Khai mạc Liên hoan Ảo thuật toàn quốc năm 2019

06/12/2019 22:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 6/12, Liên hoan Ảo thuật toàn quốc năm 2019 đã khai mạc tại sân khấu quảng trường Khánh Hội, Thành phố Hồ Chí Minh.   

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc: 'Ra đường' phục vụ khán giả

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc: 'Ra đường' phục vụ khán giả

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3 - 2018 diễn ra tại tiền sảnh Nhà hát TP.HCM (từ 13 đến 15/10), với 39 tiết mục của 16 đơn vị, trong đó có 2 đơn vị công lập.

Liên hoan thu hút hơn 70 nghệ sỹ, diễn viên đến từ các đoàn ảo thuật, câu lạc bộ, trung tâm văn hóa, đội nhóm và các nghệ sĩ tự do đến từ tỉnh Lâm Đồng, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh tham gia tranh tài ở thể loại ảo thuật sân khấu (trò lớn và trò khéo), ảo thuật đường phố với thời lượng từ 8 đến 12 phút/tiết mục.

Phần đông các nghệ sỹ, diễn viên đến từ 8 Câu lạc bộ Ảo thuật tỉnh, thành phố (gồm Câu lạc bộ Ảo thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Ảo thuật Bình Dương, Ảo thuật Đà Lạt, Ảo thuật Vũng Tàu, Ảo thuật Gia Định, Ảo thuật Củ Chi, Magic Club Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam) và các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh.   

Theo ông Trần Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hoan là dịp để các diễn viên, nghệ sỹ ảo thuật cả nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật này càng cao của công chúng. Đây cũng là cơ hội giúp cho những tài năng trẻ thể hiện niềm đam mê nghệ thuật, phát huy sáng tạo trong lĩnh vực biểu diễn ảo thuật trên sân khấu và đường phố.   

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn tại liên hoan của ảo thuật gia Nguyễn Anh Tú, Câu lạc bộ ảo thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Liên hoan còn là dịp để các nhà quản lý, các đơn vị làm nghệ thuật có cơ hội đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên, nghệ sỹ ảo thuật hiện nay. Từ đó, các đơn vị có những biện pháp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ diễn viên, nghệ sỹ ảo thuật Việt Nam thời gian tới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung, ảo thuật nói riêng trong xu thế hội nhập, phát triển, ông Trần Thanh Bình nhấn mạnh.   

Lần đầu tiên tham dự Liên hoan, ảo thuật gia Hoàng Thiên, đến từ Trung tâm Văn hóa Quận 6 ( thành phố Hồ Chí Minh) mang đến cho khán giả những tiết mục ảo thuật đặc sắc nhưng không kém phần hài hước, hóm hỉnh. “Hơn 20 năm trong nghề, mình không chỉ yêu thích bộ môn nghệ thuật ảo thuật không giới hạn tính tò mò này mà còn yêu thích sự vui nhộn, những tiếng tiếng cười và nhất là những tràng vỗ tay của khán giả và đặc biệt là các em nhỏ”, nghệ sỹ Hoàng Thiên chia sẻ.   

Cũng là ảo thuật gia có nhiều kinh nghiệm, nghệ sỹ Phạm Ngô Đình Ẩn (nghệ danh Magic Toàn), thuộc Câu lạc bộ Ảo thuật Thành phố Hồ Chí Minh mong được phô diễn hết những gì đã học cùng với kinh nghiệm nhiều năm tích lũy trước Ban Giám khảo và phục vụ công chúng yêu thích bộ môn nghệ thuật này. Theo ảo thuật gia Phạm Ngô Đình Ẩn, để học ảo thuật không khó nhưng để đạt được đỉnh cao của ảo thuật, người diễn viên cần phải rèn luyện, chau chuốt thường xuyên; đồng thời phải biết kết kết hợp sự duyên dáng, đặc sắc riêng trên bài học cơ bản của ảo thuật để tạo ra nét đặc trưng của tiết mục biểu diễn...   

Liên hoan diễn ra trong 3 ngày ( từ ngày 6-8/12), các nghệ sĩ, diễn viên sẽ biểu diễn các tiết mục ảo thuật khéo tay và các trò lớn; ảo thuật tương tác, hoa, bồ câu, bánh kẹo, thú nhồi bông, thôi miên người bay, tháo gỡ xiềng xích… Ban Tổ chức và Ban Giám khảo sẽ bình chọn những tiết mục xuất sắc nhất để trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích ở thể loại sân khấu và đường phố. Ban Tổ chức còn trao giải dành cho diễn viên triển vọng; diễn viên nhỏ tuổi nhất.

Liên hoan ảo thuật năm nay có số lượng thí sinh đăng ký nhiều hơn so với 3 Liên hoan trước đây. Điều đó chứng tỏ cho dù hoạt động nghệ thuật ảo thuật vẫn còn những khó khăn, thách thức song các diễn viên, nghệ sỹ vẫn rất yêu nghề, nỗ lực tìm tòi, sáng tạo để nâng cao chất lượng nghệ thuật, phục vụ khán giả, phục vụ công chúng yêu thích ảo thuật.   

Lễ bế mạc, trao giải thưởng Liên hoan Ảo thuật toàn quốc sẽ diễn ra vào tối 8/12 tại sân khấu quảng trường Khánh Hội, Thành phố Hồ Chí Minh.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm