Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII tại Thừa Thiên Huế

18/11/2021 14:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (18/11), buổi họp báo kết hợp khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII đã diễn ra tại Thừa Thiên Huế. 

Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXII: Bảo Nhân, Nam Cito và mối duyên với phim trường Huế

Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXII: Bảo Nhân, Nam Cito và mối duyên với phim trường Huế

Hai đạo diễn Bảo Nhân, Nam Cito có duyên thực hiện rất nhiều dự án phim tại Huế, gần nhất là "Gái già lắm chiêu V". Họ đã đưa Huế vào điện ảnh với góc nhìn độc đáo mới lạ, để khán giả cảm nhận được đây là một vùng đất vừa cổ kính, vừa hiện đại.

Với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 18 đến 20/11 tại Thừa Thiên Huế.

Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên hoan Phim Việt Nam được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, hạn chế khách mời, giữ khoảng cách tại những nơi tập trung đông người và khử khuẩn địa điểm tổ chức sự kiện. 

Chú thích ảnh
Ông Tạ Quang Đông, thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Các chương trình, sự kiện, hoạt động của Liên hoan phim được rút gọn, hình thức giản dị, tiết kiệm nhưng vẫn trang trọng và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Liên hoan phim Việt Nam 2021 có sự tham gia tranh giải của 128 phim thuộc 42 đơn vị, trong đó có 26 phim truyện điện ảnh, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học và 31 phim hoạt hình.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng hoa các thành viên ban giám khảo hạng mục Phim truyện điện ảnh

Theo đánh giá từ BTC, các tác phẩm tham gia Liên hoan phim năm nay đã có sự thay đổi cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, số lượng phim điện ảnh tham dự đã cao hơn kỳ trước, 26 phim so với 16 phim, trong đó có 17 phim dự thi, số phim còn lại được chiếu trong Chương trình toàn cảnh điện ảnh.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng hoa các thành viên ban giám khảo hạng mục Phim hoạt hình

Ở mảng phim tài liệu, năm nay có tới 56 phim, với nhiều phim nổi bật, thu hút sự chú ý của khán giả như Ranh giới, Đoạn trường vinh hoa… Số lượng phim hoạt hình dự Liên hoan năm nay cũng khá hùng hậu với 31 phim.

Chú thích ảnh
Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII rút ngắn chương trình, đảm bảo an toàn chống dịch

Ngoài cơ cấu giải thưởng như thông lệ các kỳ Liên hoan Phim trước, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, Ban Tổ chức quyết định trao 2 Giải thưởng mới, là Giải Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc nhằm ghi nhận và khẳng định sự phát triển công nghệ, kỹ xảo của điện ảnh Việt Nam; và Giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc nhằm khích lệ các tài năng mới. 

Cũng trong buổi sáng 18/11, triển lãm "Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim" đã chính thức khai mạc tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế. Triển lãm do Viện phim Việt Nam chủ trì thực hiện với 2 hình thức trưng bày trực tiếp tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế và triển lãm thực hiện trên nền tảng số, không gian 3D.  

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc triển lãm ảnh

Hơn 200 hình ảnh bối cảnh đẹp, nét văn hóa đặc sắc của Thừa Thiên Huế; hình ảnh từ 19 bộ phim quay tại Thừa Thiên Huế và 10 tấm pano giới thiệu chân dung 10 Nghệ sĩ Nhân dân và Nghệ sĩ Ưu tú của ngành Điện ảnh là người con xứ Huế, được trưng bày trong triển lãm.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Cùng với đó, triển lãm ảnh "Di sản và bạn" khai mạc sáng 18/11 tại Khuôn viên Học viện Âm nhạc Huế, thành phố Huế. Triển lãm do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức, triển lãm hơn 60 bức ảnh được chọn lọc nhằm quảng bá rộng rãi hình ảnh những điểm đến du lịch Thừa Thiên Huế.

Chú thích ảnh
Cảnh đẹp xứ Huế trong triển lãm ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ được diễn ra lúc 20h ngày 20/11 tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế, và được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV8 Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế; trên nền tảng kỹ thuật số VTVGo của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tiểu Phong. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm