuyết tật.

Đức Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm